Chủ nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống ngày 20. 05
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Cộng đoàn truyền giáo tự trị Tajikista tại đất nước Cộng hòa Tajikistan đã kỷ niệm 21 năm thành lập ngày 04.05 vừa qua. Giáo hội tại Tajikistan được phục hồi sau thời Xô Viết. Đức Thánh GH Gioan Phaolô II đã thiết lập miền truyền giáo tự trị này vào năm 1997. Hiện nay, có khoảng 150 tín hữu và có 3 linh mục người Argentina của Dòng Ngôi Lời nhập thể, 4 nữ tu Dòng Thừa Sai Bác Ái và 3 nữ tu Dòng Các Tôi tá Chúa và Đức Trinh Nữ Matarà đảm trách. Cộng đồng Công giáo này tuy nhỏ bé nhưng có một đời sống đức tin rất phong phú và vững vàng. Các tín hữu ở đây sống hiệp nhất và cùng nhau nỗ lực để truyền bá Lời Chúa, nâng đỡ những anh em nghèo khó nhất qua các dự án Caritas thực hiện.
Vâng, thưa Chúa, đó là một trong muôn vàn mầu sắc tươi mới của Giáo Hội Chúa mà chúng con tin đó là do Chúa Thánh Thần thực hiện. Giờ phút này, chúng con đang được ở kề bên Chúa, chúng con muốn được sống lại tâm tình của các tông đồ trong nhà tiệc ly để chờ đón Chúa Thánh Thần. Chúng con tha thiết xin Chúa hãy ban Thần Khí xuống trên mỗi người chúng con. Xin giúp chúng con khám phá ra sức mạnh của Chúa đang hiện diện trong Hội Thánh, qua các bí tích và đang hoạt động trong tâm hồn mỗi người chúng con qua ân sủng của Chúa, đặc biệt qua Bí Tích Thánh Thể. Giờ đây, chúng con xin chúc tụng, thờ lạy và yêu mến Chúa đang ẩn mình trong bí tích Tình Yêu. Xin cho chúng con nhận ra cách cụ thể sự hiện diện của Chúa Thánh Thần trong cuộc sống, để Người soi sáng cho chúng con nhận biết điều hay lẽ phải; thúc giục người tội lỗi biết trở về nẻo chính đường ngay; hướng dẫn và đổi mới tâm tư nên người thánh thiện; biến đổi thế giới nên công bằng và bác ái.
Lạy Chúa Thánh Thần, xin Ngài hãy đến như cơn gió mát, thổi vào đời con, thổi vào Giáo Hội, thổi vào thế giới, để đem lại cho chúng con sự tươi mới nhẹ nhàng, sự tự do thanh thoát. Xin Ngài hãy đến như dòng nước trong, chảy vào đời con, chảy vào Giáo Hội, chảy vào thế giới, để cuốn trôi mọi nhơ nhớp, khô cằn, cứng cỏi, và làm bật dậy những mầm xanh sự sống nơi chúng con. Xin Ngài hãy đến như ngọn lửa hồng, chiếu sáng đời con, chiếu sáng Giáo Hội, chiếu sáng thế giới, để chúng con không còn đồng lõa với tối tăm, nhưng mang trong tm một ước mơ nóng bỏn, đó là làm cho vũ trụ này rực sáng Tình Yêu.(Abba,80 lời nguyện của người bạn trẻ)
Công bố Tin mừng Ga 20, 19-23


Thứ hai tuần 7 TNB, ngày 21. 05. 2018
Quỳ trước Thánh Thể Chúa lúc này đây, chúng con xin được mượn lời ca của Nhạc sĩ Huy Hoàng để diễn tả tấm chân tình của chúng con…. “Khi trời chiều buông xuống, cánh chim mong bay về, về yên nơi tổ êm, tránh màn đêm gió sương. Giữa trần đời bão tố con yếu đuối mỏng manh, mong tìm về với Chúa, Đấng cho con an lành”
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Vì chân bước trong đời nên lòng trí chúng con có khi bị những sự đời kéo ghì, khiến chúng con không sao vươn linh hồn lên tới Chúa, nhưng trong tận sâu thẳm cõi lòng, Chúa đã đặt để nơi chúng con tình yêu và khát vọng được nghỉ yên trong Chúa. Vì chúng con thấy mình thật yếu đuối nên mong đến với Chúa để được tiếp thêm sức mạnh; chúng con tội lỗi nên mong tìm đến với lòng Chúa bao dung để được thứ tha; tình yêu của chúng con còn nhiều tham vọng và ích kỉ nên mong gần Chúa để trái tim được trong sạch và rộng lớn hơn; chúng con nhỏ bé như những hạt cát trong sa mạc nhưng mộng ước thì bao la, mong có Chúa để được khỏa lấp muôn vàn nỗi khát khao cháy bỏng, mà những hạnh phúc chóng qua ở đời này không tài nào bù đắp được; chúng con còn mong ước được ở lại trong Chúa mãi âm thầm và thật nhẹ nhàng như Chúa đang ở trong từng nhịp đập của trái tim chúng con; mong đền đáp tình yêu cao vời của Chúa bằng tấm chân tình đơn sơ nhỏ bé của một đứa con thơ; chúng con muốn thân thưa lên với Chúa: “Lạy Chúa Giêsu chúng con yêu mến Chúa. Chúng con thờ lạy Chúa”.
Lạy Chúa, đã biết bao lần Chúa dạy chúng con phải cầu nguyện và luôn luôn cầu nguyện, bởi chính Chúa cũng đã là mẫu gương cho chúng con về đời sống cầu nguyện. Sau một ngày mệt mỏi giảng dạy và chữa bệnh, Chúa luôn tìm một khoảnh khắc rất riêng để cầu nguyện. Hôm nay, Thánh Marcô kể lại cho chúng con việc các thánh Tông đồ trừ quỷ bị thất bại, nơi đó Chúa cũng nói rõ nguyên nhân là thiếu cầu nguyện. Lần này, các Tông đồ đã chưa tìm được sức mạnh từ Chúa qua cầu nguyện. Tình trạng yếu đuối và những cơn sa ngã của con người là do sự thiếu tỉnh thức và cầu nguyện, kéo theo là tình trạng nguội lạnh và trễ nải. Xin Chúa cho chúng con biết sống tinh thần cầu nguyện như Chúa dạy, luôn luôn và thật tỉnh thức để giữa những cám dỗ của đời sống thường ngày, chúng con vẫn sống xứng đáng là những người con ngoan hiền của Chúa.
Công bố Tin Mừng Mc 9,14-29

Thứ ba tuần 7 TNB, ngày 22. 05. 2018
Kính lạy Chúa Giêsu Chí ái,
Đấng đang hiện diện thật trong Bí tích Thánh Thể, chúng con xin hợp với chín phẩm thiêng thần hằng thờ lạy Chúa trong Bí Tích tình yêu, để tạ ơn Chúa đã thương ban cho chúng con một tặng phẩm khôn tả là chính Mình Thánh Chúa; để thờ lạy Chúa như trung tâm và kho tàng của lòng chúng con; để ca ngợi Chúa vì tình thương vô bờ của Chúa; để từ Chúa chúng con học biết quan tâm, khích lệ, nâng đỡ nhau, bởi chính khi yêu thương là khi chúng con đang họa lại khuôn mặt, con người của Chúa. Giờ đây, lặng và suy về dấu chứng của Tình yêu tự hiến Chúa, từ thâm sâu của cõi lòng, chúng con xin được cất lên lời tán dương ngợi ca và thờ lạy tình yêu Chúa.
Là một giáo sư đại học lỗi lạc, một chính trị gia nổi tiếng, ông La Pira, thị trưởng thành phố Florence, còn là một tông đồ giáo dân hăng hái nhiệt thành, sống đời toàn hiến trong bậc độc thân và chuyên tâm nghiên cứu các vấn đề thần học cách sâu xa kỹ lưỡng. Ông La Pira còn hoạt động tông đồ ngay trong môi trường chính trị một cách hăng say. Giữa lúc giặc Mỹ xâm lược dội bom xuống Hà Nội, ông đã đến thăm Việt Nam và bàn về vấn đề vãn hồi hòa bình, xây dựng nước Việt Nam độc lập thống nhất. Thế giới đều biết đến ông La Pira và khâm phục tài năng cũng như lòng đạo đức của ông.
Lạy Chúa, ông thị trưởng La Pira đã phản chiếu gương sáng của người môn đệ theo Chúa. Chúa dạy chúng con đi lại con đường yêu của Chúa, và hạnh phúc sẽ khởi xướng khi chúng con dám sống khuôn vàng thước ngọc; dám sống tinh thần phục vụ cho đi mà không đòi nhận lãnh; dám đi bước trước mà sống hết tình hết mình cho tha nhân; biết chết đi để sống cho Chúa và anh em là chúng con được sống. Xin Chúa soi sáng giúp chúng con hiểu được Lời Chúa, thấu hiểu được lời mời gọi của Chúa. Xin biến đổi tâm hồn chúng con nên khiêm tốn và ngoan ngùy trước sự uốn nắn của Chúa dành cho từng người chúng con.
Công bố Tin Mừng Mc 9, 30-37

Thứ tư tuần 7 TNB, ngày 23. 05. 2018
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Con về nơi đây quỳ trước tôn nhan Chúa
Lắng nghe tiếng nói từ trái tim yêu thương
Con về nơi đây ngước mắt nhìn lên Chúa
Để cảm nghiệm tình yêu nơi suối nguồn hồng ân.
Lời bài hát thật sâu lắng gợi lên cho chúng con niềm hạnh phúc khi ở gần bên Chúa, được cảm nghiệm tình yêu bao la xuất phát từ trái tim Chúa. Hằng ngày, chúng con được lãnh nhận biết bao là hồng ân của Chúa qua thiên nhiên vũ trụ và qua cuộc sống: mặt trời cho chúng con ánh nắng ban mai ấp áp; bầu trời cho chúng con làn gió mát; cỏ cây hoa lá đem đến cho chúng con sự tươi mới; thời tiết tuần hoàn, vũ trụ nhịp nhàng chuyển dịch cũng là để chúng con được vui sống trong ân tình của Ngài; với 24 giờ Chúa ban, chúng con có những thời gian lo toan cho đời sống thể lý. Giờ đây, trở về trước Thánh Thể Chúa, nơi nguồn mạch phát sinh sự sống cho cuộc đời dâng hiến của chúng con. Như những cây lan rừng, múc nguồn sức sống khi bám vào thân cây lớn để hút lấy dưỡng chất, để có nhựa sống làm nẩy lộc, đơm hoa, tô điểm cho khu rừng thêm màu sức sống, thì cuộc đời chúng con sẽ thêm tươi, cộng đoàn chúng con sẽ thêm hạnh phúc, khi mỗi người chúng con biết cậy dựa và quy hướng về Chúa là trung tâm và điểm tựa duy nhất. Lời hứa của Chúa khi xưa: “Ai đến với tôi không hề phải đói, ai tin vào Tôi chẳng khát bao giờ”(Ga 6,35) như lôi kéo chúng con đến gần với Thánh Thể Chúa hơn bao giờ hết, chúng con xin hiệp nhau chúc tụng và ca khen và thờ lạy tình yêu của Ngài.
Lạy Chúa, mọi người chúng con đều là con cùng một Cha trên trời. Hình ảnh của Chúa, vẻ đẹp của Chúa được phản chiếu nơi tất cả mọi người, dù là người hèn mọn nhất, dù là người chưa được nhận biết Chúa. Hồng ân Chúa được lan tỏa và bao trùm trên trên tất cả, vậy mà đôi khi chúng con lại thường có suy nghĩ ích kỷ rằng, mình được Chúa tuyển chọn và yêu thương đặc biệt như những người Do Thái xưa, hay như các Tông Đồ cũng cho rằng chỉ có nhóm của họ mới có quyền lực trên quỷ dữ. Xin cho chúng con ý thức và khám phá sự thiện hảo nơi mọi người, để chúng con biết trân trọng và đón nhận tất cả mọi người, và mọi điều Chúa gửi đến trong cuộc sống thường ngày.
Công bố Lời Chúa Mc 9, 38-40

Thứ năm tuần 7 TNB, ngày 24. 05. 2018
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Bên cạnh nhà chầu, có ngọn đèn màu đỏ,
Ngọn đèn nhỏ thắp sáng,
Gọi con dừng chân lại.
Tâm sự với Chúa,
Đang âm thầm hiện diện và đợi chờ
Chúa ẩn mình đi chỉ vì yêu thương con,
Con thờ lạy Chúa ngự trong phép mầu nhiệm
Chúa ở gần con thôi sầu thương héo hon.
Trong giây phút linh thiêng được kề bên Chúa, chúng con tạ ơn Chúa đã cho chúng con được gặp Chúa trong Bí tích Thánh Thể, để chúng con được hiệp thông và lãnh nhận sức sống của Chúa. Xin Chúa chiếu sáng lòng chúng con, làm bừng lên lòng tin yêu Chúa, để không một giây phút nào trong giờ chầu này, chúng con quên Chúa đang hiện diện, chờ đợi và lắng nghe chúng con. Xin Chúa dẫn dắt, để xuất phát từ con tim tràn đầy yêu thương, chúng con dâng lên Chúa lời ca ngợi, tri ân và tâm tình thờ lạy.
Ngày 27.04 vừa qua, cuộc đàm phán lịch sử liên Triều giữa hai vị nguyên thủ Bắc và Nam Hàn, đã diễn ra trong niềm hy vọng về một tương lai đầy hứa hẹn. Trước niềm hy vọng ấy, trong buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, Đức Thánh Cha Phanxico đã ngỏ lời với các tín hữu tại quảng trường Thánh Phêrô: “Qua lời cầu nguyện, tôi đồng hành với kết quả tích cực của hội nghị thượng đỉnh liên Triều, và sự can đảm của lãnh đạo hai bên, khi đưa ra cam kết theo đuổi việc đối thoại chân thành, nhằm phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên. Tôi cầu xin Chúa ban cho niềm hy vọng, một tương lai hoà bình và tình huynh đệ đích thực sẽ không sụp đổ, và ban cho việc theo đuổi sự hợp tác sẽ mang lại thiện ích cho nhân dân bán đảo Triều Tiên thân yêu, cũng như cho toàn thế giới”.
Lạy Chúa, khao khát hòa bình và được sống hòa thuận với nhau luôn là mong ước của con người qua mọi thời. Mỗi ngày, chúng con đều xin ơn hòa bình cho thế giới thế, nhưng chúng con cũng rất dễ sống xa cách nhau, nên cớ vấp phạm làm lung lay niềm tin của nhau. Xin Chúa giúp chúng con biết sống quảng đại, biết phụng sự Chúa ở khắp mọi nơi và trong mọi người, để mỗi ngày, thế giới này sẽ sáng hơn tình yêu và niềm vui của Chúa Phục Sinh.
Công bố Tin Mừng Mc 9, 41-49

Thứ sáu tuần 7 TNB, ngày 25. 05. 2018
Kính lạy Chúa Giê su Thánh Thể, 
Kể từ khi Kinh Thánh mở đầu với mối tình giữa ông bà Nguyên Tổ, thì tình yêu vợ chồng đã trở nên duy nhất và chung thủy. Tình yêu mang lại nguồn cảm hứng bất tận cho bao người; tình yêu đưa đến niềm tin và hy vọng; tình yêu đưa đến chia sẻ và dựng xây. Tuyệt vời hơn nữa khi nhìn tình yêu với lăng kính đức tin, chúng con nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa là trung tâm của tình yêu, như Chúa Giêsu đã khẳng định trong Tin Mừng hôm nay: “Thiên Chúa đã làm nên con người có nam có nữ, vì thế, người đàn ông sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai sẽ thành một xương một thịt. Vậy sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly”(Mc 10,8-9). Đã hẳn không còn hai ý muốn nối kết mà là ba, không còn sự cam kết giữa hai bên nhưng còn là ý muốn của Thiên Chúa, là một sự cam kết trước mặt Ngài - Đấng củng cố tình yêu lứa đôi. Lặng trầm trước Thánh  Thể giờ này, chúng con tạ ơn Chúa đã thương cho chúng con được bước vào khung trời tình yêu của Chúa, mời gọi chúng con sống mầu nhiệm thánh hiến là “giao ước giữa Thiên Chúa và người tu sĩ, trong sự trao hiến tình yêu và lời thề trung tín”(HP.12) . Tình yêu mà chính Chúa đã biểu lộ cách tràn đầy qua bí tích Thánh Thể, chúng con xin thờ lạy cùng dâng lên Chúa lời cảm tạ, chúc vinh, ngợi khen tình yêu tín trung của Chúa.
Lạy Chúa, đứng trước những vấn nạn của đời sống gia đình: sự suy thoái về lý tưởng đời sống hôn nhân, sự thủy chung bị thử thách nặng nề, đời sống luân lý sa sút, quan niệm sai lầm về sự độc lập giữa vợ chồng, phong trào ly dị đang bành trướng ngay cả trong các gia đình công giáo,… mỗi người chúng con được mời gọi cộng tác để xây dựng một hướng nhìn mới, một sự suy tư và một trách nhiệm thật sự ,để tìm lại giá trị đích thực của đời sống hôn nhân trong ý định của Thiên Chúa. Xin cho chúng con cũng biết ý thức sống chứng tá về sự trung tín trong ơn gọi thánh hiến, qua việc từ bỏ mình để theo Chúa mỗi ngày. Nhờ đó, tình yêu mà Chúa trao ban được định nghĩa một cách rõ ràng như lời một nhạc sĩ đã cảm tác:“Yêu là chết đi, là đóng đinh, là biết hy sinh cho người mình yêu. Yêu ta cùng ước giao dẫu ngàn khổ đau, một lần đoan hứa, trọn đời thủy chung”.
Công bố Tin Mừng Mc 10,1-12

Thứ bảy sau tuần 7 TNB, ngày 26. 05. 2018
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Từ xưa đến nay, con người chúng con thường quan niệm rằng thánh nhân phải là một con người phi thường, một con người thực hiện được những điều vĩ đại và lớn lao: như thánh Phaolô đi khắp đế quốc Rôma để loan báo Tin Mừng, Thánh Thomas Aquino viết những tác phẩm đồ sộ để ca tụng tình yêu Chúa, thánh Maria Goretti thà chết còn hơn làm mất lòng Chúa... Thế nhưng, chị Thánh Têrêxa Hài đồng Giêsu đã đạt đến đỉnh trọn lành không nhờ những điều vĩ đại, nhưng nhờ thực hành con đường thơ ấu thiêng liêng. Vị thánh trẻ sống trong bốn bức tường nơi Dòng kín, nhưng lại có một tâm hồn thật quảng đại đi ra, một tâm hồn rộng mở cho toàn thế giới, thế nên Thánh nữ đã chẳng ngại ngần gì khi thưa lên với Chúa: “Giữa lòng mẹ Giáo Hội, con sẽ là Tình Yêu”. Chị đã nhận mình là tình yêu, là con tim đập chung nhịp với Giáo Hội. Tâm hồn đơn sơ khiêm cung ấy đã làm Chúa hài lòng biết bao. Giờ này, khi quỳ trước Thánh Thể Chúa, chúng con ước ao đi vào nhịp đập với Giáo Hội, chúng con cũng muốn mặc lấy tâm tình đơn sơ của Chị Thánh Têrêxa và thưa với Chúa rằng: “Lạy Chúa, xin giữ cho con khát vọng được chiêm ngắm Chúa và hưởng nếm sự ngọt ngào của tình yêu tuôn trào nơi nguồn mạch Thánh Thể; để con luôn biết gần gũi, tín thác, trung thành với tình bạn mà Ngài đã dùng máu để ký kết với con”. Chúng con xin nghiêng mình cung kính, tôn thờ và cảm tạ Chúa.
Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi Tình Yêu, càng vươn lên cao càng dễ gặp nhau; càng tập chú vào một điểm chung duy nhất là chính Thiên Chúa, chúng con càng gần nhau, càng hiểu đúng giá trị của nhau nhiều hơn. Yêu là cùng nhau nhìn về một hướng. Như Ba Ngôi Thiên Chúa vì yêu, đã hằng quan phòng và lo lắng, săn sóc cho con người. Chúng con cũng thế, sẽ đưa nhau đến đích điểm cuối cùng là gặp nhau trong Thiên Chúa Tình Yêu. Xin cho chúng con nhận biết Thiên Chúa yêu thương mình, xin khơi dậy và gia tăng tình yêu, niềm hăng say phục vụ và sự can đảm, để chúng con-những người được Chúa ưu ái tuyển chọn, luôn sẵn sàng hy sinh dấn thân trong công cuộc rao giảng Tin Mừng.
Công bố Lời Chúa Mt 28, 16-20

 CĐ Tập Viện Dòng NVHB

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.