Chiều Chúa Nhật Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống- ngày 20.05.2018-với lòng hân hoan-toàn thể chị em gia đình dòng Đức Maria Nữ Vương Hòa Bình quy tụ về Nhà Mẹ Hội dòng để tham dự tuần tĩnh tâm theo truyền thống hàng năm. Đặc biệt hơn, đây cũng là thời gian bế mạc Năm Thánh hồng ân Kim Khánh Giáo phận. Nhân ngày chị em toàn Dòng hội ngộ đông đủ nhất, Hội dòng đã bày tỏ tâm tình hiệp thông một cách cụ thể với mẹ giáo phận Ban Mê Thuột qua cuộc HÀNH HƯƠNG VỀ NHÀ CHÚA-Nhà Thờ Chính Tòa. Những bước chân lữ hành trên đường hành hương còn bày tỏ lòng khao khát tìm kiếm Chúa trên hành trình tiến về quê thật là Nước Trời, cõi phúc vô biên. Cùng với Giáo phận nhà, nguyện xin Chúa Thánh Thần tiếp tục thông truyền ngọn lửa yêu thương của Thiên Chúa vào lòng mọi người sống trên mảnh đất Tây Nguyên thân yêu . 
I. KHAI MẠC
• Dấu Thánh Giá
• Xin ơn Chúa Thánh Thần
Kính lạy Chúa Thánh Thần, hôm nay chúng con xin được hòa chung tâm tình với phụng vụ Giáo Hội - tôn vinh Chúa là Thiên Chúa Ngôi Ba, là Đấng Bảo Trợ, Đấng ban sự sống. Nếu không có Chúa thì cuộc đời chúng con sẽ trở nên trống rỗng. Xin cho mỗi người chúng con biết mở lòng ra đón nhận Bảy Ơn Thánh Chúa để chúng con bừng cháy lửa khao khát sống hoàn thiện theo Thánh Ý Ngài, nhờ đó mà chúng con mới có thể sống dồi dào, sống chứng nhân sống động cho Tin Mừng bình an của Chúa Kitô.
Chúa vẫn luôn hiện diện và thực thi sứ mệnh của Ngài trong thế giới này.Xin Chúa ngự đến, chúc lành, thánh hóa cuộc hành hương chiều nay của gia đình Dòng chúng con. Xin Chúa dạy chúng con biết hoàn toàn tin tưởng và phó thác vào sự hướng dẫn của Chúa. Xin Chúa dẫn đưa chúng con vào nội tâm để gặp gỡ, tiếp nhận và gắn bó với Tình Yêu Ngài, để làm vững mạnh hơn những bước chân lữ hành trên đường tiến về quê thật là Nước Trời, cõi phúc vô biên.
Lạy Chúa Thánh Thần là lửa thiêng, tình mến, là nguồn mạch bảy hồng ân kỳ diệu…xin Ngài ngự đến.
Hát: Tặng Phẩm Thần Linh
Lời mở đầu
Thưa quý Chị em,
Chúng ta đang được chìm ngậptrong đại dương hồng ân Chúa Thánh Thần. ChínhNgài mời gọi chúng lên đường hành hương.
Sách “Hướng dẫn về Lòng Đạo Đức Bình Dân và Phụng Vụ” của Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích xác định rằng:
Hành hương: đó là một cuộc “đi lên Đền Thánh”, nghĩa là một thời điểm và một ẩn dụ về con đường dẫn đưa tới Nước Trời. Thực thế, cuộc hành hương giúp người tín hữu nhận thức chiều kích cánh chung của đời mình với tư cách là một người đã chịu phép rửa. Người tín hữu là một khách lữ hành, mà sự hiện hữu lại ở giữa bóng tối của niềm tin và sự khao khát thấy thực tại muôn đời, ở giữa giới hạn chật hẹp của thời gian và khát vọng một cuộc sống vĩnh hằng, ở giữa sự mệt nhọc phải bước đi trên đường và sự đợi chờ được an nghỉ luôn mãi, ở giữa nước mắt chốn lưu đầy với ước mong hạnh phúc nơi quê hương trên trời, ở giữa sự xôn xao của cuộc đời hoạt động và niềm say mê sự thanh thản của chiêm niệm”.
“Ra khỏi chính mình để sống trọn vẹn hơn cho Chúa và tha nhân”.Đó là ý nghĩa của cuộc hành hương nội tâm mà mỗi người chúng ta mong được củng cố mạnh mẽ hơn. Ước chi việc sẵn sàng bỏ lại đàng sau mọi lo toan của bổn phận, ra khỏi nơi ở quen thuộc-để hành hương đến Nhà Nhà Thờ Chính Tòa, giúp chúng ta thêm xác tín đời mình là lữ thứ; thêm khao khát tìm kiếm Chúa như cùng đích hạnh phúc tối thượng đời mình. Vâng, động cơ chính yếu và căn bản của mọi chuyến hành hương đều là sự mong mỏi khát khao Thiên Chúa, hân hoan tìm gặp Người. Chúng ta hãy mở rộng cõi lòng, cảm nhận tình yêu và nhận ra thánh ý Ngài, ngang qua việc đến-ở lại- gặp gỡ Đấng đang mong đợi từng người chúng ta.
Hát: Đi về Nhà Chúa

-Kính thưa cộng đoàn,
 Cuộc hành hương về Nhà Chúa chiều nay mang hai ý nghĩa:
Thứ nhất: Hành hương Năm Thánh vừa là lời tuyên xưng đức tin, vừa là hành động biểu lộ lòng biết ơn đối với Thiên Chúa vì muôn ơn lành Người đã thương ban cho mỗi người, cho gia đình Dòng chúng ta qua Hội Thánh, mà cụ thể là qua gia đình Giáo phận, nhân dịp bế mạc Năm Hồng Ân Kim Khánh thành lập. 
Thứ hai: Cũng như tổ phụ Abraham đã tin tưởng, vâng lời tuyệt đối để lên đường hành hương trong niềm vui và hy vọng, chị em chúng ta cũng được mời gọi lên đường đi vào tuần tĩnh tâm năm với chủ đề: ở lại với Giêsu-để chúng ta cảm nghiệm thật sâu tình Chúa yêu thương. Và nhờ ơn Chúa ban, chúng ta can đảm từ bỏ con người cũ, mà hân hoan tiến bước trên đường trọn lành, từ đó chúng ta hăng say lên đường loan báo Tin Mừng hòa bình cho mọi người... Đây mới là ý nghĩa toàn vẹn của cuộc hành hương.
Chúng ta cùng sốt sắng đến với Chúa Giêsu Thánh Thể qua giờ chầu và kinh chiều.
II. CHẦU THÁNH THỂ
  Đặt Mình Thánh Chúa (Dạo đàn)
Lạy Chúa Giêsu, Chúa đang ở đây với chúng con và chúng con thật hạnh phúc được hiện diện với Chúa trong giờ phút này. 
Trong Mầu nhiệm Nhập thể, Chúa đã làm người và ở giữa chúng con. Chúa đến hiện diện để hòa giải nhân loại với Chúa Cha và cho chúng con được thông dự vào sự sống vĩnh cửu của Ngài.Đặc biệt, Chúa đã thiết lập bí tích Thánh Thể và ở lại mãi với chúng con. Chúng con chiêm ngắm, thờ lạy, mến yêu Chúa. 
Và lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, 
Cuộc hành hương dẫn chúng con vào nội tâm, để gần bên Chúa mỗi người chúng con nhìn lại một năm qua với niềm xác tín: “Lòng nhân hậu và tình thương Chúa ủ ấp tôi suốt cả cuộc đời”– (Tv 22, 6)mà dâng lời tạ ơn Chúa, cùng với quyết tâm sẽ làm cho ân huệ ấy trổ sinh hoa trái. Xin hãy nhìn đến lòng khao khát được canh tân, được đổi mới nơi mỗi người chúng con, giúp chúng con can đảm thực hiện những điều Chúa muốn. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin ở lại với chúng con.
Hát: Con tìm về
Thinh lặng

Công bố Tin Mừng: Lc 10, 17-20 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca.
Khi ấy, bảy mươi hai ông trở về vui mừng và nói rằng: "Thưa Thầy, nhân danh Thầy thì cả ma quỷ cũng vâng phục chúng con". Người bảo: "Ta đã thấy Satan từ trời sa xuống như luồng chớp. Này Ta đã ban cho các con quyền giày đạp rắn rít, bọ cạp, mọi quyền phép của kẻ thù, và không có gì có thể làm hại được các con. Dù vậy, các con chớ vui mừng vì các thần phải vâng phục các con; nhưng hãy vui mừng vì tên các con đã được ghi trên trời".Đó là Lời Chúa
Thinh lặng
-“Các con chớ vui mừng vì các thần phải vâng phục các con; nhưng hãy vui mừng vì tên các con đã được ghi trên trời"
-Lạy Chúa Giêsu, các môn đệ đã thành công và vui mừng trong lần đầu tiên thi hành sứ vụ. Dù việc truyền giáo giăng đầy bao khó khăn nguy hiểm “như chiên giữa sói rừng”, nhưng các ông vui sướng nhận thấy mình có thể dũng cảm đối đầu với những mãnh lực đáng sợ- chính là nhờ đặt nơi Chúa một lòng tin phó thác đơn sơ. Nhờ ơn Chúa, các ông đã gặt hái được những thành quả tốt đẹp.
-Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, có lẽ giờ này đây tâm tình của chúng con cũng giống như tâm tình của 72 môn đệ. Từ khắp nẻo đường phục vụ, chúng con về đây bên Thánh Thể Chúa, để cùng nhau hồi tưởng những kỳ công Chúa thực hiện trên hành trình đời dâng hiến tràn ngập niềm vui nhưng không thiếu nỗi buồn, một niên khóa qua đi với bao dấu ấn tình Chúa yêu thương.
Cảm tạ Chúa đã thương ban ơn trợ giúp mọi thành phần trong đại gia đình Giáo phận một Năm Thánh được tràn đầy ơn sủng và niềm vui; làm cho Giáo phận chúng con ngày càng trở nên dấu chỉ của tình yêu Chúa giữa cộng đồng nhân loại. 
Cảm tạ Chúa đã rộng ban muôn ơn lành mà chúng con thấy được, hiểu được-cùng với biết bao hồng ânmà có khi chúng con không thấy và chưa hiểu hết. Cảm tạ Chúa đã cho dòng Nữ Vương Hòa bình chúng con được có mặt trong lòng mẹ Hội Thánh, nơi chúng con được lãnh nhận mọi ơn thánh Chúa đổ tràn trề trên chúng con, để thánh hóa chúng con trong tình yêu của Chúa. Chúa còn tín nhiệm sai chúng con đi gieo vãi khắp nơi những hạt lúa giống Tin Mừng bình an, ngõ hầu đời sống và những hoạt động của chúng con đưa được nhiều người về với Chúa. Một điều mà chúng con tin tưởng và xác tín mạnh mẽ là: chính do lòng nhân hậu và sự quan phòng yêu thương của Chúa, mà chúng con nhận được nhiều thành quả đáng khích lệ trong sứ vụ Chúa trao cho chúng con.
-Tuy nhiên, lạy Chúa, lời Chúa nói với các môn đệ năm xưa cũng như đang nói với chúng con: đừng tìm kiếm niềm vui chóng qua theo kiểu thế gian, thứ niềm vui chỉ để thỏa mãn danh vọng con người; nhưng “Hãy vui mừng vì tên các con đã được ghi trên trời”; hãychú ý đến phần thưởng đời đời, nơi mà Chúa Cha, Đấng thấu suốt mọi sự sẽ trả công cho chúng con. 
-Vâng, muốn được ghi tên trên trời, muốn được Chúa cứu độ, người môn đệ chúng con không được tự phụ vì những thành công trong việc làm, mà cần phải luôn khiêm tốn sống lệ thuộc vào Chúa. Xin cho chúng con luôn nhớ rằng, chỉ khi ở trong Chúa thì chúng con sẽ luôn vui mừng và niềm vui đó không ai lấy mất được. 
-Vâng lạy Chúa, chính nơi Chúa, 72 môn đệ tìm được sức mạnh để vượt qua mọi nỗi sợi hãi, sự khổ đau và tìm thấy được niềm ủi an và hy vọng. Vì thế các môn đệ đã vừa hân hoan ra đi, vừa đồng thời không quên trở về. Trở về để kiểm điểm, để tường trình, để gia tăng thêm sức mạnh, để nhận từ Chúa những soi sáng mới. Ðây là một sự trở về để nhìn nhận rằng người được sai đi nhất quyết giữ trọn mối tương quan thân tình với Ðấng đã sai mình.Đó cũng là ý nghĩa của thời gian hồng phúc, trở về gặp Chúa mà Hội dòng dành cho chúng con trong tuần tĩnh tâm này.
Hát: Phó thác  NC 104
Lời nguyện kết
Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, tạ ơn Chúa ban đã ban cho nhân loại một lễ Hiện Xuống mới, nhờ đó nhiều tâm hồn được ơn đổi mới quay về với Chúa, để khi hằng tìm Chúa như việc quan hệ nhất trong đời, chúng con hoàn toàn hiến thân phụng thờ Chúa và lấy tình bác ái phục vụ anh em. 
Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.
CĐ: Amen
Kinh Lạy Cha
Kinh Tin Kính
Kinh Tạ ơn Năm Thánh Giáo Phận
Hát: Cầu cho Đức Giáo Hoàng 
        Lời nguyện cầu cho ĐGH
Hát: Đây Nhiệm Tích
        Lời nguyện Thánh Thể 
        Phép lành Thánh Thể

III. KINH CHIỀU II (Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống)
- Đọc Thánh Thi 
… … …
-Lời cầu: 1,2,3,4
  Ý  nguyện 5:
Cha đã cho lửa Thánh Thần xuống trên các môn đệ trong ngày Lễ Ngũ Tuần, xin thanh luyện tất cả những gì bất xứng yếu hèn của chúng con, cho chúng con được ở lại với Chúa Giêsu trong suốt tuần tĩnh tâm; và giúp chúng con thực sự được đổi mới canh tân trong sự thật, bình an và hy vọng.
Xin đáp sau mỗi ý nguyện: Lạy Cha, xin cử Thánh Thần đến trong Giáo Hội.
…  …  …
         Kết thúc cuộc hành hương là:
IV. TÂM TÌNH TƯỞNG NHỚ TRI ÂN
    HAI ĐẤNG SÁNG LẬP DÒNG 
    (Sau lời nguyện kết thúc Kinh Chiều)
-Lạy Chúa,
Được khai sinh và lớn lên trong lòng Giáo Hội và Giáo phận BMT thân yêu, trong giờ cầu nguyện sốt sắng chiều nay:
Chúng con xin tưởng nhớ và tri ân Đức Cha Paul Seitz Kim, Đấng khởi xướng ý định của Chúa Thánh Thần sáng lập Dòng chúng con, với bao vất vả của những ngày đầu đầy khó khăn gian khổ.
Và trong giây phút linh thiêng, toàn thể gia đình Dòng NVHB chúng con được quây quần bên phần mộ Đức Cha Phêrô, Vị chủ chăn tiên khởi của đoàn Dân Chúa Ban Mê Thuột, chúng con xin bày tỏ lòng kính mến Người Cha thiêng liêng, Đấng đã dày công hoàn tất mọi thủ tục cho Dòng chúng con được chính thức khai sinh trong Giáo Hội và ban hành Hiến Pháp tiên khởi cho Dòng. 
     -Thưa hai Đức Cha- Đấng sáng lập Dòng, càng lớn lên theo năm tháng, chúng con càng ghi nhớ ân sâu nghĩa nặng của quý Đức Cha. Chúng con biết ơn Đức Cha đã dày công dưỡng dục đồng hành, thương yêu, và chăm sóc những người con NVHB của Cha. 
       Sự quan tâm của quý Đức Cha không phải chỉ là xây dựng cho chúng con một mái nhà, một Hội dòng, mà còn để lại cho chúng con một gia sản tinh thần quý báu là đặc sủng HÒA BÌNH mà suốt đời các Ngài đã dày công vun đắp, đã sống; cùng với bao lời giáo huấn tốt lành dạy dỗ chúng con, đặc biệt là đời sống gương mẫu thánh thiện, khó nghèo, yêu mến Giáo Hội, hết mình dấn thân phục vụ Nước Trời. 
Hai Đức Cha đã kết thúc cuộc hành hương trần thế, ở trên trời xin thương tiếp tục chở che phù hộ hết thảy chị em và gia đình Dòng chúng con. Xin Đức Cha vui nhận nén hương lòng tri ân thảo hiếu của đoàn con.
(Ban Điều Hành Dòng thắp hương)
Thắp nén hương trầm khói bay xa
Quyện hương tinh khiết cuộc đời Cha
Xin dâng tạ Chúa ngàn thương mến
Nguyện cầu Cha hưởng phúc Thiên Đàng

Thắp nén hương trầm con nguyện ước
Gia sản Cha trao gắng bảo tồn
Góp phần dựng xây Nhà Hội Thánh
Hòa bình của Chúa mãi truyền rao.

-Chúng con cậy vì danh Chúa nhân cho Đức Cha Phaolô và Đức Cha Phêrô-hai Đấng Sáng lập dòng chúng con…

-Hát: Tạ ơn Đấng Sáng Lập Dòng 
-Kinh trông cậy kết thúc…

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.