CHÚA NHẬT VI PS-B
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Trải dài trong dòng lịch sử từ cổ chí kim, con người chúng con luôn muốn kết bạn. Có bạn bè để chia sẻ cuộc sống, quan điểm và lý tưởng. Có người bạn tốt là có được kho tàng quý giá, như Sách Huấn Ca dạy:“Người bạn trung thành là nơi nương tựa vững chắc, ai gặp được người bạn như thế là gặp được kho tàng. Không lấy gì đổi lấy được một người bạn trung thành, và giá trị của người bạn ấy không cân nào lường được” (Hc 6, 14-15). Tình bạn làm cho chúng con lớn lên và được trở nên chính mình nhiều hơn. Trong lịch sử Giáo Hội, có rất nhiều mẫu gương tình bạn thánh thiện, thắm thiết, mặn nồng, đó là tình bạn giữa Thánh Phanxicô và Thánh Clara, Thánh Têrêsa Avila và thánh Gioan Thánh Giá. Những vị thánh này đã tỏ cho chúng con thấy một cách thức thể hiện tình yêu hoàn hảo. Một tình bạn chân thành sẽ chắp cánh cho các vị Thánh vượt qua nhiều gian khó và nuôi dưỡng một tình yêu bền chặt, kết hợp với Đấng là tình yêu tuyệt đối, là người bạn đích thực.

Lạy Chúa, Chúa cũng có một nỗi đam mê mãnh liệt, đó là nỗi đam mê con người. Vì làm bạn với con người nên Chúa đã chia sẻ với con người trọn vẹn thân phận và mọi nỗi lo lắng trong cuộc sống. Không có niềm vui và nỗi buồn nào trong kiếp nhân sinh này mà xa lạ với Chúa. Chúa yêu thương và gần gũi với con người còn hơn chính con người gần với nhau nữa. Khi Chúa gọi các môn đệ là bạn hữu, Chúa muốn chia sẻ cho các ông tất cả những gì kín ẩn riêng tư nhất của lòng mình. Chúa cũng gọi chúng con là bạn hữu, và chỉ trong mối tương quan này, chúng con mới có thể ở lại nơi cung lòng của Chúa, và Chúa mới có thể ở lại nơi sâu thẳm của cuộc đời chúng con. Càng thăng tiến mối tương quan bạn hữu với Chúa, chúng con càng cảm nhận được sự tự do, vượt mọi sợ hãi, vượt mọi rào cản, nô lệ, tính toán. Lặng quỳ trước Thánh Thể Chúa giờ này, chúng con khao khát được ở lại với Chúa để thiết lập mối tương quan cá vị với Chúa. Chúng con xin tôn thờ và chúc tụng Chúa.
Lạy Chúa, Chúa muốn chúng con sống trong tình bạn hữu của Chúa và chúng con chỉ thật sự là bạn hữu nếu chúng con thực hiện những điều Chúa dạy “hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”. Xin cho chúng con ý thức rằng: khi yêu thương anh chị em bằng tình yêu phát xuất từ Chúa, là lúc chúng con đang hòa điệu với nhịp đập của trái tim Chúa và là dấu chứng cho mọi người nhận ra Chúa là tình yêu.
Công bố Tin mừng Ga 15, 9-17

Thứ hai sau tuần IV PSB ngày 07. 05. 2018
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã mở án phong chân phước cho bảy đan sĩ Dòng Trappiste, trong vụ sát hại tại Algérie năm 1995. Trước khi bị cắt cổ, các vị đã bị giam giữ gần hai tháng. Đây là một trong những hậu quả đau thương của cuộc nội chiến giữa chính phủ Algérie và phe Hồi giáo cực đoan. Trong những năm qua đã có hơn 50 ngàn người chết, trong đó có hơn 100 người nước ngoài, đặc biệt là 18 linh mục, tu sĩ. Trước tình trạng nguy hiểm ấy, những người ngoại kiều được kêu mời tạm rời Algérie, nhưng các đan sĩ dòng Trappiste đã nhất quyết ở lại và vì theo lời Đức Cha Piere dòng Đa minh: “Ở lại hay ra đi, vấn đề không còn được đặt ra nữa, dầu chúng tôi có muốn bỏ Algérie để ra đi, chúng tôi cũng không thể làm được vì máu chúng tôi đã quyện với máu người dân nơi đây”. Điều đó được làm sáng tỏ hơn qua bản di chúc tình yêu của một trong số bảy đan sĩ được đăng trên báo truyền giáo quốc tế, linh cảm điều phải đến, Ngài viết: “Nếu một ngày nào đó có thể là hôm nay, tôi trở thành nạn nhân của cuộc khủng bố, thì tôi mong muốn, cộng đồng tu sĩ của tôi cũng như Giáo Hội và gia đình tôi nhớ rằng: đời sống tôi đã được dâng cho Chúa và cho nước này. Tôi xin mọi người cầu nguyện cho tôi, một con người không xứng đáng chút nào cho ơn phúc trọng đại này. Tôi ước muốn một tinh thần minh mẫn trong giây phút cuối cùng đó, để xin ơn tha thứ từ anh em đồng loại, và cũng để tha thứ hoàn toàn cho những kẻ sát nhân”.
Thưa Chúa, chảy trôi theo dòng lịch sử, đã có biết bao con người tử vì đạo. Máu của các ngài đã đổ xuống để những hạt giống đức tin được nảy nở và phát triển không ngừng. Chúng con – những người con bé nhỏ của Chúa cũng được mời gọi để đặt bước chân mình vào bước chân của các vị tử đạo và bước tiếp trong hành trình đức tin cùng Giáo Hội. Xin Chúa cho chúng con, khi được chiêm ngắm Thánh Thể Chúa, được thêm ơn đức tin cùng một tinh thần hăng say, nhiệt thành phục vụ Nước Chúa và được chính Chúa làm sức mạnh cho chúng con. Giờ đây, chúng con xin được hiệp dâng tâm tình cảm tạ, tri ân và thờ lạy Chúa.
Lạy Chúa Giêsu-nguồn tình yêu, vì yêu Chúa đã không ngần ngại hy sinh mạng sống mình cho chúng con, vì yêu Chúa đã hứa ban Chúa Thánh Thần, hầu dẫn dắt chúng con là những con người yếu đuối dễ bị chi phối bởi cám dỗ thế gian. Xin thêm sức mạnh, sự can đảm và đức tin cho chúng con vì nhiều lúc trong cuộc sống, chúng con cố tình che lấp sự thật, cố tình chối Chúa. Xin đến sửa đổi tâm hồn chúng con, ban sức mạnh và lửa tình yêu để chúng con dám sẵn sàng sống và làm chứng cho Chúa giữa lòng thế giới hôm nay.
Công bố Tin mừng Ga 15, 26- 16, 4

Thứ ba sau tuần IV PSB ngày 08. 05. 2018
Kính lạy Chúa Giê su Thánh Thể,
Hiện nay, trên truyền thông và mạng xã hội đang nổi lên cái tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời”, nghe qua có vẻ như đó là một đoàn thể – tổ chức – nhóm người có đức tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa. Tuy nhiên, các hoạt động và sinh hoạt của tổ chức này lại đi ngược lại với luân lý xã hội, đả phá, và làm xấu đi hình ảnh của một Thiên Chúa Toàn Năng. Tổ chức “Hội thánh Đức Chúa Trời” hay còn gọi là Hiệp hội Truyền giáo Tin lành Thế giới do Anh Sahng Hong thành lập vào năm 1964 tại Hàn Quốc, đang tìm cách xâm nhập vào Việt Nam, lôi kéo những người không có đức tin hay đức tin yếu kém theo giáo lý sai lạc, với những cách giải thích Thánh Kinh theo quan điểm cá nhân lệch lạc của họ, hoàn toàn khác với Giáo lý của Hội Thánh Công Giáo (Tg: Hoàng Long)
Thưa Chúa, đó chỉ là một trong muôn vàn cách diễn tả đức tin sai lạc mà nhiều con chiên của Chúa đã vạch ra vì mục đích tư lợi cá nhân. Mỗi người chúng con hôm nay, được hạnh phúc quỳ đây chiêm ngắm Bí tích Thánh Thể - nơi mà Chúa trao ban niềm tin cho chúng con và nơi mà con người chúng con tuyên xưng, bày tỏ và củng cố đức tin của mình vào Thiên Chúa Duy nhất, Thánh thiện, Công giáo và Tông truyền. Xin Chúa giúp chúng con khi càng ở lại sâu trong Chúa, chúng con càng cảm nhận sâu sắc rằng: “Tin là cảm thấy xúc động vì đụng chạm đến một mầu nhiệm…dẫn đưa tới sự hiện hữu của Thiên Chúa và dần dần thấy mình tin tưởng để nói với Người, rồi cuối cùng tự nguyện bước vào mối tương quan với Người. Tin nghĩa là đồng thuận với Chúa Giêsu và đặt cuộc đời mình cho Người” (Youcat số 21-22). Giờ đây, trước Thánh Thể Chúa, xin cho chúng con dám bỏ đi những suy luận của lý trí, những cứng cỏi của lý lẽ để với đức tin, chúng con cảm nhận được sự hiện diện và tình yêu luôn hằng hữu của Chúa bằng con tim say yêu và chân thành, để chúng con hiệp cùng nhau mà cất lên lời tri ân, cảm mến và thờ lạy Chúa.
Lạy Chúa Giêsu, lời Chúa hôm nay mở ra cho chúng con một viễn cảnh mới, khi Thánh Thần đến, Người sẽ chứng minh thế gian sai lầm: về tội lỗi vì thế gian không tin vào Chúa; về sự công chính và về sự xét xử vì chính Chúa đã bị xét xử và kết án bằng chính cuộc Khổ Nạn – Phục Sinh. Xin Chúa  cho chúng con được mở lòng đón nhân ân ban Thánh Thần, để Người canh tân và thánh hoá, uốn nắn cõi lòng chúng con nên mềm dẻo, và dẫn chúng con vào trong tình yêu của Chúa, giúp chúng con xứng đáng trở thành những chứng nhân của Chúa giữa cuộc sống hôm nay.
Công bố Tin mừng Ga 16, 5-11

Thứ tư sau tuần IV PSB ngày 09. 05. 2018
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Mở đầu tập thơ Lời Dâng, Rabindranath Tagore đã viết lên cảm nghiệm nhỏ bé của mình trước Tạo Hoá: “Vì vui riêng, Người đã làm tôi bất tận. Thân này thuyền nhỏ mỏng manh đã bao lần Người tát cạn, rồi lại đổ đầy cuộc sống mát tươi mãi mãi. Khi tay Người bất tử âu yếm vuốt ve, tim tôi ngập tràn vui sướng, thốt nên lời không sao tả xiết. Tặng vật Người ban vô biên vô tận, nhưng để đón xin, tôi chỉ có hai tay nhỏ bé vô cùng. Thời gian lớp lớp đi qua, Người vẫn chưa ngừng đổ rót, song lòng tôi thì hãy còn vơi.”
Lạy Chúa, Chúa vẫn không ngừng đổ rót, song lòng chúng con hãy còn vơi. Hãy còn vơi vì chúng con chưa thật sự mở to đôi mắt, mở rộng đôi tai và con tim để nhìn, nghe và cảm thấu tình yêu tự hiến của Chúa mà mỗi ngày chúng con vẫn được chiêm ngắm nơi Bí tích Thánh Thể. Quả thật, chỉ một mình Chúa đã yêu thương chúng con bằng một tình yêu nhưng không, vô điều kiện. Hơn nữa, vì yêu mà Chúa đã từng giây phút chờ đợi chúng con đến với Chúa dù cho ít ỏi và ngắn ngủi. Chúa chờ đợi chúng con đón nhận tình yêu của Chúa, để chúng con được yêu và kết hiệp với Chúa. Giờ đây, trong  sự thinh lặng của vạn vật và cõi lòng, chúng con thấy lòng mình khắc khoải được gặp Chúa; ao ước được Chúa đong đầy trầm lắng nơi trái tim cằn cỗi và mong mỏi được Chúa đổ tràn tình yêu nơi thân xác yếu hèn của chúng con. Xin cho chúng con được hướng trọn về Chúa, để hiệp với toàn thể Hội Thánh cùng muôn loài muôn vật, chúng con xin chúc tụng, ngợi khen và cảm tạ Chúa vì tình yêu tuyệt đối mà Chúa đã dành cho chúng con.
Lạy Chúa, sống cho Chúa quả là không dễ và thuộc về Chúa là một thách đố cho chúng con. Quả thật, sống giữa một xã hội “thật-giả, tốt-xấu lẫn lộn” đòi chúng con phải có một con tim ngay thẳng, kiên cường. Thế nhưng, lời Chúa hôm nay cho chúng con một bảo đảm: “Khi nào Thần Khí sự thật đến, Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn” (Ga 6,13a). Xin cho chúng con dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Linh, biết nhìn và phân định mọi việc, mọi biến cố xảy đến bằng con mắt đức tin, để đời sống chúng con, một khi đã được “thấm nhuần Chúa” sẽ luôn hạnh phúc và an vui.
Công bố Tin mừng Ga 16, 12-15

Thứ năm sau tuần IV PSB ngày 10. 05. 2018
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Thánh Phanxico Assidi đã được mọi người đặt cho biệt hiệu là “ông vua ca hát”, vì Ngài luôn vui tươi, và sáng tác nhiều bài thơ, khúc nhạc ca tụng Chúa. Tinh thần vui tuơi ấy được tóm gọn trong câu châm ngôn của Dòng Ngài sáng lập: “Hãy sống nghèo khó, khiêm nhường vì tình yêu Đức Kitô chịu đóng đinh và luôn ca hát với niềm vui.”
Lạy Chúa, bức tranh cuộc sống của chúng con được đan dệt bởi biết bao hồng ân của Chúa và vì thế, chúng con cũng được mời gọi sống niềm vui thật trong lòng. Bởi vì yêu thương, Chúa đã dựng nên chúng con giống hình ảnh Chúa, hy sinh chịu chết trên thập giá và lại sáng kiến nên Bí tích Thánh Thể để ban Thịt và Máu làm của nuôi sống linh hồn chúng con. Giờ đây, chúng con vui sướng vì được quỳ trước tôn nhan Chúa, để bày tỏ lòng tri ân cảm mến của chúng con, để được hiểu biết hơn vì tình thương cao quý mà Chúa dành cho chúng con và cho chúng con biết đáp đền cho cân xứng với tình yêu vô biên ấy. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ, yêu mến và thờ lạy Chúa.
Lạy Chúa, đối với người Kitô hữu, niềm vui không hệ tại ở của cải vật chất hay những tình cảm chóng qua bên ngoài nhưng chính ở niềm tin và hy vọng nơi Chúa – Đấng là suối nguồn tình yêu đích thực. Đối với những người thánh hiến, niềm vui lại càng phải được khơi nguồn và dẫn đến cùng đích là Chúa và chỉ một mình Chúa mà thôi. Như lời Đức Thánh Cha Phanxico trong Tuân huấn Niềm vui của Tin Mừng đã nói: “Tôi kêu mời mọi Kitô hữu ở khắp nơi ngay lúc này, đi vào một cuộc gặp gỡ cá vị và mới mẻ với Đức Giêsu, hay chính là mở lòng ra cho Chúa Giêsu gặp gỡ mình….Không một ai bị loại trừ khỏi niềm vui mà Chúa Giêsu đã đem đến”. Xin Chúa cho chúng con biết chiêm ngắm và sống trong tình yêu Chúa qua việc chuyên cần cầu nguyện, liên lỉ kết hợp với Chúa trong cuộc sống hàng ngày, để đời sống chúng con được ngập tràn niềm vui, vì “Ở đâu có tu sĩ, ở đó có niềm vui”
Công bố Tin mừng Ga 16, 16-20

Thứ sáu sau tuần IV PSB ngày 11. 05. 2018
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Trưa thứ hai ngày 9. 4. 2018, tại Phòng Báo chí Toà thánh đã diễn ra buổi họp báo công bố và giới thiệu Tông huấn của Đức Thánh Cha Phanxicô: “Gaudete et Exsultate” (Hãy vui mừng hân hoan) về lời mời gọi nên thánh trong thế giới hôm nay. Trong chương đầu tiên về Lời mời gọi nên thánh, ĐTC có viết: “Sự thánh thiện lớn lên qua những thách đố lớn lao, cũng như qua những cử chỉ nhỏ bé: không đơm điều đặt chuyện, kiên nhẫn lắng nghe trong yêu thương, nói lời tử tế với một người nghèo. Sự thánh thiện gìn giữ chúng ta trung tín với nội tâm sâu thẳm của mình, giải thoát chúng ta khỏi mọi hình thức nô lệ và mang lại hoa trái cho thế giới. Sự thánh thiện không làm cho chúng ta kém là người hơn, vì đó là một cuộc gặp gỡ giữa sự yếu đuối của chúng ta và quyền năng ân sủng của Thiên Chúa. Nhưng chúng ta cần có những giây phút ở một mình và thinh lặng trước mặt Thiên Chúa, để đối mặt với chính bản thân chúng ta và để cho Chúa bước vào”. Vâng, chính giây phút này, chúng con đang được diện đối diện với Chúa qua Bí tích Thánh Thể - nơi chúng con học và gẫm suy về sự thánh thiện tuyệt hảo nhất. Và như vàng chịu thử trong lửa, mọi biến cố trong cuộc đời sẽ biến chúng con thành người có trái tim của Chúa, như Chúa đã dùng chính những đau khổ trên thập giá, lấy máu mình mà thanh tẩy chúng con và làm cho trở nên mỹ miều khôn tả. Chúa đã chấp nhận nghiền nát thân mình ra trên thập giá, để trở nên nguồn ơn thánh cho chúng con trong Bí Tích Tình Yêu, mà chúng con đang được chiêm ngắm giờ này. Chúng con xin hết lòng ca khen chúc tụng và thờ lạy Chúa.
Lạy Chúa, chúng con hiểu Chúa muốn dùng đau khổ với ba mục đích để mang lại lợi ích cho chúng con: Trước hết là để thanh tẩy chúng con ra khỏi tự ái, ích kỷ và kiêu ngạo, tâm hồn chúng con sẽ được tự do khi làm theo thánh ý Chúa. Thứ đến là làm cho chúng con có một trái tim biết thông cảm khi qua đau khổ, chúng con trở nên nhạy bén trước tiếng kêu than và nhu cầu của tha nhân. Sau cùng, đau khổ có giá trị cứu độ khi chúng con chấp nhận và dâng đau khổ lên Chúa, kết hợp với cuộc khổ nạn của Chúa Kitô. Xin Chúa ban thêm sức mạnh của Chúa để chúng con kiên tâm bền chí mà vững bước trước gian lao thách đố, biết lội ngược dòng để đến cùng Chúa là nguồn suối hạnh phúc đích thực.
Công bố Tin mừng Ga 20 – 23a

Thứ bảy sau tuần IV PSB ngày 12. 05. 2018
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Nếu cầu vồng được xem là dấu hiệu của giao ước cũ giữa Thiên Chúa và loài người thì Bí tích Thánh Thể chính là giao ước mới, giao ước vĩnh cửu giữa Thiên Chúa và dân Ngài. Nếu cầu vồng nối trời với đất thì Bí tích Thánh Thể liên kết Thiên Chúa và con người cách thâm sâu và tuyệt diệu nhất. Đối với người Kitô hữu chúng con, được chiêm ngắm, lãnh nhận và tôn thờ Thánh Thể Chúa mỗi ngày là một ân huệ lớn lao và là nguồn sức mạnh nâng đỡ chúng con trong đời sống. Bên Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con xin chia sẻ niềm vui với các tín hữu ở Ai Cập – một đất nước đa phần là Hồi giáo, chỉ có một số ít là Kitô giáo, sau bao ngày tháng chờ đợi, thủ tướng Sherif Ismail đã phê chuẩn việc hợp pháp hoá 102 nhà thờ xây dựng không phép và 64 công trình xây dựng gắn với nhà thờ ngày 16.04.2018. Từ đây, các Kitô hữu có thể tự do thờ phượng cũng như được bảo vệ khỏi những cuộc tấn công khủng bố vào các nhà thờ. Chúng con tạ ơn Chúa đã cho chúng con ngày ngày được tận hưởng những giây phút hạnh phúc bên Thánh Thể Chúa, mà không phải nơi nào hay ai cũng có được. Xin cho những phút giây được ở lại trong Chúa, tâm hồn chúng con được lắng đọng, để chúng con biết yên ủi, đền tạ và tha thiết cầu nguyện cùng Chúa.
Lạy Chúa Giêsu, qua Lời Chúa hôm nay, chúng con tin rằng: khi chúng con ở trong Chúa, thì Chúa muốn gì chúng con cũng muốn và chúng con không muốn, không xin những gì ngoài ý muốn của Chúa. Hơn nữa, vì Chúa Cha luôn nhận lời Chúa cầu xin nên Người cũng sẽ nhận lời chúng con. Xin Chúa cho chúng con biết chuyên chăm cầu nguyện và kết hợp với Chúa, để nhờ đức tin vững mạnh, chúng con sẽ có thái độ đúng đắn khi cầu xin cùng Cha và dù được hay không như lòng mong ước, chúng con cũng biết khiêm tốn tạ ơn chứ không thất vọng hay oán trách.
Công bố Tin mừng Ga 16, 23b-28

CĐ Tập Viện Dòng NVHB

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.