Chủ nhật lễ Chúa Ba Ngôi, ngày 29. 04. 2018
Kính lạy Chúa Giê su Thánh Thể,
“Trong khung trời tình yêu, tình yêu Thiên Chúa Ba Ngôi, tình yêu thánh thiêng tuyệt vời, tình yêu chứa chan rạng ngời, một tình yêu tác sinh mọi loài. Chúa đã dựng nên con, ban chứa chan muôn vàn ân phúc, gọi mời con theo cuộc đời dâng hiến cho trở nên lời ngợi ca ân sủng vinh quang”. Vâng, lời bài hát đơn sơ, nhẹ nhàng mà trong sáng của nhạc sĩ Ân Đức như diễn tả một bầu trời tình yêu mà Ba Ngôi Thiên Chúa đã dành cho nhân loại chúng con. Ngay từ buổi đầu, chân lý được mạc khải về Ba Ngôi Chí Thánh đã có trong những điều căn bản về đức tin sống động của Hội Thánh, qua bí tích Rửa Tội, được công thức hóa trong việc rao giảng, trong việc dạy giáo lý và trong kinh nguyện của Hội Thánh như Thánh Phaolô trong thư thứ hai gửi tín hữu Côrintô đã ngỏ lời: “Nguyện xin ân sủng Đức Giê su Kitô, Chúa chúng ta, tình yêu của Chúa Cha, và ơn thông hiệp của Chúa Thánh Thần ở cùng tất cả anh chị em”(2Cr 13,13). Trước Thánh Thể Chúa giờ này, hiệp cùng với Giáo Hội hoàn vũ, chúng con tin rằng Thiên Chúa đã có, hiện có và đang tới vẫn mãi ở với chúng con. Chính Ba Ngôi đã quy tụ, cho chúng con được hưởng ân huệ của Tình yêu là sự sống hiệp thông với Người. Chúng con xin được cùng triều Thần Thánh trên trời hát lên bài ca tôn vinh, chúc tụng và ngợi khen Đấng Chí Thánh đang hiện diện thật gần gũi với chúng con.
Có câu chuyện kể rằng: Thánh Antôn sống một cuộc sống thật khắc khổ trong rừng. Một ngày kia có mấy người đạo đức đến thăm Ngài, thấy Ngài sống như thế mà vẫn vui tươi nên họ hỏi Ngài bí quyết làm sao mà Ngài lại sống vui như vậy. Ngài dẫn họ đi sâu vào hang có một cái lỗ nhìn lên trời và Ngài chỉ cho họ biết đó là tất cả bí mật về cuộc sống mà Ngài đang sống: Bầu trời – niềm hy vọng của ngày mai.

Vâng, lạy Chúa, là những môn đệ của Chúa hôm nay, dù chúng con đang lữ hành trần thế nhưng trong tình yêu Ba Ngôi Chí Thánh, xin cho chúng con biết xây dựng và làm triển nở giá trị Tin Mừng ngay trong cuộc sống của chúng con, biết nhìn lên “Bầu trời” như Thánh An Tôn để nỗ lực xây dựng thế giới này trong niềm mong đợi được hạnh phúc Nước Trời mai sau. Xin cho hành trình trần gian của chúng con trở thành hành trình đi tới Giêrusalem, là họa lại Thánh giá: Nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần bằng cả cuộc đời.
Công bố Tin Mừng Mt 28,16-20

Thứ Hai sau tuần VIII TNB, ngày 28. 05. 2018
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Theo ông Nguyễn Quốc Tuấn, Viện trưởng Viện nghiên cứu tôn giáo Việt Nam, hiện tượng bùng phát các lễ hội tâm linh một cách lộn xộn ở Việt Nam gần đây là do:“những chính sách về tôn giáo nghiêm trọng và sai lầm trước đây và cả hiện nay nữa, đã tạo ra một quá trình sa mạc hóa về tâm linh, để giờ đây, tâm hồn người Việt đã có thể biến thành một bãi hoang, có thể chấp nhận các loại bụi gai xương rồng và không thể trồng được loại cây có hoa thơm, quả ngọt”. Vâng, lạy Chúa, những khủng hoảng tinh thần của xã hội hiện đại đã đưa con người dần xa Thiên Chúa, không còn khả năng phân định theo điều thiện hảo, hay không xác định được mục tiêu và ý nghĩa đích thực của cuộc đời. Đó cũng chính là thách đố cho từng người chúng con trong đời sống dâng hiến hôm nay, trước lời mời gọi từ bỏ tất cả để đi theo một Giêsu Khiết tịnh, Khó nghèo và Vâng phục, một Giêsu “không có chỗ tựa đầu”. Giờ này đây, cúi mình khiêm cung trước Thánh Thể Chúa, chúng con thành tâm tạ lỗi với Chúa, vì những yếu đuối bất toàn khi chưa dám “buông bỏ” những gì chúng con đang để theo sát Chúa; cùng nài xin ơn Thánh Chúa giúp chúng con biết dứt khoát để bỏ tài sản, là những suy tư, dự định, tham vọng, là những bận tâm, ý riêng... để được chọn Chúa, ở lại với Chúa và cảm nhận được sự sống của Chúa đang hòa trong chúng con mà dâng lên lời ngợi khen, chúc tụng và tôn vinh Chúa.
Lạy Chúa, mối phúc đầu tiên Chúa dạy chúng con trong Hiến chương Nước Trời là:“Phúc cho ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ” (Mt 5,3). Xin cho chúng con biết học nơi Người sự nghèo khó, hủy mình để chúng con được “giải thoát khỏi nô lệ các sự vật và nhu cầu giả tạo đang lôi cuốn con người trong xã hội, và dẫn chúng con đến việc tái khám phá Người là kho tàng duy nhất đáng để chúng con tìm kiếm, chớ gì đời sống chúng con trở nên một chứng tá hùng hồn tiên báo Nước Trời vĩnh cửu vượt trên mọi của cải trần gian” (HP 26). Xin cho chúng con dù đôi lúc còn “buồn rầu bỏ đi” như anh thanh niên trong bài Tin Mừng, vẫn luôn xác tín rằng: “Đối với loài người thì không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa thì không phải thế, vì đối với Thiên Chúa, mọi sự đều có thể được” (Mc 10,27).
Công bố Tin Mừng Mc 10,17-27

Thứ Ba sau tuần VIII TNB, ngày 29. 05. 2018
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Dolorest Hart là một nữ diễn viên xuất sắc được hoá thân trong những vai diễn ở nhiều bộ phim khá nổi tiếng khi đang ở độ tuổi 18. Với sự tươi trẻ và căng tràn của lý tưởng, của hạnh phúc tương lai, cô đang dần trở thành một ngôi sao nổi tiếng Holly Wood. Thế nhưng, năm 24 tuổi, cô đã có một quyết định dứt khoát. Đó là từ bỏ tất cả để sống trọn vẹn lý tưởng “theo Chúa” Chúa trong đời sống thánh hiến. Theo nhãn quan của mọi người, quyết định của Dolorest quả là một sự điên rồ, khờ dại, nhưng với cái nhìn đức tin, chọn lựa này của cô lại là một điều khôn ngoan, khi biết chọn tình yêu Giêsu để cậy dựa; biết chọn con đường Giêsu để hướng tới và biết chọn con người Giêsu là gia nghiệp của cuộc đời mình. Lặng quỳ trước nhan Chúa giờ này, chúng con đang được soi mình vào tấm gương tinh tuyền là chính Chúa, để xác tin hơn vào ơn Chúa kêu gọi chúng con. Chúa là khuôn mẫu tuyệt hảo nhất cho chúng con bước theo, vì chính Người đã từ bỏ địa vị cao sang để đến và ở với chúng con trong thân phận phàm hèn, và hơn hết là tự huỷ mình ra không trong Bí tích Thánh Thể, mà chúng con được chiêm ngắm và dưỡng nuôi mỗi ngày. Hiệp dâng tâm tình tri ân, chúng con xin dâng Chúa lời cảm tạ, chúc vinh và thờ lạy Chúa.
Lạy Chúa, Lời Chúa hôm nay mời gọi các môn đệ phải từ bỏ: không chỉ những gì bên ngoài nhưng còn là những gì gắn bó thiết thân trong  thâm sâu của cõi lòng. Xin cho chúng con một khi đã chọn lựa bước theo Chúa, chọn Chúa là gia nghiệp đời đời thì cũng biết bỏ đi nếp sống cũ để chấp nhận một lối sống mới, phù hợp với những giá trị Tin Mừng của Chúa. Xin cho chúng con sống hết mình cho lý tưởng Nước Trời, bằng cách chia sẻ với tha nhân tất cả những gì chúng con có, vì tin tưởng vào Lời Chúa hứa: “Chẳng hề có ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái hay ruộng đất, vì Thầy và vì Tin Mừng, mà ngay đời này, lại không nhận được gấp trăm, cùng sự ngược đãi, và sự sống vĩnh cửu đời sau” (Mc 10,29-30).
Công bố Tin Mừng Mc 10, 28-31
Thứ Tư sau tuần VIII TNB, ngày 30. 05. 2018
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Năm 64 sau công nguyên, một cuộc tàn sát kinh hoàng đã xảy ra tại Rôma. Vì tranh quyền địa vị, Nêrô- một vị tướng đã chẳng ngại hạ sát mẹ và vợ; cùng biết bao  Kitô hữu vô tội bởi những thủ đoạn tàn nhẫn chỉ để đạt được vương vị chóng qua.
Lạy Chúa, Chúa tạo dựng nên chúng con thật tuyệt vời, cho chúng con: “chẳng thua kém vị thần linh là mấy, ban vinh quang dang dự làm mũ triều thiên, cho làm chủ công trình tay Chúa sáng tạo, đặt muôn loài muôn sự dưới chân” (Tv 8, 6-7). Thế nhưng, tham vọng quyền lực đã làm cho chúng con đi lệch ra khỏi quỹ đạo yêu thương của Chúa. Những cuộc chiến tranh phi nghĩa hàng ngày vẫn xảy ra trên trái đất xinh đẹp mà Chúa dựng nên, chỉ vì chúng con chưa biết sống quy tắc lãnh đạo của Chúa “Ai muốn làm lớn thì hãy là kẻ phục vụ mọi người (Mc 10,43a)”. Khi xưa, dân Do thái đã mong đợi Đấng Mêsia là một vị cứu tinh về mặt chính trị, nhưng Chúa lại đến trong tư cách của một con người rất bình dị nơi làng Nadaret. Chúa không đến như một nhà lãnh đạo bách thắng, mà là “vị vua” bằng lời rao giảng và hy sinh, bằng tình yêu và lòng trắc ẩn. Người đã lột bỏ mặt nạ của bất công và quyền lực qua thái độ cam chịu, cho đến cái chết nhục nhã trên đồi Canvê. Người dùng chính đời sống mình để chứng minh rằng, Con Thiên Chúa đã cúi xuống để phục vụ, và nâng phẩm giá con người lên. Tất cả những điều ấy được chứng tỏ qua cuộc Khổ nạn- Phục sinh, được cụ thể và trọn vẹn trong Bí tích Thánh Thể mến yêu. Giờ đây, chúng con xin được trầm lắng, để chiêm ngắm và suy đi nghĩ lại về mầu nhiệm tự hủy rất đỗi nhiệm mầu ấy, để rồi, từ trong thẳm sâu tâm hồn, chúng con xin cất lời tôn vinh, thờ lạy và yêu mến Chúa.
Lạy Chúa, trước lời tiên báo về cuộc Khổ nạn lần thứ ba, các môn đệ vẫn chưa hiểu được con đường của Chúa. Xin Chúa cho chúng con dám nghe và được hiểu bài học Chúa dạy: bài học của sự khiêm tốn và dấn thân vì người khác, biết trở thành một người phục vụ cho những giá trị Tin Mừng, biết nhỏ bé trước những danh lợi, để tâm hồn được thanh thoát mà phụng sự Chúa và phục vụ mọi người.
Công bố Tin Mừng Mc 10, 32-45

Thứ Năm lễ Mẹ Thăm Viếng, ngày 31. 05. 2018
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Xã hội càng phát triển, người ta càng ít đến nhà thăm viếng lẫn nhau. Và khi có dịp cần thăm viếng, nhiều người vẫn từ chối hay chỉ đi chiếu lệ. Những cuộc thăm viếng thời nay hầu hết chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân: thăm người quyền thế để lấy lòng, thăm người nghèo, làm từ thiện để được nổi tiếng. Giai thoại Mẹ đi thăm viếng bà Elisabeth đã soi sáng cho chúng con về cách sống của chính mình ngày nay. Mẹ đã vượt qua một chặng đường dài đồi núi, đến nơi không chỉ để hỏi thăm, mà còn ở lại để chăm sóc người chị họ mang thai và sinh con trong lúc tuổi già. Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã khẳng định: “Mầu nhiệm thăm viếng khai mào sứ mạng của Đấng Cứu Thế. Chuyến hành trình của Mẹ cũng chính là con đường truyền giáo của chính Con Mẹ sau này”. Trong bài giảng thiết lập Dòng ngày 31.05.1969, Đấng Thiết Dòng lập chúng con cũng liên tưởng những bước chân của Mẹ Maria với người mang Tin Mừng được ngôn sứ Isaia diễn tả: “Đẹp thay trên miền núi những bước chân của người mang Tin Mừng, loan báo Tin Mừng bình an”(Is 52,7) và mời gọi chúng con: “Hỡi chúng con, hình ảnh Đức Mẹ vội vã trèo non leo núi, hăm hở mang Tin Mừng người vừa được loan báo bởi sứ thần Gabriel lúc này phải khêu gợi cho chúng con thấy trước hình bóng xa xăm của những nữ tu Dòng chị em Đức Maria Nữ vương hòa bình chúng con, mai ngày lũ lượt lên thác xuống ghềnh xông pha ngàn dặm khắp miền cao nguyên, đem Phúc Âm đến tận cùng ngỏ hẻm cho mọi gia đình kinh thượng trong địa phận nhà”. Lạy Chúa, đó là tinh thần của nhà thừa sai đích thực mà chúng con phải luôn cưu mang và ấp ủ trong lòng. Quỳ trước Thánh Thể Chúa giờ này, chúng con xin dâng lên Chúa lời tri ân, cảm tạ cùng chúc vinh tình yêu Chúa. Xin Chúa tuôn đổ trên chúng con lòng khao khát được Chúa đụng chạm, chữa lành và đong đầy yêu thương nơi trái tim nhỏ bé của chúng con.
Lạy Chúa, Truyền giáo là bản chất của Hội Thánh, và cũng là căn tính của người Kitô hữu, đặc biệt của những ai dấn thân trong đời tận hiến. Xin Chúa cho chúng con luôn ý thức bản chất của mình để luôn mau mắn, vội vã và nhiệt thành mang Chúa đến những người chung quanh, bằng đời sống chứng tá vui tươi, quên mình phục vụ, và liên đới với mọi người.
Công bố Lời Chúa Lc 1, 39-56

Thứ Sáu sau CN VIII TNB, 01.06.2018
Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,
Khi Vua Đa vít đã được yên cửa yên nhà và không còn thù địch nào, vua đã ấp ủ một điều là xây một nơi xứng đáng cho Đức Chúa ngự:Tôi được ở trong nhà bằng gỗ bá hương, còn Hòm Bia Thiên Chúa thì ở trong lều vải”(2Sm 7,2). Thế nhưng, ý định củaThiên Chúa lại khác, Người phán: “Khi ngày đời của ngươi đã mãn và ngươi đã nằm xuống với cha ông, ta sẽ cho dòng dõi ngươi đứng lên kế vị ngươi – một người do chính ngươi sinh ra-, và Ta sẽ làm cho vương quyền nó được vững bền. Chính nó sẽ xây một nhà để tôn kính danh Ta” (2Sm 7,12-13). Quả thực, năm thứ tư triều đại vua Salômôn – người con kế nhiệm của vua Đavít, đã cho xây một Đền thờ kính Đức Chúa. Từ đó, ngày ngày dân chúng tụ họp để nghe đọc sách thánh, hát Thánh Vịnh và cử hành việc thờ phượng kính Đức Chúa, một khung cảnh thánh thiêng, chan hòa ở nơi có Đức Chúa ngự trị.
Lạy Chúa, ngày nay khi con người được hưởng một cuộc sống đầy đủ do ngành công nghệ mới đem lại, thì nhu cầu tôn giáo trở thành thứ yếu: biết bao thánh đường bị phá hủy bình địa, nơi thờ phượng tôn nghiêm lại trở thành nơi kinh doanh buôn bán, chẳng khác gì ngôi đền thờ Giêrusalem nguy nga tráng lệ, được dành riêng thờ kính Đức Chúa, đã trở nên“sào huyệt của bọn cướp”, chốn linh thiêng nơi Chúa ngự lại biến thành nơi chợ búa. Và đâu đó vẫn vẳng tiếng khóc than của dân Người: “Thánh điện ngài, quân thù đã phá đổ tan hoang, chính chỗ xưa từng làm nơi hội họp, nay các đối phương ầm ĩ thét gào” (Tv 74,3-4). Giờ này, khi được quỳ trước Chúa nơi nhà ngôi nhà nguyện thân thương này, chúng con thấy lòng mình thật hạnh phúc mà dâng lên Chúa lời tạ ơn, ngợi khen, chúc tụng, thay cho biết bao người không được hạnh phúc diện kiến Chúa ở một nơi xứng đáng.
Lạy Chúa, đời sống chúng con còn quá nhiều trăn trở: cơm, áo, gạo, tiền, tình, tài, danh vọng... chính những điều đó khiến chúng con đã biến ngôi đền thờ tâm hồn trở thành nơi hỗn độn, ngổn ngang. Ngôi đền thờ mà Chúa đã cất công dựng nên cách riêng để ngự vào, mà chúng con lại vô tình hay hữu ý làm mờ nhạt đi hình ảnh của Chúa. Xin Chúa hãy dùng “roi” là sức mạnh của Lời Chúa, là quyền năng của tình yêu mà đuổi đi những thói hư, tật xấu, đuổi đi những đam mê hèn hạ, những lo toan chóng qua khỏi tâm hồn chúng con, mà dành cho Chúa một tâm hồn xứng đáng để Chúa ngự vào.
Công bố Tin Mừng Mc 11,11-26

Thứ Bảy sau tuần VIII TNB, ngày 02. 06. 2018
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Trong thông điệp Giáo hội từ Bí tích Thánh Thể, Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan  Phaolô II đã nhận định: “Suy tôn Thánh Thể Chúa là một việc làm hết sức cần thiết cho đời sống người Kitô hữu, một cử chỉ tỏ lòng hiếu thảo của người con đối với Cha mình, một nghĩa cử đầy tình yêu mến và nói lên thân phận yếu đuối thấp hèn của kiếp người trước mặt Đấng quyền năng thượng trí vô song”. Vâng, thưa Chúa, chính nơi tấm bánh Thánh Thể nhiệm mầu, chúng con kín múc được nguồn ân thánh dạt dào, như phương thuốc thần diệu tha thứ tội lỗi, gia tăng ơn thánh hoá cùng được kết hợp với Chúa thâm sâu hơn trong cuộc sống đời thường. Vì thế, trong giây phút linh thiêng lặng quỳ trước Thánh Thể Chúa, mỗi người chúng con đây như những hành khất đang còn đói khát, thiếu thốn của ăn nuôi dưỡng linh hồn, đang thao thức tìm về với Thánh Thể Chúa, để được Chúa rót vào nguồn ân sủng vô biên. Xin Chúa thương đón nhận chúng con, cho chúng con cảm nếm được tình yêu vô biên và lòng nhân hậu hải hà của Chúa, để trái tim của chúng con cũng biết rung động và quan tâm đến cảnh đời bất hạnh của những người chung quanh. Xin cho chúng con biết mở trái tim còn cằn khô, sỏi đá, để được cảm hoá nhờ tình yêu của Chúa Ba Ngôi. Xin Chúa hãy ở lại với chúng con luôn mãi để tâm hồn chúng con được gần Chúa và thân thưa với Chúa rằng: “Lạy Chúa Giêsu, chúng con thờ lạy Chúa!”
Lạy Chúa Giêsu, khi lập bí tích Thánh Thể, Chúa đã trao ban tất cả: từ thân xác đến cả  hơi thở, sự sống thần linh của Người. Khi hiến thân một cách trọn vẹn như thế, Chúa mời gọi mỗi người không ngừng đáp trả tình yêu đó bằng cuộc sống bác ái, hiến dâng tất cả cho đồng loại vì danh Chúa: “Các con hãy làm việc này mà nhớ đến Ta”. Lạy Chúa, xin cho lệnh truyền của Chúa khắc sâu tận đáy lòng chúng con. Xin cho chúng con biết siêng năng chạy đến với Bí tích Thánh Thể, và tham dự Thánh lễ mỗi ngày, để nhờ ơn Chúa, chúng con có một tâm hồn quảng đại, biết chia sẻ với tha nhân tất cả tình yêu, sức lực và trí tuệ của chúng con mà không mong được đền đáp, biết làm việc miệt mài mà không tìm vinh quang cho bản thân, và luôn tìm được niềm vui trong sự phục vụ đến cùng.
Công bố Lời Chúa Mc 14, 12-16. 22-26
 CĐ Tập Viện Dòng NVHB

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.