CHÚA NHẬT CHÚA THĂNG THIÊN 13.05.2018
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Trong cuốn sách “Nụ cười của người nghèo”, Mẹ Têrêxa nói rằng: “Chúng ta hãy rao giảng bình an của Chúa như Ngài đã từng rao giảng. Chúa Kitô đã thực thi bác ái, yêu thương, không bao giờ Ngài ngưng hoạt động bác ái. Trong khi người Pharisêu và kẻ có quyền hành ghen ghét, tìm cách ngăn cản công việc của Nước Trời, thì Ngài chỉ biết ra tay thi ân giáng phúc cho con người.”
Trong cuộc sống, để có được thái độ, cách hành xử như Chúa, chúng con cần phải có được mối kết hiệp thâm sâu với Chúa, như thánh Gioan Maria Vianey đã kinh nghiệm: “Người nào sống kết hiệp với Thiên Chúa thì tâm hồn luôn có mùa xuân”. Mùa xuân của tâm hồn không phụ thuộc vào thời gian hay không gian mà là khi chúng con biết sống yêu thương, chan hoà, biết cho đi mà không tính toán, biết cảm thông tha thứ. Chỉ khi như vậy, chúng con mới thật sự hoạ lại khuôn mặt rạng ngời của một “Thiên Chúa là tình yêu” – tình yêu của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình. Giờ đây, lặng để lắng nghe tiếng mời gọi tha thiết của Chúa trong bí tích Thánh Thể nơi tấm bánh trắng đơn sơ, tinh tuyền, chúng con xin dâng lên Chúa lời ca khen, chúc tụng và thờ lạy Chúa.

Lạy Chúa, ngày hôm nay, cả Giáo Hội long trọng mừng đại lễ Chúa Lên Trời. Xin Chúa cho chúng con có một tâm hồn luôn ngưỡng vọng về trời cao để yêu mến và tha thiết với những sự trên trời. Trước khi về cùng với Chúa Cha, Chúa cũng đã trao ban sứ mạng cho các tông đồ, và cho chính mỗi người chúng con hôm nay: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo” (Mc 16,15). Theo sắc lệnh Truyền giáo của Công đồng Vaticano II, thì quan trọng và cơ bản hơn cả: Nhà truyền giáo phải là con người cầu nguyện (SLTG 40). Trước lời mời gọi của Chúa và của Giáo Hội toàn cầu, chúng con xin mượn lời của Đức Hồng Y Newmon mà thân thưa với Chúa: “Xin giúp con rao giảng lời Chúa, mà không chỉ rao giảng bằng lời nói xuông nhưng bằng những chứng nhân cụ thể qua lời nói, nụ cười và bằng cả cuộc sống chúng con. Như thế, chúng con mới có thể làm cho mọi người nhận biết Chúa hơn”
Công bố Tin Mừng Mc 16,15-20

Thứ hai sau tuần VII PSB, ngày 14. 05
Thánh Matthia, tông đồ
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Chúa chọn phương cách để đến và ở lại với chúng con là ẩn mình dưới hình bánh Thánh Thể, để có thể nhắc nhở rằng Chúa yêu thương loài người đến mức như lúa mì bị đập, bị nghiền nát để trở thành tấm bánh nuôi sống chúng con. Chúng con xin dâng lòng tri ân để đền bù sự vô tâm của thế giới và của mỗi người chúng con đối với tình yêu Chúa trong Bí tích Thánh Thể. Chúa đã luôn mời gọi: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”. Vì vậy, trong tình liên đới yêu thương nhau; chúng con xin quỳ nơi đây để tôn thờ, yêu mến Chúa.
Ngày 01.05 vừa qua, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã gửi đến cộng đồng tín hữu thư công bố Năm thánh tôn vinh các thánh tử đạo Việt Nam, bắt đầu từ 19.06 đến 24.11.2018. Năm Thánh 2018 mời gọi mọi tín hữu chiêm ngắm, học hỏi và noi theo gương sáng của các Thánh Tử Đạo. Bằng cái chết của mình, các ngài đã làm chứng trước mặt vua chúa, quan quyền và mọi người rằng Nước Trời là “kho tàng chôn giấu trong ruộng” và “ngọc quý vô giá” nên khi tìm được, các Ngài sẵn sàng bán tất cả những gì mình có, kể cả mạng sống để “mua thửa ruộng và ngọc quý đó” (x.Mt 13, 44-46) Vì thế, những người sống đời thánh hiến chúng con được kêu gọi: “Hãy từ bỏ những ham muốn tự nhiên để sống trọn vẹn theo các lời khuyên Phúc Âm, làm chứng cho Nước Trời là giá trị tuyệt đối và kho tàng vô giá; qua đó, chúng ta có thể góp phần “thức tỉnh thế giới” như Đức Giáo Hoàng Phanxico kêu gọi.
Lạy Chúa, Thiên đàng là nước của Tình yêu; và Chúa giúp chúng con xây những ngôi nhà bằng chính Tình yêu để Nước Cha trị đến. Xin Chúa giúp chúng con noi gương các Thánh,  đặc biệt là Thánh Matthia Tông Đồ mà Giáo Hội mừng kính hôm nay và các Thánh Tử Đạo Việt Nam, để thật sự đời sống chúng con là chứng tá sống động cho mọi người như lời kinh Hiệp Nhất: “Lạy Chúa, xin cho chúng con hiệp nhất với nhau trong tình yêu Chúa. Xin cho chúng con biết yêu thương nhau trong lý tưởng phục vụ tha nhân để chúng con biết chia sẻ mọi nỗi vui buồn, yên ủi nhau trong những khi đau khổ, nâng đỡ nhau trong những yếu hèn, tưởng lệ nhau trong những cố gắng, hoan lạc cùng nhau trong những thành công. Xin cho chúng con biết hiệp thành một thân thể duy nhất, săn sóc nhau như các phần chi thể, sống với nhau trong một lý tưởng phục vụ và niềm yêu thương giữa chúng con hoàn toàn bền vững”.
Công bố Tin Mừng Ga 15, 9-17

Thứ ba sau tuần VII PSB ngày 15. 05
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Cầu vồng có nhiều sắc màu khác nhau, màu nào cũng mang một ý nghĩa, một giá trị riêng nhưng chúng không thể tạo thành cầu vồng tuyệt đẹp nếu không xích lại gần nhau. Đến với Chúa giờ này, chúng con đang được cùng nhau chiêm ngắm Thánh Thể Chúa - một sự thinh lặng thâm sâu của tấm bánh mà với con mắt thể lý, chúng con chỉ nhìn thấy một màu trắng tinh tuyền nhưng với con mắt của tình yêu, chúng con còn thấy tỏa ra nhiều sắc màu, còn tuyệt vời hơn so với cầu vồng kia: đó là sắc đỏ của tình yêu dâng hiến vì Chúa đã tự nguyện đến và ở lại nuôi dưỡng chúng con trong Bí tích Thánh Thể; sắc xanh của tình yêu khiêm nhường vì Chúa đã trở nên người phàm và thu mình lại trong nhà tạm đơn sơ; sắc tím của tình yêu hi sinh, vì yêu nên Chúa đã hy sinh tất cả cho người mình yêu và sắc nâu của tình yêu, đi tìm và chờ đợi vì Chúa luôn đi tìm - đón đợi chúng con trở về với Chúa. Lạy Chúa, trước tình yêu cao vời đó, chúng con thấy mình thật bất xứng, không đáng để được nhận lãnh những gì Chúa ban, nhưng giờ phút này, chúng con xin được xích lại gần nhau và xích lại gần Chúa để cùng nhau suy phục, tin yêu và ca khen sự hiện diện đầy huyền linh của Chúa.
Có câu chuyện kể như sau: Một du khách cầu nguyện trước bức tường Than Khóc: “Lạy Chúa, là Cha chúng con, xin Chúa hãy làm cho thế giới này không còn nghèo khổ và đói khát nữa”. Nghe vậy, hướng dẫn viên người Do thái nói: “Lời cầu nguyện của ông hay lắm, nếu Chúa nhận lời thì con người không còn phải đói khổ nữa, ông hãy cầu nguyện thêm một lời nữa đi”. Ông cầu nguyện tiếp: “Lạy Chúa, xin đừng để cho còn có chiến tranh trên mặt đất này nữa”. Hướng dẫn viên hài lòng. Ông lại cầu nguyện tiếp: “Lạy Chúa, xin cho cuộc tranh chấp ở Trung Đông được giải quyết êm đẹp, cho người Ả Rập và người Do thái được sống chúng hòa bình, cho người Do thái trả lại cho Ả Rập tất cả những vùng đất mà họ đã xâm chiêm”. Nghe đến đây, người Do thái liền ngắt lời cầu nguyện và nói với giọng giận dữ: “Xin lỗi ông, ông đang nói chuyện với một bức tường đất”. Nói thế rồi người Do thái thúc giục ông đi nơi khác.
Lạy Chúa, ước mơ của người Kitô hữu là được tham dự vào vinh hiển của Chúa Giêsu, là đi lại từng bước hy sinh, phục vụ của Người và làm cho mọi người được sống. Xin cho chúng con ý thức rằng mỗi khi chúng con dám vượt ra khỏi lớp vỏ bọc “cái tôi” của chính minh, khi dám trao ban, chia sẻ, hy sinh, cảm thông là chúng con đang từng bước thực hiện ước mơ vinh hiển của người Kitô hữu.
Công bố Tin Mừng Ga 17, 1-11a

Thứ tư sau tuần VII PSB ngày 16. 05
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Có hai cha con nọ đang vui chơi và dạo bộ trên một con đường nhỏ trong một khu du lịch sinh thái. Bỗng họ gặp một cây cầu nhỏ bắc ngang qua một con suối. Họ phải vượt qua nó để khám phá vẻ đẹp của bên kia cầu. Người cha biết rằng: đứa con bé bỏng của mình sẽ rất sợ hãi khi vượt qua nó. Ông cúi xuống và nhẹ nhàng bảo với đứa nhỏ: “Con trai, con đừng sợ, hãy cầm lấy tay cha thật chặt nhé”. Nhưng đứa bé lắc đầu và nói: “Không phải vậy cha ơi, nhưng là cha hãy nắm lấy tay con, để không bao giờ cha buông tay con ra”.
Thưa Chúa, cậu con trai bé nhỏ trong câu chuyện trên đã đặt hết niềm tin tưởng vào cha và xin cha nắm tay mình thật chặt để có thể bước qua cầu một cách bình an. Lần giở lại những trang Kinh Thánh, chúng con thấy cánh tay Chúa cũng đã đưa ra nắm lấy Phêrô để kéo ông lên khỏi sự chới với và sợ hãi giữa biển khơi; bàn tay của Chúa đưa ra trao ban bình an cho các môn đệ trong nỗi sợ hãi vì Chúa đã chết và sợ người Do Thái. Giờ đây, quỳ chiêm ngắm Chúa, đôi tay của chúng con cũng đưa ra để xin Thánh Thể Chúa nắm chặt lấy chúng con và gìn giữ chúng con khỏi những cám dỗ, cho chúng con dự phần vào vinh quang Thần Linh của Chúa. Chúa đã yêu chúng con thật nhiều thật nhiều để rồi lời trăn trối và sáng kiến và lập ra Bí tích Thánh Thể trước khi về với Chúa Cha, cho loài người chúng con được sống mãi và hiện diện cùng Chúa mãi trong Thánh Thể tình yêu. Chúng con xin dâng lời tri ân, ca ngợi và yêu mến Chúa.
Lạy Chúa, Hội Thánh tiên khởi đã sống trong sự đồng tâm nhất trí, chuyên cần cầu nguyện và ca tụng Chúa, nhờ đó mà mỗi ngày lại có thêm nhiều người được ơn cứu độ. Sự hiệp nhất yêu thương như “Cha và Con là Một trong Thánh Thần”, là ước nguyện của Chúa trong những lời trăn trối cuối đời. Xin ban cho mọi Kitô hữu ý thức sống tình bác ái liên đới, can đảm sống chứng tá hiệp nhất yêu thương giữa lòng đời. Xin cho chúng con là những môn đệ của Chúa biết không ngừng canh tân đời sống mình, xây dựng và vun đắp cộng đoàn nên cái nôi đức tin, để tất cả thế gian được hợp đoàn trong một Hội Thánh duy nhất, chung một đức tin Thánh Thiện và là con của cùng một Cha trên trời.
Công bố Tin Mừng Ga 17, 11b-19

Thứ năm sau tuần VII PSB ngày 17. 05
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Ngày 28 tháng 4 vừa qua, tại Krakow, Ba Lan, Đức hồng y Angelo Amato, Bộ trưởng Bộ Tuyên thánh, đã chủ sự thánh lễ tôn phong Đấng đáng kính Hanna Chrzanowska lên hàng Chân phước. Nữ y tá người Ba Lan Hanna là một giáo dân sống đời Hiến Sĩ theo linh đạo Biển Đức và là bạn của Thánh Giáo Hoàng Karol Wojtyla. Đối với cô, bệnh nhân là “điều cao quý nhất” mà cô phải đến gặp “như một người anh em, chị em”, và nghề y tá “là một ơn gọi thực sự, một lời mời gọi từ trên cao vì thiện ích của người nghèo”. Cô đã không xấu hổ để làm bất kỳ việc gì phục vụ cho bệnh nhân, cô xắn tay áo lên làm với lòng khiêm nhường. Quả đúng như lời Đức Hồng Y Karol Wojtyla đã nhận xét: Chân phước Hanna “là hiện thân các mối phúc của Chúa Kitô, cách riêng là “phúc cho người biết xót thương”.
Lạy Chúa, tạ ơn Chúa đã cho chúng con thấy Chúa hiện diện qua những con người bình thường với những công việc rất tầm thường trong cuộc sống để thêm sức nóng tình yêu và niềm vui cho chúng con. Để có thể sống hoàn thiện như “Cha trên trời”, các Thánh,  Chân phước Hanna hay từng người chúng con hôm nay cần phải hy vọng được hưởng hạnh phúc vĩnh cửu trên trời, và tin tưởng vào Thiên Chúa quan phòng. Vì vậy, đức tin cần được nuôi dưỡng bằng đời sống cầu nguyện, kết hiệp mật thiết với Chúa mỗi ngày. Giờ đây, quỳ trước Thánh Thể Chúa, chúng con tin đây là món quà tình yêu do lòng thương xót của Chúa Cha đã ban cho nhân loại, để chúng con được tâm sự, kết hợp thân tình với Chúa và đón nhận nhiều hồng ân mà sống cuộc đời cho trọn hảo. Với tất cả tấm lòng cảm mến tri ân, chúng con xin được sấp mình thờ lạy và yêu mến Chúa.
Lạy Chúa, đối với loài người chúng con, Thiên Chúa và Nước Trời là những mầu nhiệm, những thực tại vô hình nên không dễ gì tin, bởi mắt phàm không thấy. Dấu chỉ hiệp nhất giữa các kẻ tin là đường lối và khí cụ để mọi người tin rằng chúng con là môn đệ Chúa và tin vào Tin Mừng của Chúa. Xin Chúa tác tạo sự hiệp nhất, yêu thương nơi từng người chúng con, nhờ đó chúng con nên hình ảnh sống động của nếp sống cõi trời và lôi kéo những người đang đi tìm kiếm chân lý và hạnh phúc đích thực đến cùng Chúa. (x.Mỗi ngày một tin vui)
Công bố Tin Mừng Ga 17, 20-26

Thứ sáu sau tuần VII PSB ngày 18. 05
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Trong cuốn tiểu thuyết “Quo Vadis?”, tác giả Henryk Sienkievich đã thuật lại những ngày sau cùng của Phêrô-vị Tông Đồ trưởng, sau khi đã được đón nhận sứ mạng coi sóc đoàn chiên. Phêrô đến Rôma giữa lúc bạo Chúa Nêrô đang bắt bớ đạo thánh. Một số người chịu tử đạo, tình thế nguy kịch nên các tín hữu khuyên Ngài hãy chạy trốn ra khỏi thành, để còn người duy trì và giữ vững đức tin. Khi ra khỏi cổng, Ngài gặp một người đang vác thập giá đi vào thành Rôma. Phêrô lên tiếng hỏi: “Quo Vadis?” nghĩa là “Thầy đi đâu đó?” Người ấy trả lời: “Thầy đi vào Rôma để cho người ta đóng đinh một lần nữa”. Ngài chợt hiểu đó chính là Chúa, vội vàng quay lại Rôma và nhập hàng ngũ các tín hữu sắp chịu cực hình để an ủi họ và giúp họ giữ vững niềm tin. Sau khi chứng kiến các tín hữu bị làm mồi cho thú dữ ăn thịt, bị hỏa thiêu trên một rừng thập giá, thì chính ngài cũng bị đóng đinh ngược, đầu quay xuống đất, theo lời xin, vì ngài nghĩ rằng mình không xứng đáng được đóng đinh như Thầy. Cái chết như đã được Chúa tiên báo trong Tin Mừng hôm nay:“Thầy bảo thật cho anh biết, lúc còn trẻ, anh tự mình thắt lưng lấy, và đi đâu tùy ý. Nhưng khi về già, anh sẽ phải dang tay cho người khác thắt lưng và dẫn anh đến nơi anh chẳng muốn”(Ga 21,18)
Vâng, lạy Chúa, tình yêu tha thứ và thương xót vô bờ của Chúa đã làm biến đổi một con người bộc trực, nóng nảy và đầy những khuyết điểm. Chúng con tin rằng: Tình yêu nơi Thánh Thể Chúa mà chúng con đang được chiêm ngắm giờ này cũng biến đổi tâm hồn khô cằn nếu chúng con thật sự ở lại với Chúa. Chúng con tin thờ Chúa đang ngự trước mặt chúng con, đang hiện diện trong tấm bánh trắng, đang lắng nghe nỗi lòng của chúng con và đang chờ đợi sự khao khát biến đổi tận thâm sâu từ mỗi người chúng con. Xin Chúa nâng đỡ và dẫn dắt chúng con đến cùng Chúa là “đường, sự thật và sự sống”, để chúng đến được với nguồn ơn vĩnh cửu. Lặng quỳ trước nhan Chúa đây, chúng con xin đồng tâm và đồng thanh dâng lên Chúa tâm tình thờ lạy và cảm tạ Chúa.
 Lạy Chúa Giêsu, trước khi về trời Chúa đã trao cho thánh Phêrô sứ mệnh mục tử, thay mặt Chúa chăn dắt đoàn chiên. Chúa biết rõ ngài yếu đuối nhưng vẫn tha thứ và tin tưởng vào Ngài. Chúa cũng yêu thương tin tưởng và trao cho mỗi người chúng con trách nhiệm chăn dắt đoàn chiên Chúa trong khả năng và phạm vi của mình. Như lời Henry Quinson nói: “Để trở thành người chăn dắt đoàn chiên, người môn đệ có thể thiếu nhiều thứ, nhưng không thể thiếu tình yêu”. Xin Chúa đốt lên trong chúng con ngọn lửa yêu mến Chúa nồng nàn, hầu trong mọi hoàn cảnh chúng con hết lòng chu toàn sứ mạng ấy, để danh Chúa luôn được rạng sáng vinh quang.
Công bố TM Ga 21, 17-19

Thứ bảy sau tuần VII PSB ngày 19. 05
Vọng Chúa Thánh Thần Hiện Xuống
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Thời khởi nguyên vũ trụ, khi dựng nên loài người, Thiên Chúa đã thổi sinh khí ban cho con người vạn vật sự sống. Hôm nay, Chúa Phục Sinh cũng thổi Thần Khí vào các môn đệ để các ông được lãnh nhận Chúa Thánh Thần – nguồn bình an và sự sống. Cùng Chúa Thánh Thần, các môn đệ tiếp tục sứ mạng của Chúa là thông ban sự sống thần Linh và ơn tha tội. Trong Chúa Thánh Thần, Hội Thánh được thành hình và phát triển. Với Chúa Thánh Thần, mỗi người chúng con được thôi thúc và ban ơn để làm chứng cho Chúa ngay trong cuộc sống hiện tại. Chính Người đã lôi kéo và mời gọi chúng con phá vỡ mọi ngăn cách, kì thị, khác biệt để thực sự được liên đới, cảm thông và hiệp nhất với nhau. Trước Chúa Giêsu Thánh Thể giờ này, xin Thần Khí Chúa hiện diện với chúng con, để nhờ ơn Người, ngọn lửa của tình yêu bừng cháy lên trong trái tim và niềm vui tràn đầy trên môi miệng, khuôn mặt và cùng nhau, chúng con dâng lên Chúa lời cảm tạ chúc vinh và thờ lạy Chúa.
Lạy Chúa, một luồng gió mới đã thổi vào cộng đoàn tín hữu tiên khởi khi mọi người tụ họp chờ đợi ngày lễ Ngũ tuần. Bỗng một tiếng động phát ra như tiến gió mạnh khủng khiếp ùa vào nhưng dù gió thổi mạnh cũng không làm ai khiếp sợ. Đó là tiếng gió từ trời phát ra theo tường thuật của Thánh Luca trong sách Tông Đồ công vụ. Gió mang theo những lưỡi lửa tản ra đậu xuống từng người có mặt. Đó là luồng gió tinh thần, luồng gió của sức mạnh tràn ngập tất cả căn phòng, và ai nấy đều được tràn đầy ơn Thánh Thần. Sau đó các Tông đồ đã hăng say đi rao giảng, công khai lãnh nhận sứ mạng làm chứng cho Đức Kitô Phục Sinh. Các ngài can đảm đương đầu với tất cả những thách thức, khó khăn, hiểm nguy luôn rình rập để có thể mang Tin Mừng cho hết mọi dân tộc.
Lạy Chúa Giêsu, mỗi người chúng con cũng đã được lãnh nhận bí Tích Rửa tội và Thêm sức. Mặc dù biết rõ sứ mạng phải loan báo Tin Mừng của Chúa cho mọi người, nhưng cuộc sống chúng con vẫn còn nhát đảm, sợ hãi khi không dám tuyên xưng Chúa, không dám sống theo sự thật. Xin Chúa ban Chúa Thánh Thần để Người củng cố niềm tin và đổi mới chúng con, để chúng con can đảm sống chứng nhân cho Chúa trong xã hội đầy biến động hôm nay.
Công bố TM Ga 20, 19-23

CĐ Tập Viện Dòng NVHB

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.