Chúa Nhật Lễ Mình và Máu Chúa Kitô
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Vào năm 1989 ở nước Acmenia xảy ra một trận động đất khủng khiếp, nhiều khu phố bị san bằng, hàng ngàn người bị chết thảm thương. Qua 18 ngày đào bới từ những đống gạch vụn, người ta tìm thấy hàng ngàn nạn nhân mà tử thi đã thối rữa. Nhưng thật lạ lùng, dưới đống gạch vụn không ai ngờ rằng có một mạng người còn sống sót. Nhờ những chênh vênh của đóng bê tông đổ nát mà bà bị kẹt ở giữa bà mới có thể cựa quậy với đôi tay ôm đứa con nhỏ. Suốt 18 ngày bị chôn vùi dưới đống gạch vụn, mỗi ngày người mẹ anh hùng này đã hi sinh cắn đứt đầu từng ngón tay cho đứa con nhỏ yêu quý mút từng giọt máu của mình. Nhờ từng giọt máu từ lòng mẫu tử ấy, bà đã nuôi sống đứa con mình. Lúc đó Mẹ Thánh Têrêsa Calculta cùng các nữ tu Thừa Sai Bác Ái của Mẹ cũng có mặt ở đó để cứu nạn nhân. Ngước mắt nhìn Mẹ Têrêsa, bà mẹ anh hùng đó đã đưa tay yếu ớt chỉ vào cây Thánh Giá đeo trước ngực Mẹ và thều thào trong hơi thở: “Đây Chúa Giêsu, chính Ngài dạy tôi làm việc này, bởi Ngài đã chết vì yêu thương tôi. Theo gương Chúa Giêsu, tôi đã hiến sự sống của tôi cho con tôi được sống”. Nhờ dòng máu mẹ, đứa bé đã được sống. Nơi đứa bé giờ đây không chỉ là sự kết tinh giữa tình yêu của cha mẹ, nhưng còn là dấu chứng của sự hy sinh, hiến mình của tình mẫu tử.

Hình ảnh của người phụ nữ trên đưa chúng con suy về tình yêu của Chúa. Vì yêu chúng con, Chúa đã nhập thể để sống với chúng con. Vì không muốn cho một ai trong chúng con phải bất hạnh, hư mất, Chúa đã hiến dâng mạng sống là giá chuộc chúng con, và làm của ăn nuôi dưỡng chúng con trên cuộc lữ hành dương thế. Công đồng Vaticanô 2 tuyên xưng “Đấng Cứu Chuộc chúng ta đã thiết lập hy tế tạ ơn bằng Mình và Máu Người, để nhờ đó, Hy tế khổ giá kéo dài qua các thời đại cho tới khi Người lại đến…Chúng ta nhận được Chúa Kitô làm của ăn, được tràn đầy ân sủng và được bảo đảm vinh quang tương lai” (SC số 47). Giờ đây, chúng con thật diễm phúc được chiêm ngắm chính Chúa, Đấng luôn sống vì người khác. Chúng con xin được đặt mình trước tình yêu Thánh Thể Chúa, để lắng nghe nhịp đập yêu thương đang chảy tràn vào con người chúng con, hầu sốt sắng dâng lên lời cảm tạ chúc vinh, tình yêu của Chúa.

Lạy Chúa, Thánh Thể là sáng kiến tạo bạo nhất của Thiên Chúa đang yêu. Trước khi từ giã cõi thế, Chúa đã trao ban cả thân xác, để thấm nhập vào thân xác con người, Người không còn gì quí hơn để tặng cho con người. Chúng con không thể ích kỷ và khép kín, khi ngày ngày rước lấy Đấng đã chết vì muôn người. Xin Lời Chúa soi sáng giúp chúng con cảm nếm sâu xa tình yêu cao cả nhưng sống động của Chúa, để nếu khi chiêm ngắm Thánh Thể là tình yêu ở trong nhà tạm, thì tình yêu chúng con dành cho nhau sẽ là Thánh Thể ở giữa cuộc đời chúng con.
Công bố Tin Mừng Mc 14,12-16. 22-26

Thứ hai sau tuần 9 TNB, ngày 04.06
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Lòng biết ơn phát xuất khi người ta ý thức những điều mình đã được nhận lãnh. Triết gia Albert Schweitze cho rằng: “đôi lúc ánh sáng cuộc đời ta lịm tắt nhưng lại được nhen nhóm bởi tia lửa của một ai đó. Vì thế mỗi chúng ta phải nghĩ tới những người đã đốt lên ngọn lửa trong ta với lòng biết ơn sâu sắc”. Ngày 11. 04. 2018 trang báo tuổi trẻ có bài viết với dòng chữ “đỡ đầu học trò nghèo”, bài báo đề cập đến trường hợp của Em Huỳnh Thị Tuyết Nhung (lớp 6 trường THCS Thạnh Mỹ), một học sinh nghèo hiếu học đã bày tỏ lòng biết ơn đối với các anh chị đoàn viên, chi đoàn công an huyện Nam Giang, Quảng Nam. Trong sự xúc động, em nói: “em hứa sẽ cố gắng học tốt để không phụ lòng các anh chị”. Nhung là đứa trẻ bất hạnh, thiếu thốn đủ thứ cả về vật chất, tinh thần. Nhung không có cha, em sống với một người mẹ bị khuyết tật một chân. Nhờ sự giúp đỡ của các anh chị đoàn viên, từ khi em còn học lớp 1 nên việc học của em không bị bỏ dở giữa chừng. Em nhận ra được tấm lòng của những người đã giúp em và đáp trả bằng sự cố gắng trong học tập.

Lạy Chúa, chúng con được lãnh nhận biết bao ơn lành của Chúa, được rào giậu xung quanh bằng Đức tin do bí tích rửa tội; được trang bị đầy đủ các ơn khác nhờ Chúa Thánh Thần là Đấng thánh hóa. Mỗi người chúng con đều được chăm sóc kĩ lưỡng bằng tình yêu của chính Chúa: sáng sớm, ông mặt trời chào đón chúng con bằng những tia nắng ấm áp. Những buổi trưa hè, chúng con lại được tận hưởng những làn gió mát. Xa xa trong vườn, muôn loài hoa lá tưng bừng khoe sắc bên những chùm quả ngọt lịm. Chúng con cứ vô tư hít thở mà quên rằng đó là sự yêu thương quan phòng đến từ Chúa. Hơn thế nữa, Chúa còn ban cho chúng con những ân sủng thiêng liêng giúp chúng con có một đời sống trưởng thành cả thể xác lẫn tâm linh. Thế nhưng, đã bao lần chúng con cũng hành động như những tá điền trong dụ ngôn hôm nay, đó là sự thiếu cộng tác với ơn Chúa; thiếu sự lớn lên trong tình yêu như Chúa mà đã sống phản chứng xúc phạm đến Chúa. Với tâm hồn thống hối, chúng con quỳ trước Thánh Thể Chúa để tạ tội, cùng xin ca ngợi, cảm tạ và thờ lạy Chúa.

Lạy Chúa, Tin Mừng hôm nay một lần nữa nhắc nhở chúng con hãy nhìn lại sự bất trung của mình và hãy tạ ơn Chúa, vì Ngài luôn kiên nhẫn chờ đợi để ban ơn cho chúng con. Xin cho chúng con cảm nghiệm sự săn sóc lo lắng của Chúa, trên cuộc đời chúng con, để luôn trung thành với ơn Chúa, sống xứng đáng với ơn gọi của người Kitô và người môn đệ theo chân Chúa, hầu trở thành lời loan báo tin mừng tình thương của Chúa cho mọi người.
Công bố Tin Mừng Mc 12, 1-12

Thứ ba sau tuần 9 TNB, ngày 05.06
 “Ôi Thánh nhan tỏa ánh quang rạng ngời,
Ngôi lời Chúa muôn ngàn đời sáng soi
Đoàn con đến sấp mình lòng tôn kính
Nguyện ước mong thuộc về Chúa từ nay
Lời ca hát nguyện dâng lên Thánh Thể
Cảm tạ Chúa vì tình Ngài cao quý
Cho đời con ngập tràn nguồn phúc ân
Cho đời con no thỏa nỗi khát khao.”

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo dạy chúng con: chính Thiên Chúa sẽ là phần thưởng của nhân đức, chính Ngài là Đấng đã ban nhân đức và đã hứa ban chính Ngài là phần thưởng cho nhân đức và không có phần thưởng nào lớn hơn và tốt hơn được. Chính Ngài sẽ là mục đích của những điều ước muốn của chúng ta, Ngài sẽ được chiêm ngưỡng không cùng, được yêu mến không chán, được ca ngợi không mệt mỏi” (x. GLCG số 2550). Lặng quì trước Thánh Thể Chúa, chúng con được hiệp với bao tâm hồn phụng sự Chúa không biết mệt mỏi, để chiêm ngưỡng, yêu mến và ca ngợi tình yêu của Chúa.

Có câu chuyện kể rằng: thấy triết gia Diogène cắm lều, dựng bảng rao bán sự khôn ngoan ở giữa chợ thành phố Athens (Hy lạp), một người sai đầy tớ cầm tiền ra mua. Cầm tiền trong tay, Triết gia bảo: “Anh hãy về đọc lại cho chủ nghe câu này “trong tất cả mọi sự hãy nghĩ đến cùng đích”. Con người ngày nay trong công việc kinh doanh buôn bán, thường tỏ ra mau mắn, khôn khéo và đầy sáng kiến. Thế nhưng, với những bổn phận của người công dân xây dựng ích chung và bổn phận thiêng liêng, họ lại lơ là, tìm cách đào nhiệm, hay chậm chạp, thiếu đầu tư. Lời Chúa hôm nay nhắc chúng con cần phải chu toàn bổn phận cả thần quyền lẫn thế quyền: “của Xê-da trả Xê-da , của Thiên Chúa, trả lại cho Thiên Chúa” (Mc 12,17). Thật vậy, những con người đang chờ để gài bẫy Chúa không khỏi ngạc nhiên về sự khôn ngoan và quan điểm sống của Chúa. Lạy Chúa, xin giúp chúng con tập nghĩ đến bổn phận của chúng con trong mọi công việc, để có những quyết định khôn ngoan, những chọn lựa xứng hợp.
Công bố Tin Mừng Mc 12, 13-17

Thứ tư sau tuần 9 TNB, ngày 06.06
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Sinh lão bệnh tử là quy luật tự nhiên của kiếp nhân sinh. Con người sinh ra và lớn lên cũng đồng nghĩa với việc tiến dần tới lão hóa và đi đến cái chết. Tất cả mọi người đều hiểu “Sinh - Tử” đó là quy luật, và không ai tránh được cái chết. Khi nói đến chuyện đời sau, người ta thường quan niệm “dương sao, âm vậy” đời này có nhà cửa xe cộ, có ăn uống dựng vợ gả chồng thì đời sau cũng y như vậy. Những người Xa- Đốc trong bài Tin Mừng hôm nay đã đặt ra những vấn nạn không có trên thực tế và coi cuộc sống đời sau dưới lăng kính của cuộc sống đời này. Họ đã dùng câu chuyện một người phụ nữ cưới cả bảy anh em trong cùng một gia đình, để phủ nhận sự sống lại và cuộc sống đời sau. Còn những người Pharisêu và nhiều người đương thời với Chúa vẫn mong đợi sự phục sinh, nhưng họ lại không chấp nhận Chúa, Đấng đã đến trần gian, đã chịu chết, chịu mai táng và đã phục sinh ngay trước mắt họ. Phần chúng con, những người công giáo thật hạnh phúc khi biết rằng “tin vào sự sống lại của những người đã chết là một yếu tố căn bản của Đức Tin Kitô giáo ngay từ hồi đầu” (GLHTCG số 991). Và “trong Đức Kitô Giêsu, chính Thiên Chúa đã mặc lấy xác phàm, để cứu chuộc loài người. Thiên Chúa cũng không chỉ cứu linh hồn con người, nhưng Người cứu toàn bộ con người có hồn và xác” (Youcat 153). Lạy Chúa, sự sống thể lý hôm nay và sự sống phục sinh mai sau là một mầu nhiệm diệu kỳ. Không ai biết được thân xác phục sinh của mình thế nào nhưng chúng con tin Chúa đã sống lại và về với Chúa Cha, đó là quê hương của chúng con. Nơi chúng con sẽ được hạnh phúc vì được có Chúa đêm ngày. Giờ đây, còn hạnh phúc nào hơn khi chúng con quì trước Thánh Thể, được chiêm ngắm sự hiện diện của Chúa nơi Bí Tích Thánh Thể với niềm xác tín, thân xác chúng con khi đón nhận Thánh Thể Chúa thì không còn bị hư hoại ,nhưng được mặc lấy trong thân xác mình sự phục sinh của Chúa. Chúng con xin được hợp với bao người Kitô hữu, những người đang mang trong mình với bao hy vọng cùng được sống lại với Đức Kitô, để dâng lên Chúa lời ca khen, tôn vinh và thờ lạy Chúa.

Lạy Chúa là Thiên Chúa hằng sống và là nguồn mạch sự sống, chúng con tạ ơn Chúa đã tạo dựng và ban cho chúng con sự sống, không chỉ là một cuộc sống ngắn ngủi vài năm trên cõi đời này, nhưng còn cho chúng con được sống lại và sống luôn mãi bên Chúa. Xin Chúa khơi dậy trong chúng con niềm khát khao về cuộc gặp gỡ đầy yêu thương với Chúa, giúp chúng con sống với niềm xác tín và chuẩn bị thật tốt cho cuộc gặp gỡ này.
Công bố Tin Mừng Mc 12, 18-27

 Thứ năm sau tuần 9 TNB, ngày 06.06
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Các mặc khải Kinh Thánh giúp chúng con nhận biết một thứ bậc trong thế giới mà con người phải luôn tôn trọng là: Thiên Chúa tối thượng, mọi loài phải tôn thờ. Qua mặc khải đó Thánh Inhaxiô đã đề xuất một nguyên lý nền tảng cho đời sống Kitô hữu trong linh thao số 23: “Con người được dựng nên để ngợi khen, tôn kính và phụng sự Thiên Chúa, và nhờ đó cứu rỗi linh hồn mình. Mọi loài khác cũng được tạo dựng cho con người, để giúp họ đạt tới cùng đích Đấng Tạo Hóa đặt cho họ…” Cũng vì thế nên Thánh Augustino đã thốt lên: “Lạy Chúa Ngài dựng nên con và con thuộc về Ngài, lòng con khắc khoải cho đến khi được nghỉ yên bên Ngài”.

Lạy Chúa, Ngài đã yêu chúng con đến nỗi tạo dựng chúng con cho Chúa. Vì thế còn gì cao đẹp hơn là chúng con dùng mọi khả năng, sức lực, tâm hồn và trí khôn để yêu Chúa là Thiên Chúa duy nhất và cao cả ngàn trùng. Quỳ trước Thánh Thể Chúa giờ này đây chúng con xin dâng lên Chúa tâm hồn và thân xác để cùng với cả triều thần thánh và muôn thụ tạo, tôn vinh – chúc tụng ngợi khen Chúa.

Lạy Chúa, hai giới luật mến Chúa và yêu người luôn đi song song và không thể tách rời vì nếu chúng con chỉ yêu mến Chúa mà không yêu người thì chúng con đang sống trong tình yêu giả dối, hoặc chúng con yêu người mà chưa yêu Chúa thì tình yêu đó không bền vững được. Thomas Merton đã nói “không yêu thương và nhân từ với kẻ khác, thì tình yêu chúng ta dành cho Đức Kitô chỉ là tưởng tượng”. Xin cho chúng con luôn xác tín: chúng con chỉ kính mến Chúa khi thực sự yêu thương anh em.
Công bố Tin Mừng Mc 12, 28b-34

Thứ sáu Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu
Ôi suối mạch của Tình yêu tuyệt đối
Từ thánh tâm dạt dào chảy đêm ngày
Hỡi muôn người, muôn nước hãy về đây
Hoan hỉ uống tận nguồn ơn cứu độ.

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Trái tim được xem là biểu tượng trung tâm của mọi hành động tình cảm, cảm xúc, tinh thần, luân lý và trí tuệ con người. Trái tim là biểu tượng của những gì quan trọng nhất, cơ bản nhất và là biểu tượng sự sống của kiếp nhân sinh: người có trái tim ngừng đập là người đã đi vào cõi chết và sự sống không còn hiện hữu. Tuy nhiên, biểu tượng mà trái tim phát ra, đó là tình yêu. Ngoài ra, tim còn là dấu hiệu của lòng nhân ái, quảng đại như người ta gọi người quảng lại là con người của trái tim. Trong ý nghĩa và biểu tượng trên, trái tim của Chúa là biểu tượng cho tình yêu của Ngài.

Lạy Chúa, tình yêu Chúa đạt đến đỉnh cao bằng cái chết trên thập giá. Nơi Thánh tâm bị đâm thâu, nước thanh tẩy chảy đến chúng con để tẩy rửa mọi vết thương, mọi vấn vương sự tội cho chúng con được chữa lành tất cả. Thánh Tâm Chúa cho nhân loại chúng con dòng máu cứu độ “từ cạnh sườn bị đâm thủng, Người đã để máu và nước chảy ra, hầu khơi nguồn các bí tích của Hội Thánh. Nhờ đó, khi mọi người chúng con được lôi cuốn đến cùng trái tim rộng mở của Chúa, thì chúng con được luôn vui mừng múc tận nguồn ơn cứu độ muôn đời” (Lời Tiền tụng lễ Thánh Tâm). Thánh giám mục Bônaventura đã từng cảm nghiệm: “Trái tim Chúa Giêsu là mạch nước chảy ra từ giữa vườn địa đàng, được chia làm bốn nhánh rồi đổ tràn vào các tâm hồn sốt sắng, mạch nước đó tưới gội và làm cho cõi đất được phì nhiêu. Dòng nước vĩnh cửu trong ngần dịu ngọt, xuất phát từ nguồn mạch mà mắt phàm không thể thấy, dòng nước sâu không đáy vô tận, rộng vô biên, dòng nước tinh tuyền không có gì khuấy đục.”. Chúng con xin được tri ân, cảm tạ và dâng lên Chúa lời ca khen, chúc tụng và tán dương tình yêu Chúa.

Lạy Chúa, nếu sứ mệnh của Chúa là gieo rắc tình yêu, tất cả cuộc đời Ngài là tình yêu và chúc thư của Chúa là giới răn yêu thương, thì trái tim Chúa chính là lò lửa tình yêu, là trung tâm xuất phát mọi tình yêu. Xin Lò Lửa Tình Yêu Chúa không ngừng hun đúc, và thắp lên trong chúng con hơi ấm tình yêu, để chúng con có đủ sức hiến thân phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân trong niềm tin yêu phó thác.
Công bố Tin Mừng Ga 19, 31-37

Thứ bảy sau tuần 9 TNB, ngày 09.06
 “Hãy tiến lại gần Thiên Chúa để được xót thương và lãnh ơn trợ giúp” (Dt 4,16)

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Khi nói về Trái tim Đức Mẹ, Nhạc sĩ Hải Linh đã diễn tả bằng những ca từ đầy cảm xúc: “ôi trái tim vẹn tuyền, không nhiễm vương tội nguyên. Lòng con cất tiếng tung hô cảm mến, trái tim Mẹ lành cực khoan. Lòng con cất tiếng tung hô cảm mến, trái tin quá yêu nhân trần”. Ngắm nhìn Thánh Thể Chúa, chúng con xin gạt bỏ mọi lo lắng, vướng bận, mọi tính toán trong công việc để phó thác và ở lại thật sâu trong tình yêu Chúa bằng sự thinh lặng của con tim, bằng ánh mắt chiêm ngưỡng, bằng đôi tai lắng nghe với lời thầm thì: nếu Chúa là mặt trời con xin làm trái đất, nếu Chúa là trái đất con muốn làm vầng trăng, làm vầng trăng xoay quanh trái đất, làm trái đất xoay quanh mặt trời. Chúa ơi!từng phút giây, hồn ngất lòng con luôn hướng về Chúa đây.

Nói  đến trái tim Mẹ Maria nơi phát sinh một tình yêu trong trắng và mãnh liệt vô song, hướng về Thiên Chúa, Thánh Bêna đô đã nói: “Đức nữ trinh hiển vinh không lặp lại những tác động yêu nếm như các thánh, vì trọn cuộc đời Mẹ là một tác động yêu mến liên lỉ, do một đặc ân Mẹ luôn luôn yêu mến Thiên Chúa”. Mẹ luôn yêu mến Thiên Chúa hết lòng nên Thiên Chúa cũng yêu mến Mẹ, và tìm nơi trái tim Mẹ một tòa ngự xứng đáng. Học theo gương Mẹ quy hướng về Chúa, nhiều tín hữu cũng mang trong mình thao thức được chia sẻ với Đức Kitô nơi những người đau khổ. Mới đây, tại Jakarta - để hỗ trợ nạn nhân buôn người ở tòa án, 19 nữ tu Indonesia, một chủng sinh dòng Phanxicô, một phụ nữ Hồi giáo và một mục sư Tin Lành đã tham gia một hội thảo về các vấn đề pháp lý. Hội nghị chuyên đề diễn ra tại East Jakarta từ ngày 15 -18. 05. 2018, với sự hiện diện của các chuyên gia pháp lý. Trong nhiều năm, các nữ tu thuộc nhiều hội dòng khác nhau đã dấn thân vào cuộc chiến chống lại nạn buôn người. Tuy nhiên, một trong những khó khăn chính cản trở công việc của họ, là không thể tuân thủ các thủ tục tố tụng hình sự tại các phòng xử án, do thiếu trình độ chuyên môn cần thiết. Sơ Kristina Fransiska nói với Asia News rằng nhờ hội thảo, những người tham gia có thể hiểu được những đặc quyền nào, để họ có quyền hiện diện hợp pháp tại phiên tòa. (trích báo Asia newws 25. 05. 2018)

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã chỉ vào trái tim mình mà nói với Thánh nữ Margarita Maria “đây là trái tim đã yêu thương nhân loại vô ngần”. Mẹ Maria cũng chỉ vào trái tim mình mà nói câu ấy với đoàn con cái trần thế của Mẹ. Hơn nữa, Đức Maria là Mẹ của Chúa Giêsu hai lần, vì Mẹ đã sinh dưỡng Ngài và suốt đời xin vâng thánh ý Chúa. Xin cho chúng con biết học Mẹ, mở lòng ra trước kế hoạch và lời mạc khải của Chúa, để trái tin chúng con cũng được mạnh mẽ để thực thi thánh ý Chúa, như trái tim Chúa Giêsu và Đức Mẹ.
Công bố Tin Mừng Mc 3, 20-35

 CĐ Tập Viện Dòng NVHB


Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.