Chúa nhật XV TNB, ngày 15.07.2018

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Công đồng Vanticano II đã xác quyết “Tự bản tính, Giáo hội lữ hành là người được sai đi, vì cội nguồn của Giáo Hội gắn liền với việc Chúa Con và Chúa Thánh Thần được sai đến theo ý định của Thiên Chúa Cha” (sắc lệnh về hoạt động truyền giáo số 2). Lời xác quyết trên một lần nữa giúp chúng con nhìn lại căn tính đích thực làm nên phẩm giá người Kitô hữu là “ra đi” theo lệnh của Chúa: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ. loan báo Tin mừng cho mọi loài thụ tạo” (Mc 16,15). Đứng trước mầu nhiệm chọn gọi và sai đi, chúng con xin dâng lời tạ ơn Chúa, đã thương cho chúng con được cộng tác vào sứ mạng mở rộng Nước Chúa. Lặng quì trước Thánh Thể, Đấng kêu gọi và trao sứ mạng, chúng con cung kính chúc tụng và thờ lạy Chúa.


Đáp lại lời mời gọi khẩn thiết của Chúa, biết bao nhà truyền giáo đã hăng hái từ giã quê hương của mình để mở rộng Nước Chúa. Điển hình là linh mục thừa sai Doursisboure, một trong những nhà thừa sai đầu tiên của miền truyền giáo Tây Nguyên sơn cước. Trong những bước đầu tiên đến với người Bana, dù sống nơi rừng thiêng nước độc, dù chịu đủ mọi thứ hiểm nguy: thú dữ, bệnh tật, với cảnh cô đơn thiếu thốn cùng cực, hay dù đứng trước những khó khăn về địa hình và ngôn ngữ, bị hiểu lầm, bị vu khống hay cả những âm mưu sát hại; ngài vẫn tiếp tục loan báo Tin Mừng suốt 35 năm trên miền Thượng du này. Ngài không nản lòng nhưng xem đây như cơ hội cho con tim rung lên nhịp thương xót của Chúa. Ngài đã nói lên trong niềm thao thức: “Hỡi người anh em dân tộc đáng thương và yêu quý! Giá mà anh em biết được tôi thương anh em và muốn làm điều tốt lành cho anh em! Giá mà anh em biết được, vì yêu mến anh em tôi đã không quản ngại vất vả nhọc nhằn! Tôi vượt biển cả và coi thường bão tố! Giá mà anh em biết được tổ quốc tôi phồn thịnh như thế nào mà tôi đành lìa bỏ chỉ vì anh em! Ôi nhất là anh em có thể biết được mẹ của tôi, một người mẹ tốt lành, thánh thiện ở cách xa đây sáu nghìn dặm mà tôi đã phải đau đớn nói lời vĩnh biệt bà! Và tất cả các điều đó chỉ vì yêu quí anh em, mà anh em lại chạy trốn tôi, lại sợ hãi tôi, người bạn tốt nhất của anh em” (Dân làng hồ trang 67).
Lạy Chúa, ơn gọi của Giáo Hội là rao truyền Tin Mừng cho tất cả mọi người. Giáo Hội là cộng đoàn không khép kín trong chính mình mà là mở ra đón nhận mọi người. Hôm nay, Chúa vẫn mời gọi chúng con tiếp bước các Tông đồ, tiếp bước các nhà thừa sai, xin cho chúng con biết đào luyện không chỉ về giáo lý, mà cả kinh nghiệm gặp gỡ Chúa, để có thể nói về Chúa như nói về một người bạn thân; để xua trừ ma quỉ bằng cách đẩy lui những thói hư tật xấu; có thể chữa bệnh bằng cách lau khô những giọt lệ của anh chị em sống quanh chúng con. Xin Lời Chúa tiếp tục soi sáng cho chúng con.
Công bố Tin Mừng Mc 6, 7-13

Thứ hai tuần XV TNB, ngày 16.07
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Trong cuốn sách “Nên mọi sự cho mọi người”, tác giả Quê Ngọc có trích câu chuyện “sống hồng ân Rửa tội” như sau: Một cụ già đã 80 tuổi xin trở lại đạo và sau một thời gian học giáo lý đựơc Cha De Termonde ban phép Rửa tội. Bắt đầu từ đó, cụ sống một cụôc đời mới thánh thiện và rất gương mẫu. Hai năm sau, cụ đau nặng gần hấp hối. có người muốn hỏi cụ thọ bao nhiêu tuổi để khắc bia mộ thì cụ vui vẻ trả lời: “Tôi mới có 2 tuổi”. Nghe thế ai cũng ngạc nhiên tưởng cụ đã lẫn. Cụ vội giải thích: “đúng ra, năm nay tôi đã 82 tuổi, nhưng 80 năm đầu là những năm chết, còn 2 năm sau khi đựơc lãnh Bí tích Rửa tội mới thưc sự là đáng sống”.
Lời xác nhận cụ già trên đáng để chúng con suy nghĩ về bản thân, khi chúng con đuợc lãnh nhận hồng ân làm con Chúa, được trở nên thành viên trong gia đình thiêng liêng của Chúa. Vì Chưa hiểu biết bằng trái tim nên chúng con đã thiếu niềm hạnh phúc và sự trân trọng đối với hồng ân cao cả đó. Trầm mình trước Thánh Thể Chúa giờ này, để một lần nữa chúng con được tái sinh trong ân huệ tình yêu của Ngài, chúng con xin cúi đầu thật sâu để tri ân, cảm tạ và thờ lạy Chúa.
Lạy Chúa, con người chúng con thường chỉ nhớ và qui hướng về những mối liên hệ tình thân ruột thịt, huyết thống trong gia đình. Trang Tin mừng hôm nay Chúa Giêsu cho chúng con biết về một mối tương giao còn quan trọng và trọn vẹn hơn. Ðó là các tương quan trong đại gia đình của Chúa, được mở rộng cho tất cả mọi người. Mỗi thành viên trong gia đình mới này liên kết với nhau, không phải bằng mối dây thân tình ruột thịt, nhưng bằng việc lắng nghe và thi hành thánh ý của Thiên Chúa Cha, Ðấng ngự trên trời. Trong gia đình này, mỗi người có Mẹ Maria là gương mẫu tuyệt vời như lời Chúa Giêsu nói với đám đông: "Ðây là mẹ, đây là anh em tôi, vì phàm ai thi hành thánh ý của Cha tôi, Ðấng ngự trên trời, người ấy là anh chị em tôi, là mẹ tôi". Chúa như muốn giới thiệu cho mọi người, không ai hơn Đức Mẹ, là người đã luôn lắng nghe và thi hành thánh ý của Thiên Chúa.
Tạ ơn Chúa đã cho chúng con trở nên con cái trong đại gia đình Chúa thiết lập. Xin thương dạy chúng con biết nhận ra thánh ý Chúa trong đời sống và khiêm nhu thực thi trong mọi hoàn cảnh, để chúng con và tất cả những người chúng con gặp gỡ, cũng cảm nếm được niềm vui thuộc về trong đại gia đình Chúa hôm nay và cho đến muôn đời.
Công bố Tin mừng Mt 12, 46-50

Thứ ba tuần XV TNB, ngày 17.07
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Ngày 22-6 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi các giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân Công Giáo ở Trung Đông hãy chia sẻ và liên đới với những anh chị em nghèo khó. Ngài nhận xét rằng “Trung đông hiện nay đang đau khổ và khóc lóc, các cường quốc thế giới nhìn Trung Đông không phải trong mối quan tâm đối với nền văn hóa, đức tin và cuộc sống của các dân tộc tại đây, nhưng là để chiếm hữu một mảnh và gia tăng sự thống trị của họ. Trong khi đó, số các tín hữu Kitô tại miền này tiếp tục giảm sút. Bao nhiêu Kitô hữu không muốn trở lại quê hương tại miền này nữa, vì sự đau khổ quá lớn. Họ yêu mến quê hương, yêu mến đức tin, nhưng đau khổ quá nhiều...”. Ngài nói thêm rằng “có một cái tội lớn ở Trung Đông, và dân nghèo đau khổ vì cái tội này, đó là tội ham muốn quyền lực, cái tội chiến tranh. Chiến tranh ngày càng mạnh hơn, kể cả với những võ khí tối tân... Cũng có một cái tội của chúng ta ở Trung Đông: cái tội “tin một đàng làm một nẻo”. Có những thế lực, có một số linh mục và cả Giám mục, vài dòng tu khấn khó nghèo, nhưng lại sống giàu sang, hoang phí. Tôi muốn nói với tu sĩ, Giám mục và các dòng tu hãy từ bỏ chúng để giúp đỡ anh chị em mình”. Và Đức Thánh Cha kết luận rằng “Chúa sẽ không bỏ chúng ta lẻ loi. Và vì thế tôi nói rằng Trung Đông là một hy vọng mà chúng ta phải vun trồng”.
Quì trước Thánh Thể Chúa, chúng con xin hiệp với bao tâm hồn đau khổ ở Trung Đông, để đền bù tội lỗi chúng con; đền thay cho bao người đang dửng dưng trước anh chị em đồng loại, hững hờ trước bến bờ thương xót của Chúa; cho bao người chối bỏ đức tin. Chúng con xin tạ tội trước Thánh Thể tình yêu, cùng dâng lời tạ ơn và chúc tụng tình yêu vô biên của Chúa.
Trong thông điệp về lòng thương xót Chúa, Đức Thánh Cha Benedicto XVI diễn giải: “Lòng thương xót Chúa là yếu tố trung tâm của sứ điệp Tin mừng, lòng thương xót Chúa là danh xưng của Thiên Chúa, khuôn mặt mà Ngài đã mặc khải trong cựu ước và kiện toàn trong Đức Giêsu Kitô qua sự nhập thể của tình yêu sáng tạo và cứu độ”. Lạy Chúa, Ngài vẫn tiếp tục hướng cái nhìn thương xót của Ngài tới mọi người không bỏ sót một ai, tình yêu của Ngài dành cho chúng con không phải là một thứ cảm xúc nhất thời chóng qua, nhưng là một tình yêu hy hiến. Chúa đã “đầu tư” nơi chúng con qua lời giảng dạy, những phép lạ và cả tình yêu, nhưng chúng con đã không đáp trả bằng việc tin và hoán cải cuộc sống. Chúng con chẳng khác gì những dân thành mà Chúa đã khiển trách, mải chạy theo xu hướng hưởng thụ, quên đi sự hiện diện của Chúa nơi đời sống của những người nghèo, người cô thế, người bất hạnh cần được an ủi.
Lời Chúa hôm nay cảnh báo mỗi chúng con hãy quay về với tình yêu và lòng thương xót của Chúa. Xin cho chúng con biết nhìn lại mình mà canh tân đời sống, biết nhạy bén để nhận ra tiếng Chúa trong từng giây phút sống. Xin biến đổi và giải thoát chúng con khỏi những cứng cỏi và ích kỷ, để chúng con biết sống quan tâm và loan báo tình yêu của Chúa cho hết mọi người.
Công bố Tin mừng Mt 11, 20 – 24

Thứ Tư tuần XV TNB, ngày 18.07
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Hình ảnh ngọn đèn gần Nhà Tạm luôn thắp sáng nhắc nhở chúng con về sự hiện diện sống động của Chúa. Chính ngọn đèn chầu cũng mời gọi chúng con hãy dừng bước để đi vào một khoảng không sâu lắng, diện đối diện với Chúa trong sự yêu thương và trìu mến. Trước Thánh Thể tình yêu nhiệm mầu chúng con xin mặc lấy tâm tình khiêm tốn, đơn sơ, bé nhỏ, để được Chúa tỏ cho chúng con những bí ẩn của tình yêu nhiệm mầu qua Bí Tích Thánh Thể. Chúng con xin chúc tụng, tôn vinh và thờ lạy Chúa.
Tác giả Nguyễn Vinh Sơn đã viết: “Cuộc sống hôm nay, con người luôn mong muốn được vĩ đại, sự mong muốn và phấn đấu vĩ đại của con người đã lấn át mạc khải Nước Trời, gạt bỏ Thiên Chúa ra khỏi đời sống trong từng cách sống.” (x. Nắng lên trg 247). Lạy Chúa, Chúa đã chấp nhận đến với chúng con không phải bằng những lý lẽ thần học cao siêu, nhưng bằng con người đơn sơ khiêm tốn. Để được cảm nếm và sống mật thiết với Chúa, chúng con cần trở nên những người bé mọn theo tinh thần Phúc Âm vì Chúa vui thích mạc khải cho những kẻ bé mọn. Thánh nữ Faustina, Tông đồ của Lòng Chúa Thương Xót, xuất thân trong một gia đình nghèo, lao động vất vả bằng nghề nông. Chị phải nghỉ học khi chưa hết lớp ba để phụ giúp cha mẹ trông coi đàn súc vật của gia đình. Năm hai mươi tuổi chị xin gia nhập Dòng Các chị em Đức Mẹ từ bi. Vì chị thiếu khả năng, cũng như không có trình độ học vấn nên chỉ được nhận vào tu với tư cách là một “trợ sĩ”. Trong nhà dòng, chị thường làm những công việc rất tầm thường như làm bếp, làm vườn hoặc giữ cổng. Một trợ sĩ vô danh, không tài năng, không học vấn như chị, thì không ai nghĩ rằng chị có thể làm nên được chuyện gì đáng nói. Nhưng Thiên Chúa lại có cái nhìn khác, Ngài tỏ cho chị biết những bí nhiệm của trời cao. Chúa nói với chị: “Ta chọn con, vì con là người kém cỏi và thiếu khả năng nhất. Nhưng qua đó, kế hoạch của Ta sẽ được hoàn tất.” Trong nhật ký có lần chị viết: “Lạy Chúa, Chúa biết khả năng viết lách của con thật tệ hại. Vả lại, con cũng không có đến một cây bút tốt để viết nữa. Con phải cố gắng đến khổ sở để dùng nét chữ nguệch ngoạc mà ráp từng chữ lại với nhau…”. Một người với khả năng hèn mọn như thế, nhưng lại được chính Chúa dùng làm thư ký cho Người. (x. thông điệp và lòng sùng kính trg. 4)
Lạy Chúa, “đường của Chúa băng qua biển rộng, lối của Ngài rẽ nước mênh mông, mà chẳng ai nhận thấy vết chân Ngài” (Tv 77,20). Chúa muốn mạc khải cho những kẻ bé mọn có lòng khiêm nhường, biết mình còn thiếu thốn nên sẵn sàng mở lòng ra để lắng nghe tiếng Chúa. Xin cho chúng con biết khiêm tốn-mở lòng để đón nhận tất cả những hồng ân Chúa ban, như Thánh nữ Têrêxa Hài đồng Giêsu luôn tâm niệm: “Tất cả những gì Thiên Chúa ban cho con, con đều ưa thích, ngay cả những sự xem ra không tốt lành và không đẹp đẽ bằng những điều Chúa ban cho người khác”.
Công bố Tin mừng Mt 11, 25 – 27

Thứ năm tuần 15 TNB, ngày 19.07

Giê su tình yêu vị Thầy Chí thánh
Xin cho đoàn con ẩn náu bên Ngài
Để hồn này rực lên lửa tình mến
Sống tròn đầy giây phút lặng yêu thương.
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Hợp chung tâm tình với triều thần thánh nơi thiên quốc và muôn loài thụ tạo nơi trần thế, chúng con xin cung kính thờ lạy, ngợi khen và cảm tạ về sự hiện diện thật gần gũi, sống động và đơn sơ của Chúa nơi nhiệm tích Thánh Thể. Chính Thánh Thể là nơi Chúa mời gọi chúng con hãy đến để được Chúa cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Chúng con xin được nương ẩn bên Thánh Thể Chúa trong tâm tình ca ngợi, tri ân và thờ lạy Chúa.
Truyện Tây Du Ký kể lại cuộc hành trình của thầy trò Đường Tam Tạng đi Tây Trúc thỉnh Kinh, đem về phổ biến cho dân gian. Trên cuộc ra đi đầy gian nan thử thách của thầy Tam Tạng, không chỉ là núi rừng hiểm trở với yêu ma quỷ quái, mà còn là những tật xấu của ba người đồ đệ thân tín. Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới và Sa Tăng. Ba người này đại diện ba nết xấu mà thiền sư họ Đường, cũng như bao người khác phải vượt qua để đạt thánh quả. Đó là tính kiêu căng, lòng ham vật dục và sự lười biếng.
Lạy Chúa, trên cuộc hành trình về quê trời, mỗi người kitô hữu cũng phải vượt qua bao gian nan thử thách, phải chiến đấu với những cơn cám dỗ triền miên. Thấu hiểu nỗi truân chuyên của con người, hôm nay Đức Giêsu đã kêu gọi: “tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11,28). Lời mời gọi tha thiết mà lặng lẽ, chắc chắn mà không vênh vang này có đủ sức để níu kéo, để hấp dẫn lòng chúng con tìm đến suối nguồn của hạnh phúc, tìm đến Vị Ngôn Sứ duy nhất, vị thầy duy nhất dạy cho chúng con những giá trị thần linh Hãy đến và hãy học cùng Ta vì Ta có lòng hiền hậu và khiêm nhường trong lòng” (Mt 11, 29). Những giá trị đó có sức giúp chúng con thắng vượt những nết xấu chủ đạo là tính kiêu căng, lòng ham vật dục và sự lười biếng trong con người chúng con. Ts. Đỗ Mạnh Cường (Thường trực Hội đồng Giáo dục, giám đốc chuyên môn tập đoàn Nguyễn Hoàng) đã chia sẻ: “Từ khởi đầu, Thiên Chúa đã huấn luyện con người để con người sống trọn vẹn những giá trị thần linh. Vì vậy cho đến mãi muôn đời, Thiên Chúa vẫn là vị thầy cao cả nhất, vĩ đại nhất, yêu thương nhất, nhẫn nại nhất với chúng ta”.(Tr. báo Đồng hành 11/2017).
Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã dành cho chúng con vị trí trung tâm trong trái tim và sứ mạng của Chúa. Chúa đã thấu hiểu những gánh nặng, những khó khăn mà chúng con đang mang vác. Xin giúp chúng con học nơi Chúa bài học hiền hậu và khiêm nhường trong lòng, qua mỗi giây phút thinh lặng kết hợp với Chúa, qua Thánh lễ, kinh nguyện, qua từng biến cố của cuộc đời và nhất là trong phút trầm lắng bên Thánh Thể. Giờ đây, xin mở rộng tâm hồn chúng con trước những lời dạy của Chúa.
Công bố Tin Mừng Mt 11, 28-30

Thứ sáu tuần XV TNB, ngày 20.07
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Khi tạo dựng loài người, Thiên Chúa ban cho chúng con có tự do và lí trí. Tự do và lý trí giúp chúng con dám hành động và chịu trách nhiệm về hành động mình làm. Trước một hành động tốt hoặc xấu, con người thường bị giằng co bởi tự do và lề luật, nên hay không nên, được phép hay không được phép, như thánh Phaolô đã nhận thức rất rõ về điều này khi Ngài nói: “Vẫn biết rằng lề luật là bởi Thần Khí, nhưng tôi thì lại mang tính xác thịt, bị bán làm tôi cho tội lỗi. Thật vậy, tôi làm gì tôi cũng chẳng hiểu, vì điều tôi muốn tôi không làm, còn điều tôi không muốn thì tôi lại cứ làm. Nếu tôi cứ làm điều tôi không muốn thì tức là tôi đồng ý với Lề Luật và nhận rằng Lề Luật là tốt.” (Rm 7,14-16). Quỳ trước Thánh Thể Chúa để chiêm ngắm một Đấng tuân giữ luật lệ cách trọn vẹn, Đấng đã thiết lập và sống cho luật tình yêu cách hoàn hảo, chúng con xin tôn thờ và chúc tụng: Lạy Chúa Giêsu con thờ lạy Chúa; lạy Chúa Giêsu con yêu mến Chúa.
Lạy Chúa, khi nói về việc sống giới răn và lề luật của Thiên Chúa, Đức Thánh Cha Phanxicô đã dạy: “Ưu tiên đặt luật lệ hơn tương quan cá nhân với Thiên Chúa, không trợ giúp con đường lòng tin. Việc đào tạo Kitô không dựa trên sức mạnh của ý chí, nhưng trên việc tiếp nhận ơn cứu độ, trên việc để cho mình được Thiên Chúa yêu thương”. Đó là lời Ngài đã nói với mấy chục ngàn tín hữu và du khách hành hương Năm Châu, trong buổi gặp gỡ chung hàng tuần sáng thứ Tư ngày 27/6. Ngài còn huấn dụ: “Cuộc sống Kitô hữu trước hết là việc biết ơn, đáp trả lại một người Cha quảng đại. Các Kitô hữu mà chỉ sống theo các “bổn phận”, thì tố cáo mình không có một kinh nghiệm cá nhân với Thiên Chúa. “Tôi phải làm cái này, cái này, cái này…” Chỉ có các bổn phận. Thế thì bạn còn thiếu gì đó! Đâu là nền tảng của bổn phận đó? Nền tảng của bổn phận đó là tình yêu thương của Thiên Chúa Cha, là Đấng cho trước, rồi mới ra lệnh. Làm sao một người trẻ có thể ước muốn là Kitô hữu, nếu chúng ta khởi hành với các bắt buộc? Kitô hữu là một con đường của sự giải thoát! Các giới răn giải thoát bạn khỏi sự ích kỷ của bạn và giải thoát bạn bởi vì có tình yêu của Thiên Chúa đem bạn đi tới. Sự tri ân là một nét đặc thù của con tim được Chúa Thánh Thần thăm viếng; để vâng lời Thiên Chúa trước hết cần nhớ lại các ân huệ của Ngài”. (Linh Tiến Khải, nguồn: vi.radiovaticana.va)
Tạ ơn Chúa đã đến và đặt lại bậc thang giá trị của luật, mở ra một thời kỳ mới đầy tự do với luật yêu thương, một giới luật được viết trong trái tim mỗi người chúng con. Nếu việc giữ luật làm cho chúng con cảm thấy nặng nề, bế tắc, tình huynh đệ bị tổn hại thì lề luật đó khác nào cái ách chúng con đè lên nhau. Chúa muốn chúng con sống lề luật để tăng tưởng về đức tin và thêm tình yêu mến với tha nhân đồng loại, có như thế thì việc giữ luật đó mới có ý nghĩa. Xin giúp chúng con thực thi ý muốn của Thiên Chúa, sống nhân ái với tha nhân như Chúa mong muốn và dạy chúng con.
Công bố Tin Mừng Mt 12, 1-8

Thứ bảy tuần XV, ngày 21.07
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Đời người ví như một bản hòa tấu, có những lúc âm hưởng nhanh vui, lúc chậm rãi trầm lắng, lúc lên cao, lúc xuống thấp. Trong bản nhạc đó cũng có những dấu lặng để cảm xúc được dâng trào, được cảm nếm. Dấu lặng quan trọng thế nào trong một bản nhạc, thì dấu lặng của đời chúng cũng quan trọng như vậy. Nếu thiếu những giây phút thinh lặng để hồi tâm, để cầu nguyện, để gặp gỡ Chúa và đối diện với chính mình, thì chúng con rất khó để vượt qua, hay đứng vững trước những cơn sóng gió là thất bại, những khó khăn, những nghèo nàn bất lực của bản thân. Chính trong những giây phút thinh lặng mà chúng con nhận ra rằng: chỉ khi không còn bị chi phối bởi những tạp âm của cuộc sống, chúng con mới nghe được âm thanh của Chúa và âm thanh của lòng mình. Các thánh ẩn sĩ thời xưa đã được thu hút để rời bỏ cuộc sống ồn ào giàu sang vào nơi cô tịnh, thanh vắng, bởi các ngài muốn đi sâu vào huyền nhiệm tâm linh, để trực tiếp đối thoại và gặp gỡ Thiên Chúa. Đối với đời sống thánh hiến chúng con “thinh lặng, cô tịch là một nhu cầu thiết yếu của đời sống nội tâm, một tu sĩ không thể có đời sống nội tâm, không thể tăng trưởng trong đời sống thiêng liêng, nếu không được nuôi dưỡng trong bầu khí này.”(Tr. Đời tu một nẻo nhân sinh trg. 59). Lặng quỳ trước Thánh Thể Chúa, là thời gian lắng đọng đầy yêu thương Chúa dành cho mỗi người chúng con, xin cho chúng con dám buông bỏ những công việc, nhưng suy nghĩ lo toan trong cuộc sống, để đi vào tương giao thân tình với Chúa. Giờ đây, chúng con xin được hòa chung với bản nhạc của triều thần thiên quốc, dâng lên Chúa lời tán dương, chúc tụng và thờ lạy Chúa.
Qua trang Tin mừng hôm nay, Chúa cho thấy vai trò của sự nghỉ ngơi thánh, khi truyền lệnh cho các tông đồ “hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi”. Chúa xác lập một cách gián tiếp cho các tông đồ biết, nghỉ ngơi là một giai đoạn quan trọng trong đời sống sau những giờ phút làm việc mệt nhọc, căng thẳng. Hơn nữa, nghỉ ngơi tâm linh là một thời kỳ quan trọng trong đời tông đồ để canh tân và sắp xếp cuộc sống cho phù hợp với ý Chúa.
Lạy Chúa, sự ồn ào không thể giúp chúng con tìm về cõi lòng mình, và Chúa cũng không thể bước vào một nơi mà tiếng của Ngài không có chỗ để vang lên. Xin cho từng người chúng con biết dành giờ cho Chúa trong thinh lặng, biết tạo bầu khí sa mạc trong tâm hồn, một tâm hồn thanh tịnh, để ngoại cảnh không thể chi phối cũng như nội cảnh không thể lấn át. Xin cho chúng con dám buông bỏ những lo toan trong cuộc sống, mà tìm về bên Chúa để được bồi dưỡng tâm hồn.
Công bố Tin mừng Mc 6, 30-34

CĐ Tập Viện (Dòng NVHB) 

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.