Chủ nhật tuần 16 TNB ngày 22. 07. 2018
Kính lạy chúa Giêsu thánh thể,
Trong ngày quốc tế đời sống thánh hiến năm 2014, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ: “Những người thánh hiến là dấu chỉ của Thiên Chúa trong các môi trường và cuộc sống khác nhau; là men giúp xã hội lớn lên công bằng và huynh đệ hơn; là lời tiên tri chia sẻ với các người bé nhỏ nghèo hèn. Mỗi một người thánh hiến là một ơn của Thiên Chúa trên đường đi”. Lạy Chúa, những người sống đời dâng hiến chúng con, đã được Thiên Chúa chọn để sống một đời sống hệt như ngọn nến nhỏ cháy sáng. Ngọn nến sáng nhỏ bé, âm thầm, lặng lẽ, chỉ cố hết sức xua tan bóng tối vây quanh. Từng giây từng phút trôi qua, nó phải chịu tiêu hao đi, lụi tàn đi để ngọn lửa nhỏ được toả rạng. Một ngọn nến nhỏ chẳng thể nào xua tan toàn bóng đêm, nhưng góp phần thắp sáng lên những ngọn nến khác, để cùng nhau biến bức màn đêm u tối của cuộc đời thành một màn trình diễn lung linh. Chúng con cũng được chọn để biến mình trở nên ngọn đèn chầu bên Nhà Tạm. Chẳng phải là những ánh hào quang chói chang, mà chỉ là một chút ánh sáng nhỏ lấp lánh, miễn sao được gần Chúa, được chiêm ngắm Chúa đêm ngày, được hát ca bài chúc tụng Người… bấy nhiêu thôi cũng làm chúng con thoả mãn. Như ngọn đèn chầu báo hiệu sự hiện diện của Thánh Thể, Ngọn đèn chầu không toả sáng vì chính mình, thì chúng con cũng không bao giờ lôi kéo người khác về phía mình như thể mình là cùng đích, nhưng là người dọn đường cho nhiều người tìm gặp Chúa.

Lạy Chúa, Chúa đã chọn chúng con, những con người hèn mọn yếu đuối để thực thi sứ mạng của Ngài, như cánh sen giữa bùn lầy nhơ nhuốc. Thánh Thể Chúa tiếp tục mời gọi chúng con trở về nương ẩn trong tình yêu thương của Ngài, để chúng con vươn lên không bị dính bén vào những cuộc đua tranh danh vọng và tiền tài; không để bợn nhơ của vụ lợi làm mình vấy bẩn; hay những thành công trên hành trình sứ vụ làm lu mờ giá trị dâng hiến. Giờ đây, cùng với bao tâm hồn tận hiến, chúng con xin được suy phục, thờ lạy Chúa trong nhiệm tích Thánh Thể và thân thưa rằng: “Chúa là điểm hẹn nơi con phát xuất ra đi dấn thân cho cuộc đời nhân trần
Chúa là đỉnh cao nơi con trở lại để sống trong ân tình, niềm vui phút an bình”
Lạy Chúa, vì cảm nghiệm được sức mạnh và sự cần thiết của Lời Chúa, mà đám đông dân chúng, dù đêm hay ngày vẫn hăng say tìm kiếm Chúa. Thánh sử Mc mô tả: “Thấy các ngài ra đi, nhiều người hiểu ý, nên từ khắp các thành, họ cùng nhau theo đường bộ chạy đến nơi, trước các ngài” (Mc 6, 33). Ước gì chúng con cũng khám phá được giá trị hấp dẫn của lời Chúa, như lời bà Chiara Lubich, một trong những người thành lập phong trào Focolare đã nói: “Chúng ta hãy sống Tin Mừng như thế nào để cho dù mọi quyển sách Tin mừng bị đốt hết, người khác cũng có thể nhìn vào đời sống của chúng ta mà viết lại trọn vẹn Tin mừng, từng câu, từng chữ”
Công bố Tin Mừng Mc 6, 30 – 34

Thứ hai trong tuần 16 TNB ngày 23. 07
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Thánh Piô X, vị Giáo hoàng Thánh Thể đã nói: “Lòng sùng kính Thánh Thể  là việc cao quý nhất, vì đối tượng tôn sùng là Thiên Chúa; ích lợi nhất cho việc cứu rỗi, vì Thánh Thể ban cho ta Đấng là tác giả ơn thánh; ngọt ngào nhất, vì chính Chúa là sự dịu dàng”. Lạy Chúa, thật hạnh phúc cho chúng con khi được tôn kính, ca khen Chúa đang hiện diện nơi nhiệm tích Thánh Thể. Giờ đây, chúng con muốn được chung lời thân thưa: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thờ lạy Chúa, chúng con yêu mến Chúa.
Phật Giáo Ấn Độ có kể một câu chuyện rất thương tâm: một thương buôn nọ rất giàu có, vợ chết sớm, để lại cho ông một đứa con trai. Vì bận rộn việc mua bán ở phương xa, ông nhờ những người trong làng chăm sóc con mình. Một hôm bọn cướp tới đốt phá làng khiến nhiều người mất mạng. Biết con trai mình cũng bị mắc kẹt trong đám cháy, vị thương buôn ấy đã ngất đi. Sau khi hỏa táng xong, ông lấy một chút tro bỏ vào túi áo, đi đâu ông cũng mang bên mình, đêm nào cũng lấy ra để than khóc. Bỗng một đêm kia, có một đứa bé tự xưng là con ông đến gõ cửa nhà, nhưng ông nghĩ đó là ma, hoặc là bọn con nít trong làng đến chọc phá, nên ông kiên quyết không mở cửa. Thực ra, con ông bị bọn cướp đem vào rừng, còn đứa bé bị cháy đêm hôm đó là một đứa trẻ khác trong làng. Nhưng tiếc thay mãi mãi ông không biết được sự thật ấy, khi sự nghi ngờ và cố chấp của ông đã đóng kín cửa trái tim, và đẩy đứa con của mình ra đi trong tuyệt vọng (Sách Truyện cổ Ai Cập)
 Cuộc sống xung quanh chúng con vẫn thường xảy ra những câu chuyện thương tâm như trên. Vì chúng con ít để ý đến chữ “ngờ” mà luôn tự tin khẳng định: những điều chúng con nhận định luôn đúng, giống như dân Do Thái xưa đòi Chúa dấu lạ theo ý muốn cá nhân và để thỏa mãn tính hiếu kỳ của của họ. Đó là một thái độ cố chấp, chỉ bám chặt vào những kiến thức và những kinh nghiệm cũ kĩ, mà bỏ qua những thực tại mới mẻ.
Lạy Chúa, chúng con muốn tin Chúa và theo Chúa, nhưng lại đòi Chúa ban ơn cho chúng con trước, mà những ơn đó nhiều lúc lại chẳng cần thiết cho sự sống linh hồn chúng con. Xin Lời Chúa mở con mắt đức tin chúng con. Xin cho chúng con thấy được nhiều dấu lạ, mà Chúa vẫn âm thầm tỏ cho chúng con nơi những biến cố rất đỗi bình thường, nơi những anh chị em quanh chúng con.
Công bố Tin Mừng Mt 12, 38-42

Thứ ba trong tuần 16 TNB ngày 24. 07
Kính lạy Chúa Giê su Thánh Thể
Nhật báo Tuổi Trẻ ngày 14.06.2018 có kể về ngôi nhà bé nhỏ của anh Hoàng Văn Nam ở Đồi Trà - Thành Phố Bảo Lộc, Lâm Đồng. Đã hơn 20 năm nay, hai vợ chồng anh đã đưa những người cô đơn, già cả, mắc bệnh nan y, tâm thần về nhà mình để chăm sóc. Vợ chồng anh cũng đã lo hơn 11 đám tang cho những người mình không hề quen biết. Anh Lập, một người hàng xóm chia sẻ: “Tôi hiểu, xã hội vẫn có nhiều người thiện tâm, nhưng tốt bụng như Nam thì chắc hiếm thấy. Một đời anh luôn sống vì và sống cho người khác. Anh nhận những người bơ vơ, tâm thần về cưu mang. Hai vợ chồng đã cố gắng lo từng bữa ăn, viên thuốc để người bệnh có thể kéo dài ngày nào hay ngày đó. Nuôi bệnh tật nan y, tâm thần, già cả đã rất khổ, tự tay làm 11 đám tang cho người không máu mủ ruột thịt với mình thì không thể tưởng tượng nổi. Mà nhà Nam đâu dư giả gì, buôn bán tạp hóa lặt vặt và làm vườn tược, nuôi 9 đứa con, cháu chắt đầy nhà.”
Lạy Chúa, một câu chuyện đẹp có thể khiến bao người ngưỡng mộ, nhưng điều khiến con người cảm động sẽ là những chân tình và trải nghiệm thật sự của người trong cuộc, những giá trị bản thân mà họ xác tín, ước mơ mà họ theo đuổi, khó khăn mà họ vượt qua, hành động tốt đẹp mà họ đã làm. (trích “bài báo nhân văn” tuổi trẻ 20.6.2018). Hành động đẹp của vợ chồng anh Nam dù thầm lặng nơi vùng sâu, vùng xa nhưng cũng làm cảm động bao trái tim con người, những người chứng kiến và những người đang được anh chị cưu mang. Hành động đó khác với tâm tình con người trong xã hội hôm nay, chọn sống theo chủ nghĩa cá nhân, thích hưởng thụ, luôn quy hướng về mình. Với sức ảnh hưởng của nền văn hóa ấy, chúng con – dù là những tu sĩ, những người chọn sống lý tưởng phục vụ theo gương Chúa Giêsu, cũng dễ bị lôi cuốn, khiến cuộc sống của chúng con luôn có những trở ngại, bận tâm và tính toán của trần thế. Khi chiều đến, với những giây phút trở về bên Chúa, chúng con có được khoảng lặng để nhìn lại và chấn chỉnh cuộc đời như Chúa mời gọi. Quỳ bên Thánh Thể Chúa, chúng con tin Chúa ở thật gần chúng con, cho chúng con một trái tim rất Chúa để được hòa nhịp đập với Chúa và với tha nhân. Chúng con xin dâng lên Chúa lời chúc tụng, ca khen và thờ lạy Chúa.
Lạy Chúa, chỉ dựa vào huyết thống để là người nhà của Chúa Giêsu mà chưa đủ, thì càng bất cập hơn nữa nếu muốn thuộc về Ngài mà chỉ dựa vào cái tên thánh ghi trong Sổ Rửa Tội. Điều kiện để là “mẹ và anh em” với Chúa là tin và làm theo Lời Ngài dạy. Xin cho con được gia nhập thật sự vào gia đình đó, bằng một đức tin vững vàng, và một đời sống yêu thương phục vụ theo gương và theo lời dạy của Chúa Giêsu, Người Anh Cả của chúng con.
Công bố Tin Mừng Mt 12, 46-50

Thứ tư trong tuần 16 TNB ngày 25. 07
THÁNH GIACÔBÊ TÔNG ĐỒ
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Tiền tài, danh vọng, chức quyền... là những thứ hấp dẫn con người trong mọi thời, nó không chỉ lôi cuốn người dân thường nhưng cũng dần len lỏi vào lối sống của những người chọn đời sống theo chân Chúa. Hai môn đệ thâm tín của Chúa trong bài Tin Mừng hôm nay là Gioan và Giacôbê cũng bị cám dỗ, khi trình bày với Chúa ước vọng có được chỗ ngồi danh giá trong vương quốc của Chúa. Còn với Chúa, Ngài chẳng chê trách phút yếu lòng vì đam mê trần thế của các môn đệ. Ngài kiên trì hướng dẫn giúp các ông thấy được nhận thức sai lầm của mình. Ngài dạy các ông bài học khiêm tốn phục vụ và tuân hành ý Chúa Cha, là con đường dẫn đến chỗ ngồi cao trọng trong Nước trời. Theo lời dạy của Chúa, hơn 2000 năm qua vẫn có đó nhiều tâm hồn lội ngược giòng danh vọng mà sống cho lý tưởng phục vụ. Ca sĩ Thụy Uyên đã tổ chức cuộc thi hát nghiệp dư dành cho người khuyết tật, lấy ý tưởng trong một lần đi hát từ thiện, cô gặp một nhóm bạn khuyết tật cùng nhau hát rất hay bài “Ở trọ” của nhạc sĩ “Trịnh Công Sơn”, nghĩ rằng người khuyết tật hát hay như vậy nhưng lại không có chỗ diễn, cô ấp ủ ý tưởng tổ chức một sân chơi cho những giọng ca trời bù. Đây như là mảnh đất để mọi người có cơ hội thể hiện mình một cách mạnh dạn hơn, được quen biết với nhiều người cùng hoàn cảnh, và để chứng tỏ rằng dù khiếm khuyết, nhưng họ vẫn trọn vẹn đam mê như bao người bình thường. Thật thế, giữa lúc bao con người đang còn mải mê tìm kiếm danh vọng, tiền bạc, ca sĩ Thụy Uyên đã chọn cho mình con đường phục vụ, khi đem đến sự lạc quan và tình nghĩa cho những con người bất hạnh hơn mình, công việc này trở nên niềm vui và hun thêm lòng nhiệt huyết gắn bó với nghề nghiệp của cô. Nguồn trích
 Lạy Chúa, một trong những điều Đấng Sáng Lập dạy chúng con rèn luyện đời sống nội tâm là tinh thần khiêm tốn: “Chúng con thường mắc tật tự phụ khi làm thầy kẻ khác, đó là trở ngại lớn lao để vào Nước Trời… việc Chúa rửa chân cho các môn đệ đó là bài học sống động, thực tế dạy các tông đồ, vì “Con Người đến không để được phục vụ nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người” (Mt20,28). Chúng con dù nhân đức tài giỏi cũng chỉ là dụng cụ trong tay Chúa, nếu chúng con tự kiêu là thoát khỏi tầm tay Chúa thì tức khắc chúng ta trở thánh bất lực và vô dụng.” (X. Bút tích – Những phương pháp truyền giáo). Quỳ trước Thánh Thể Chúa giờ này, chúng con thật hạnh phúc vì được Chúa ban cho sự lành lặn về thể xác, cùng sự tự do tâm hồn, để bước theo dấu chân đi ra phục vụ của Chúa. Chúng con xin được hiện diện với cả con người bên Chúa, để học bài học phục vụ khiêm tốn khi chiêm ngắm Thánh Thể. Chúng con xin dâng lên Chúa lời tri ân, ca ngợi và thờ lạy Chúa.
Lạy Chúa, từ một ngư phủ lành nghề, Thánh Giacôbe bỏ chài lưới làm môn đệ Đức Giêsu; từ một tông đồ khát vọng ngồi trên ghế quyền lực, ngài chấp nhận cái chết để làm chứng cho Tin Mừng và Danh Chúa. Đó chính là đích đến của một hành trình tiệm tiến các trải nghiệm mới trong tương quan với Thầy mình “để chứng tỏ quyền năng phi thường phát xuất từ Thiên Chúa” (2Cr 4, 10). Xin cho chúng con luôn biết lắng nghe lời Chúa, học gương thánh Giacobe tông đồ, biết để lời Chúa hướng dẫn cuộc đời chúng con.
Công bố Tin Mừng Mt 20, 20-28

Thứ năm trong tuần 16 TNB ngày 26. 07
LỄ THÁNH GIOAKIM VÀ ANNA
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Nhà bác học thiên tài Louis Pasteur – ông tổ của ngành vi sinh vật học, không những để lại cho thế giới những khám phá về lãnh vực y khoa, mà còn để lại cho các thế hệ trẻ một niềm tin sâu sắc vào Thiên Chúa qua hành động của mình: “Trên một chuyến xe lửa xuyên tỉnh, một sinh viên trẻ ngồi bên cạnh một cụ già. Chỉ vài phút đồng hồ sau khi đoàn tàu chuyển bánh, cụ già rút ra trong túi áo cỗ tràng hạt, và từ từ chìm đắm trong cầu nguyện. Thấy vậy người thanh niên không còn đủ kiên nhẫn nữa mới nói: Thưa ông, nếu tôi không lầm thì ông còn tin ở những chuyện nhảm nhí ấy? Cụ già điềm tĩnh trả lời: Đúng thế, tôi vẫn tin. Người thanh niên cười một cách ngạo mạn và quả quyết: lúc nhỏ, tôi tin, nhưng bây giờ khoa học đã mở mắt cho tôi. Ông cứ tin tôi đi, hãy quẳng cái tràng chuỗi đi, và học hỏi những khám phá mới nơi khoa học. Cụ khiêm tốn đáp: Cậu có cách nào giúp tôi hiểu được điều đó? Người thanh niên liền đề nghị: Ông cứ cho tôi địa chỉ, tôi sẽ gửi đến cho ông một cuốn sách, ông sẽ tha hồ đi vào thế giới khoa học. Cụ già từ từ rút trong túi một tấm danh thiếp rồi trao cho người thanh niên. Người thanh niên lặng lẽ dời sang toa tàu khác sau khi đọc tấm danh thiếp, vì trên đó cậu đọc được hàng chữ: Louis Paster - Viện nghiên cứu khoa học Paris.”(X. Suy niệm mỗi ngày – 2007 trang 77)

Lạy Chúa! Sự nghiệp của Pasteur không phải đơn giản là phép cộng những khám phá của ông. Nó còn tiêu biểu cho cuộc cách mạng phương pháp luận khoa học. Pasteur đặt lên trên hết hai nguyên tắc không thể bàn cãi của nghiên cứu hiện đại, đó là: tự do sáng tạo nhất thiết phải đi với thử nghiệm nghiêm ngặt. Ông dạy các học trò của mình: "Đừng có đưa ra điều gì mà anh không thể chứng minh bằng thực nghiệm". Quả thực, đức tin không là kết quả của cuộc truy tìm, nghiên cứu của con người, nhưng chính trải nghiệm cuộc sống cho ông hiểu rằng: Đức tin là một ơn ban nhưng không của Thiên Chúa, như nhà toàn học Pascal đã nói: Để có đức tin con người phải quỳ gối và van xin, nghĩa là phải có tinh thần khiêm tốn, phó thác, một tâm hồn rộng mở và ước muốn hiểu biết Chúa. Lặng quỳ trước Thánh Thể giờ này, ý thức mình là loài thụ tạo yếu đuối, dễ sa ngã, dễ đánh mất niềm tin vào Thiên Chúa, chúng con xin tôn thờ, chúc tụng và cảm tạ tình yêu của Chúa.
     Lạy Chúa, sách huấn ca dạy chúng con rằng: những người đạo hạnh, công đức của họ không bao giờ bị quên lãng, dòng dõi họ luôn được hưởng gia tài quý báu là lũ cháu đoàn con vì dòng dõi họ tuân giữ các điều giao ước của Chúa (x.Hc 44,1-15). Trong số những người đức hạnh đó, Chúa cho chúng con gương sáng của gia đình hai thánh Gioa Kim và Anna luôn bền tâm vững chí sống thánh thiện, và đặt trọn niềm cậy trông nơi Thiên Chúa. Hoa quả của các Ngài là người con mang tên Maria – người được Thiên Chúa tuyển chọn làm Mẹ Đấng Cứu Thế của nhân loại. Xin cho chúng con cũng biết noi gương các ngài, học lắng nghe và tuân giữ lời Chúa, mà nên thánh ngay giữa đời sống hiện tại của chúng con.
Công bố Tin Mừng Mt 13, 16-17

Thứ sáu trong tuần 16 TNB ngày 27. 07
Mt 13, 18-23
Kính lạy Chúa Giê su Thánh Thể
Alber Schweit đã từng nói: “Bạn phải đem thời gian đến cho người khác, hãy làm việc gì đó cho tha nhân, dù là việc nhỏ bé, có những việc bạn làm mà không được đền đáp nhưng đó lại là đặc ân”. Trong bài phát biểu tại Đại hội giới trẻ của giáo phận Phát Diệm ngày 10. 07 vừa qua, Đức cha Giuse Nguyễn Năng, đã minh họa vai trò của những hành động hy sinh âm thầm, nhưng đem lại ảnh hưởng lớn, làm cho cả thế giới ngưỡng mộ. Đó là việc các cổ động viên Nhật Bản trong trận đấu vòng loại với Senegal - World Cup 2018, dù bị thua, đã ở lại nhặt rác sau trận đấu. Thấy vậy, các cổ động viên của Senegal cũng bắt chước đi nhặt rác theo các cổ động viên Nhật Bản. Việc đó không phải là ngẫu nhiên bởi vì người Nhật có luật “Meiwaku”- “cấm làm phiền người khác”, cấm xả rác, cấm hút thuốc nơi công cộng, cấm gây tiếng ồn… Không chỉ có thế, họ cố gắng làm việc tốt hữu ích cho người khác. Vì thế, người ta sẵn sàng hy sinh phục vụ, nhặt rác, để làm một việc tốt cho cộng đồng, cho tha nhân. Trong gia đình cũng thế, cần có sự hy sinh bỏ mình. Đó là bài học cơ bản của sự hy sinh bỏ mình, cho cộng đồng, cho Giáo hội. (Ban TT_ Gp Phát Diệm)

Lạy Chúa, việc làm của những cổ động việc Nhật Bản tuy nhỏ bé, nó đơn thuần là nhặt vài cộng rác sau những trận đấu, hay những luật lệ khác của họ, nhưng những hành động đó đã làm cho cả thế giới ngưỡng mộ và suy nghĩ. Lặng quỳ bên Chúa đây, chúng con cũng được mời gọi hãy trổ sinh những hành động tử tế, mà chúng con trao tặng cho nhau qua những hạt giống Chúa gieo vào tâm hồn chúng con: là Lời Chúa, là Mình Máu Chúa, những giờ kinh hay những con người mà Chúa đặt để bên cạnh chúng con. Trầm lắng nơi bí tích Thánh thể chúng con xin được chung tiếng ca khen, cảm tạ và chúc vinh tình yêu Chúa.
Lạy Chúa, để đón nhận Lời Chúa cần lắm những tấm lòng đơn sơ, thật thà, dám buông mình cho Thần Khí Chúa hành động. Trong đời sống Đức tin, chúng con cũng được mời gọi hãy vun xới mảnh đất tâm hồn để đón nhận hạt giống Lời Chúa, một mảnh đất tốt không trả lại hạt giống, nhưng làm cho hạt giống ấy trổ sinh hoa trái. Ví như chúng con trao cho nhau những hành động tử tế, thì lúc đó hạt giống Lời Chúa đã gặp được mảnh đất tốt để nẩy mầm, trổ hoa và kết trái nhân đức.
Công bố Tin Mừng Mt 13, 18-23

Thứ bảy trong tuần 16 TNB ngày 28. 07
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Từ ngày 18 - 24 tháng 6 vừa qua, các giám mục Trung Phi đã có phiên họp đại Hội thường niên tại Berbérati-Tây Nam, để giải quyết khó khăn về việc các vụ hành quyết người bị cáo buộc là phù thủy. Trong bức thư cuối cùng của Đại hội, các giám mục lên án "hiện tượng gian trá của phù thủy, người gieo rắc sợ hãi, ngờ vực, đau khổ, đe dọa những người trẻ, chia rẽ các gia đình và cộng đồng, làm chậm sự phát triển của đất nước, gây ra cái chết".
Hơn 20 năm, sau khi thư Mục vụ của Hội đồng Giám mục công bố năm 1997 có tựa đề:  Sự thật sẽ giải thoát bạn khỏi "Phù thủy", các giám mục lưu ý rằng ở Châu Phi truyền thống, phù thủy "là một cách để điều chỉnh sự hiện diện của bạo lực và cái ác, và những gì chứa đựng nó. Bây giờ thế giới này không còn tồn tại; hệ thống quy định của truyền thống đã lỗi thời”. Lá Thư Mục vụ năm 1997 đã được công bố trong một bối cảnh xã hội suy đồi, được đánh dấu bởi hiện trạng suy giảm kinh tế. Các giám mục nhận thấy rằng sự hồi sinh của các cáo buộc phù thủy liên quan đến tình hình kinh tế và chính trị và những thiếu sót của công lý. Trong Thông điệp được công bố vào ngày 24 - 6, các giám mục đã nhận định: “sự bất ổn đã làm suy yếu đất nước kể từ năm 2013 thúc đẩy dân chúng hướng đến công lý". Số phận của các nạn nhân của những cáo buộc này là vô nhân đạo. "Khi ai đó bị cáo buộc là phù thủy, người đó bị truy đuổi, làm nhục, tra tấn, và hành hình cho đến chết. Một số người bị chôn sống sau khi bị hành khổ tất cả các khổ hình trên". Hầu hết các thủ phạm là những người trẻ, họ nghĩ rằng họ đang làm điều tốt cho cộng đồng".
Cuối cùng, như là bức tường thành chống lại cái ác và hiện tượng sự dữ, các giám mục Trung Phi đề nghị:  "đào sâu đức tin, cầu nguyện, tình yêu và sự tha thứ". "Lời của Chúa tái khẳng định ở nhiều nơi trong Kinh Thánh rằng: quyền năng của Thiên Chúa mạnh hơn ma quỷ và chỉ có đức tin nơi Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, Đấng chiến thắng sự ác, bóng tối và cái chết mới cứu chúng ta”.(Sismografo 29-6-2018).
Vâng, thưa Chúa, trong xã hội không thiếu những ý thức hệ chủ trương bạo động để xóa bỏ tội ác và bất công. Tất cả đều phát xuất từ ý muốn nhổ sạch cỏ lùng ra khỏi ruộng lúa, nhưng kết quả cho chúng con thấy trong khi nhổ cỏ lùng, người ta cũng bứng sạch cây lúa tốt, và ruộng lúa của xã hội chỉ còn là một bãi hoang.  Thế giới mà chúng con đang sống luôn đan xen giữa sự thiện và sự ác tựa như lúa và cỏ lùng, như bóng tối và ánh sáng. Vẫn còn đó những ánh sáng và lúa của lòng yêu thương, bác ái, nhân hậu, công lý và hòa bình…nhưng cũng hiện hữu của cỏ lùng – bóng tối là ích kỷ, hận thù, bất công, khủng bố và chiến tranh. Quỳ trước Thánh Thể Chúa, chúng con được chiêm ngắm Đấng là Ánh sáng đã đến thế gian để diễn tả khuôn mặt nhận hậu, từ bi và thương xót của Thiên Chúa và đẩy lui bóng đêm của sự dữ. Chúng con xin cảm tạ, chúc tụng và tôn vinh tình yêu dịu vời của Chúa.
Thánh Augustinô đã từng nói: “những kẻ dữ hiện hữu trong thế gian này hoặc là để được cải thiện hay là nhờ họ mà những kẻ lành có thể luyện tập đức nhẫn nại”. Tạ ơn Chúa với bao hồng ân Chúa ban cho chúng con: với sự lành để chúng con hiểu biết và yêu mến sự tốt lành của Thiên Chúa, với sự dữ để chúng con biết tránh xa và càng thêm gắn bó với sự lành. Xin cho chúng con biết đón nhận hồng ân của để đáp trả và cộng tác với Chúa trong chương trình cứu chuộc của Ngài hầu mang tình yêu và lòng thương xót của Chúa đến với anh chị em chung quanh chúng con
Công bố Tin Mừng Ga 6, 1-15

CĐ. Tập Viện Dòng NVHB 


Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.