Chúa nhật 17 TNB, ngày 29.07.2018

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Trong thông điệp “Thiên Chúa giàu lòng thương xót”, Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã viết: “Lòng thương xót là tên gọi thứ hai của tình yêu”. Chính tình yêu thương xót của Thiên Chúa đưa chúng con đến gần với Chúa và gần với nhau hơn. Lặng quỳ bên Chúa trong những giây phút này, tâm hồn chúng con xin được chìm đắm trong biển cả tình yêu của Bí Tích Thánh Thể, và hợp tiếng cùng ca đoàn Seraphim và Kerabim trên thiên Quốc, mà dâng dâng lên Chúa lời chúc tụng, ngợi khen và thờ lạy Chúa.

Lạy Chúa, Vatican News ngày 20/7/2018 vừa qua đã đưa tin, sau khi một nữ tu của Dòng Thừa Sai Bác Ái bị bắt trong một vụ cho con nuôi bất hợp pháp, tất cả các Nhà thuộc quyền điều hành của Hội Dòng do Mẹ Têrêsa thành lập năm 1950 đều bị chính quyền Ấn Độ kiểm tra. Các nữ tu “hết sức đau buồn” vì vụ việc đã xảy ra ở một Nhà do Dòng điều hành tại Ranchi, thuộc Đông Bắc Ấn Độ; và dứt khoát “lên án những hành động cá nhân vốn không liên quan gì đến Dòng Thừa Sai Bác Ái”. Vị Bề trên Tổng quyền Dòng Thừa Sai Bác Ái lên án cách hành xử thô bạo của cảnh sát, trong cuộc lục soát vào ngày 6 tháng Bảy, đã dẫn đến việc CWC (Child Welfare Committee - Uỷ ban Bảo vệ trẻ em, một tổ chức của Ấn Độ chăm lo cho trẻ em bị bỏ rơi) đưa đi 22 trẻ em, trong đó có một trẻ sơ sinh mới chỉ một tháng tuổi. Một trong những đứa trẻ này đã ngã bệnh nặng sau vụ tấn công và hiện đang phải nhập viện để được chăm sóc đặc biệt. Chị Tổng quyền Mary Prema nhắc lại rằng, hơn 5.000 nữ tu của Hội Dòng đang hoạt động trên khắp thế giới, và các chị vẫn “tiếp tục phục vụ những người nghèo nhất trong những người nghèo bằng cả trái tim và tinh thần vô vụ lợi, bằng cách phục vụ những người dễ bị tổn thương và túng thiếu”, bất chấp những lời chỉ trích chưa từng có mà họ đang phải đối mặt. (x. Minh Đức, Vatican News ngày 18/7/2018)

Lạy Chúa, hình ảnh phục vụ âm thầm của các nữ tu cho chúng con thấy, phép lạ hóa bánh của Chúa vẫn còn tiếp diễn trong cuộc sống hôm nay, qua sự quảng đại và cản đảm của các nữ tu Dòng Thừa Sai Bác Ái, để mang tình yêu và lòng thương xót của Chúa đến cho nhân loại. Vẫn còn nhiều người đói khát tình yêu, họ đã phải mang lấy biết bao gánh nặng của xã hội, những vô tâm vô tình của lòng người, cả những bất công tranh chấp mà những người thấp cổ bé miệng đang phải hứng chịu.

Hôm nay Lời Chúa mời gọi chúng con cũng biết nối dài phép lạ của Chúa, biết quảng đại cho đi những gì mình có, biết cảm thông và nói lên tiếng nói bênh vực người nghèo khổ, biết đứng lên đỡ nâng những người sống xung quanh chúng con. Ước gì thao thức của Chúa được in sâu vào lòng chúng con, giúp chúng con mau mắn phục vụ với trái tim được tiếp lửa từ trái tim của Chúa.
Công Bố Tin Mừng Ga 6,1-15


Thứ hai tuần 17 TNB ngày 30. 07
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Cha thánh Anphong trong cuốn “Phẩm giá và những bổn phận của linh mục”, Ngài bày tỏ: “điều cần thiết hơn cả đối với chúng ta là khoa học tuyệt mỹ của các thánh, một khoa học tóm gọn trong việc yêu mến Chúa. Chúng ta học khoa này, không phải trong sách vở nhưng là trước tượng chịu nạn, trước Thánh Thể”. Lạy Chúa, điều duy nhất còn lại với chúng con trong giờ sau hết, là chúng con đã yêu mến Chúa hơn mọi sự ở trần gian. Trầm lắng bên Thánh Thể nhiệm mầu, chúng con xin cung kính lắng nghe bài học yêu thương của Chúa, vang lên trong mỗi tâm hồn chúng con, để từ sâu thẳm của trái tim, chúng con xin bái thờ, suy tôn và chúc tụng Chúa.

Lạy Chúa, Ai trong chúng con cũng sẽ ngạc nhiên, khi biết dành đủ thời gian để lặng lẽ suy tư về sự bí nhiệm muôn thủa của cuộc sống: sự tăng trưởng của mọi sinh vật; sự lớn lên của muôn thực vật, đàn bướm bay lượn trong ánh nắng … có một định luật chung cho cuộc sống, là mọi sinh vật dù hùng vĩ tới đâu, cũng khởi sự cái vô cùng nhỏ bé. Định luật này cũng có giá trị trong lãnh vực ân sủng. Nước trời trong thế gian và trong mỗi người chúng con cũng giống như thế. Đức Cha Phêrô Nguyễn Huy Mai Đấng Thiết Lập dòng chúng con đã áp dụng định luật này cho việc truyền giáo: “Tôi có ý sai phái tất cả anh chị em, những người đã lãnh nhận đức tin và ơn cứu rỗi, đi đến với muôn dân để chia sẻ với họ hồng ân mà anh chị em đã lãnh nhận được nhưng không...Dĩ nhiên là phải lo truyền giáo cho những người sống sát cạnh mình đã, rồi theo phương pháp vết dầu loang chúng ta cứ phải tiệm tiến mãi không ngừng, càng xa càng hay... nếu chúng ta đã cố gắng hết sức mình, cho dù chúng ta chỉ có thể thực hiện được  phần nhỏ, chúng ta cũng đã chu toàn được nhiệm vụ truyền giáo rồi, phần còn lại Chúa sẽ đảm nhiệm cho” (thư chung số 6 về nhiệm vụ truyền giáo). Thật vậy, sự tăng trưởng và phát triển của bất cứ sự gì không hệ tại ở nơi chúng con mà là nơi Chúa. Nhưng Chúa lại cần đến chúng con như cần đến một hạt cải nhỏ bé- một nắm men ầm thầm vùi trong đấu bột. Hạt cải, nắm men của sự khiêm nhường, của lòng quảng đại, hăng say và nhiệt thành, để Chúa có thể lớn lên trong chúng con, trong mọi người và mọi nơi.

Lạy Chúa, dù thế giới còn đầy dẫy những bóng tối của tội lỗi, của hưởng thụ, bất công, bạo lực, nhưng ánh sáng của chân lý Phúc Âm trong Giáo Hội, vẫn đang trở thành niềm hy vọng cho thế giới vươn lên. Xin Chúa giúp mỗi người chúng con ý thức từng lời nói, hành động nhỏ bé của mình để như nắm men, như hạt cải nhỏ bé được gieo vãi, cho Nước Trời mau hiện diện và lan rộng nơi mọi người chúng con gặp gỡ.
Công bố Tin Mừng Mt 13,31-35

Thứ ba sau tuần 17 TN B ngày 31.07
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Nhật báo tuổi trẻ đã đưa tin về việc gian lận chưa từng có trong lịch sử thi cử. Đó là sai phạm chấm thi trong kỳ thi THPT quốc gia tại Hà Giang. Thông tin được công bố tại cuộc họp báo chiều ngày 17. 07 do UBND tỉnh Hà Giang, phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức. Với 330 bài thi bị sửa để nâng điểm ở tất cả các môn. Nhưng điều đáng nói hơn là mức điểm gian lận có 1 – 8,75 điểm, xét theo bài thi được chấm lại. Có những thí sinh có tổng điểm gian lận từ 20 đến gần 30 điểm. Có những bài thi điểm thật chỉ đạt 0,75 – 1 điểm và rơi vào điểm liệt, nhưng đã được nâng lên thành 9 – 9,75 điểm. Sau cuộc họp báo, dù các cơ quan có trách nhiệm đã công bố kết luận bước đầu, nhưng nhiều câu hỏi cho nền giáo dục Việt Nam, những người có trách nhiệm vẫn còn đó: liệu có ai tiếp tay cho việc này? liệu có chạy điểm, mua điểm hay không? Phải chăng có chuyện nhận tiền, chạy tiền, hoặc con ông cháu cha được nâng điểm? (Tuổi trẻ ngày 18/07/2018 trang 2)
Lạy Chúa, cuộc sống thường ngày vẫn đầy dẫy những chuyện thật giả như thế, lúa tốt và cỏ lùng vẫn ngày ngày mọc lên. Sự phát triển đưa con người ngày càng nghiêng chiều về danh vọng và sự hưởng thụ. Ai cũng vội vã đi tìm cho mình những cảm xúc tốt từ tiện nghi vật chất và sự ngưỡng mộ của những người xung quanh, nên chẳng còn mấy ai ý thức giữ gìn lòng mình thành thật ngay thẳng. Mặc dù trong chúng con ai cũng biết rằng tâm hồn ngay thẳng là một đức tính tốt và ai cũng trông mong người khác thành thật với mình, nhưng một khi bị cuốn vào vòng tranh chấp lợi danh bất tận của cuộc sống, thì chúng con lại thấy thành thật chính là trở ngại căn bản để vươn tới thành công. Thế nhưng, để là bó lúa tốt được thu vào kho lẫm, thì chúng con - những Kitô đúng nghĩa, cần lội ngược với dòng chảy của những tha hóa trong xã hội, với một niềm tin: dù trong chúng con lúa tốt và cỏ lùng đang lẫn lộn, nhưng Chúa sẵn sàng đón nhận, và kiên trì đợi chờ sự thay đổi nơi chúng con. Cảm nhận được sự bao dung nhẫn nại của Chúa, chúng con xin dâng lời chúc tụng, ngợi khen và thờ lạy Chúa.
Lạy Chúa, bóng tối và ánh sáng không thể cùng hiện diện, thiện vào ác không thể cùng tồn tại. Xin Chúa tiêu diệt cỏ lùng trong tâm hồn chúng con để lúa thêm tốt tươi. Như những đóa sen trong đầm lầy, xin cho chúng con luôn hồn nhiên đua nở. Xin giúp chúng con biết hoán cải và thanh tẩy tâm hồn mình mỗi ngày, để cuộc sống của chúng con ngày một nên thánh thiện hơn nhờ tình yêu của Chúa.
Công bố Tin Mừng Mt 13, 36-43

Thứ tư tuần 17 TNB ngày 01. 08
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
chính Chúa là món quà vô giá mà Thiên Chúa Cha ban cho nhân loại, chỉ ở nơi Thánh Thể mà chúng con mới thực sự tìm được nguồn an ủi và giải thoát, chúng con mới thực sự thấy rõ hơn khi nhìn sang những người xung quanh, để thấy mình rất hạnh phúc vì cuộc  đời chúng con có Chúa. Với trái tim đầy nhân ái, Giêsu luôn thấu hiểu những đau khổ yếu đuối của phận người. Chúng con xin dâng lời cảm tạ, chúc tụng quyền năng Chúa. Lạy Chúa Giê-su con thờ lạy Chúa.
Trong cuốn sách “hạnh phúc trong tầm tay” (tr. 91) có ghi lại câu chuyện của nhà tâm lý trị liệu Fankl, người đã may mắn sống sót sau thời gian sống rất ư cơ cực trong thời đại tập trung của Đức Quốc Xã, vào thời kỳ thế chiến thứ hai. Ông đã nghiên cứu tại sao và điều gì cho người ta sống còn trong hoàn cảnh quá bi đát và dã man? Nghiên cứu cho thấy rằng, chỉ có một trên hai mươi tám người có cơ may sống sót mà thôi. Ông Fankl quan sát và cho biết: người sống còn không phải người khỏe mạnh, cũng không phải người được ăn uống đầy đủ, hay là người thông minh, nhưng là những ai sống có một mục đích, một lý do để sống. Trường hợp của Fankl là lòng ao ước được gặp lại vợ. Những người còn sống sót khác, đều là những người có mục tiêu sống khác nhau.
Thưa Chúa, sống trên đời con người cần có mục tiêu để theo đuổi, phấn đấu và chính mục tiêu đã giữ cho cuộc sống chúng con tiếp diễn. Lời Chúa hôm nay nói với chúng con về kho báu, về mục tiêu của cuộc đời chúng con là chính Chúa. Kho báu chúng con phải đánh đổi cuộc đời để chiếm lấy là được thuộc về Chúa. Để có được nước trời làm gia nghiệp chúng con phải không ngừng cố gắng mỗi ngày. Để chiếm được Chúa và được Chúa làm gia nghiệp chúng con phải không ngừng tìm kiếm, phải đi ra: ra khỏi cái tôi ích kỷ, nhỏ nhen; ra khỏi cái vỏ bọc an toàn; chấp nhận mất thời gian và cả những khó khăn nguy hiểm; sẵn sàng hy sinh từ bỏ để tình yêu Chúa được lớn lên.
Lạy Chúa, Chúa đến với chúng con, Chúa yêu thương chúng con với một tình yêu không bờ bến. Xin cho chúng con biết mở rộng tâm hồn; biết chọn Chúa là mục tiêu tối hậu của cuộc đời; biết sống hết mình cho những giá trị cao quý của nước trời; biết bán đi những gì đang chi phối bước đường chúng con đến với Chúa, mà mua lấy nước trời là hạnh phúc viên mãn cho cuộc sống chúng con.
Công bố Tin Mừng Mt 13, 44-46

Thứ năm tuần 17 TNB ngày 02. 08
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Chúng con thật hạnh phúc vì biết rằng Chúa luôn yêu thương chúng con. Mỗi ngày sống, linh hồn chúng con được Chúa nuôi dưỡng bằng chính Mình Máu Thánh Chúa. Để ở lại với chúng con cách gần gũi thân thương, Chúa đã trở nên bé nhỏ, khiêm nhường trong hình bánh đơn sơ. Hiện diện trước Thánh Thể Chúa giờ này, xin gửi trọn nơi Chúa con người của chúng con với tất cả những yếu đuối vụng dại, những lo lắng trăn trở mà dâng lên Chúa lời chúc tụng, cảm mến tri ân và thờ lạy Chúa.
Nhật tuổi trẻ ngày 24/07/2018 có bài viết với tựa đề “Đừng để cái ác hoành hành”. Bài báo viết: Giữa cú sốc tiêu cực đen tối gian lận điểm trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, vẫn ánh lên một điểm sáng: ấy là ba người thầy chính trực đã “vì lương tâm mà lên tiếng”. Hành động của các thầy không chỉ đưa ánh sáng hành động phản giáo dục, mà còn cứu cho niềm tin của nhiều người đang bị quá nhiều chuyện xấu đẩy xuống hố sâu. Thế nhưng, không phải câu chuyện nào cũng còn được may mắn, còn được cái tốt cân bằng với cái xấu, như câu chuyện Y Nhiêu, người Dân tộc thiểu số Tây nguyên, bị Bà chủ Nga hành hạ, tra tấn cách dã man trong căn nhà giữa khu xóm khá đông dân. Vì “sợ liên lụy” nên nhiều người hàng xóm đã biết, đã chứng kiến nhưng không lên tiếng, không can thiệp ... .Sợ cái ác nhưng sao lại sợ kẻ ác? Tuy nhiên, Sợ cái ác và không để cái ác hoành hành, mà đã có những người sẵn lòng làm hiệp sĩ, làm “Lục Vân Tiên - giữa đường thấy chuyện bất bằng chẳng tha”. Vì thế, mà có những người không quản ngại rào cản “vì lương tâm mà lên tiếng”, dám dấn thân cho sự thật. Cuộc sống của chúng ta hôm nay đang cần điều đó biết bao. Và câu chuyện buồn của Y Nhiêu một lần nữa như một lời nhắc nhở: cái ác đến khó tưởng tượng vẫn đang tồn tại ở tận trong ngõ xóm, kẻ ác có thể là bất kì ai. Sự im lặng sợ hãi là dung dưỡng cho kẻ ác, nuôi dưỡng cái ác. (Theo Phạm vũ, báo tuổi trẻ ngày 24/07/2018)
Vâng thưa Chúa, cuộc sống luôn có đó những điều tốt và những cái xấu đan xen đến khó phân biệt. Tin mừng hôm nay cho chúng con thấy sự kiên nhẫn của Chúa, khi nhìn vào mẻ cá kéo lên từ dưới biển với đủ thứ cá tốt xấu lẫn lộn và rác rưởi. Như chiếc lưới quăng xuống biển bắt được mọi thứ cá, Thiên Chúa cũng quăng lưới tình yêu ra và chụp mọi người vào, không ai bị loại ra khỏi vòng yêu thương của Chúa. Chúa đã thiết lập Hội Thánh mang bản chất thánh thiện, nhưng Chúa lại không tập hợp những con người tinh tuyền mà quy tụ những người yếu đuối, tội lỗi trong đó có chúng con. Chúa đã không chê bỏ chúng con nhưng luôn yêu thương, kiên nhẫn chờ đợi chúng con biến đổi mỗi ngày, như lời Thánh Phêrô: “anh em hãy biết rằng, Chúa chúng ta tỏ lòng kiên nhẫn chính là để anh em được cứu độ” (2Pr 3,15a).
Lạy Chúa Giêsu, chúng con rất hèn mọn, tội lỗi mà Chúa vẫn yêu thương và đón nhận chúng con. Xin cho chúng con biết tận dụng những ngày tháng ở trần gian, để được thanh luyện, hầu trở nên thánh thiện như bản chất của Giáo Hội. Cùng xin Chúa giúp chúng con biết lựa chọn cho mình cách sống làm sao, để khi đến ngày sau hết, chúng con cũng được Chúa chọn vào hàng ngũ những người công chính.
Công bố Tin Mừng Mt 13, 47-52

Thứ sáu tuần 17 TNB ngày 03. 08
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Trong cuốn tiểu thuyết “con hủi” của nhà văn Helenna Mniszek. Tác phẩm là một câu chuyện tình đẹp nhưng cũng đầy bi kịch giữa đại công tử Valdemar Mikhoroxki - chàng thanh niên thuộc dòng họ quyền quý nhất đất nước với nàng Xlefchia Rusclexka - con gái một điền chủ nhỏ nhưng tài sắc vẹn toàn. Vì những rào cản của tầng lớp, và những chống đối quyết liệt của dòng tộc bởi định kiến hẹp hòi của xã hội phong kiến. Valdemar đã phải dùng mọi cách để bảo vệ tình yêu với Xlefchia. Và  tình yêu của đôi bạn trẻ đã thắng. Họ đã làm lễ đính ước và chuẩn bị cho ngày cưới. Nhưng giới quý tộc không cam chịu thất bại, họ đã dùng mọi thủ đoạn hèn hạ để phá vỡ hạnh phúc, vì trong mắt họ, Xlefchia  mãi mãi chỉ là một đứa “con hủi”. Cuối cùng Xlefchia đã gục ngã, nàng ra đi mãi mãi đúng vào ngày cưới, trên người mặc tấm áo trắng tinh như tâm hồn và sự cao quý của nàng. Câu chuyện kết thúc trong đau thương, cũng chỉ vì những thành kiến nặng nề của xã hội phong kiến, và sự kiêu căng của con người dành cho nhau.
Lạy Chúa, đời sống con người ngày càng hiện đại, thì chúng con dễ bị lệ thuộc vào kỹ thuật điện tử, mà quên mất đức ái với người khác. Có lẽ vì thế mà đời sống của chúng con ngày càng trở nên hời hợt và cứng nhắc, một lối sống nhút nhát, không đủ can đảm mở lòng đón nhận sự khác biệt. Những cái nhìn thành kiến đã dần đưa nhãn quan chúng con trở nên hạn hẹp, lắm lúc chúng con chỉ nhìn vào dáng vẻ bên ngoài mà đánh giá sai lạc về người khác. Chúng con thấy mình thật giống với những người Do Thái cùng quê với Chúa. Hôm nay sau bao nhiêu ngày tháng xa cách, Chúa trở về quê hương, thăm lại làng quê chốn cũ, Chúa chữa lành bệnh tật, xua trừ ma quỷ, giảng dạy trong Hội Đường. Chúa muốn ở với con người để cảm thông thân thiện, chia sẻ phận hèn của của con người ... nhưng xót xa thay dân thành Nadareth lại nhìn Chúa với ánh mắt khinh chê và đầy thành kiến, bởi đối với họ Chúa chỉ là con của một ông thợ mộc, xuất thân từ một nơi nghèo nàn, nên không thể trở thành một thầy giảng đầy khôn ngoan như vậy được. Lặng quỳ trước Chúa giờ này, chúng con thấy lòng mình nặng nề vì biết bao thành kiến không tốt mà chúng con vô tình hay hữu ý gán cho người khác. Giây phút này, chúng con muốn được lặng quỳ thật lâu bên Chúa để tạ tội và để dâng lên Chúa lời chúc tụng, ngợi khen và thờ lạy Chúa.
Lạy Chúa, mặc dù dân chúng thán phục sự khôn ngoan của Chúa, nhưng Chúa lại bị những người đồng hương và những người thân cận của mình chối từ. Họ không tin vì Chúa cũng có một nguồn gốc bình thường y như họ. Xin cho chúng con biết nhìn anh chị em xung quanh chúng con, bằng một đôi mắt trong suốt, dám đi ra khỏi những kinh nghiệm cũ kỹ của bản thân, vươn lên trên những điền bình thường, khỏi những thành kiến cứng nhắc, để chúng con biết đón nhận Chúa đang đến và đồng hành với cuộc sống chúng con.
Công bố Tin Mừng Mt 13,54-58

Thứ bảy tuần 17 TNB ngày 04. 08
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Nhà thơ Ấn Độ, Rabindranath Tagore đã viết lên cảm nghiệm nhỏ bé của mình trước Tạo Hoá: “Vì vui riêng, Người đã làm tôi bất tận. Thân này thuyền nhỏ mỏng manh đã bao lần Người tát cạn, rồi lại đổ đầy cuộc sống mát tươi mãi mãi. Khi tay Người bất tử âu yếm vuốt ve, tim tôi ngập tràn vui sướng, thốt nên lời không sao tả xiết. Tặng vật Người ban vô biên vô tận, nhưng để đón xin, tôi chỉ có hai tay nhỏ bé vô cùng. Thời gian lớp lớp đi qua, Người vẫn chưa ngừng đổ rót, song lòng tôi thì hãy còn vơi.”. Trầm lắng bên Chúa giây phút này, chúng con muốn được hòa điệu cùng với nhịp thở của đất trờ, mà dâng lên Chúa lời cảm tạ, ngợi khen và thờ lạy Chúa.
Đức Hồng Y Carto Maria Martini, vào mùa chay 1999 tại nhà tù San Vittore, Giáo phận Milan đã chia sẻ: “nhà tù là biểu tưng cho những đau khổ của xã hội chúng ta, nơi của những đau đớn, sự trấn áp và buồn đau. Đây là nơi mà sự thất vọng thúc đẩy người ta làm những hành động bi thảm gây ra các tai họa. Ở nơi đây, bánh ăn vật chất không thiếu. Tuy nhiên, điều không có đây là sự tự do và tình cảm ấm áp của gia đình. Một tù nhân đã thay mặt mọi người nói rằng: “Chúng con đói khát bánh bình an”. Ngài đã hỏi những người tín hữu: “điều gì là bánh thiêng liêng mà chúng ta cầu xin? Điều gì ban ý nghĩa cho sự hiện hữu của con người chúng ta trên thế gian này, điều gì cho phép chúng ta tồn tại mặc dù phải chịu bao thử thách, khó khăn. Điều gì làm chúng ta hy vọng, yêu thương, chiến đấu cho phẩm giá.
Lạy Chúa, sự sống luôn là một mầu nhiệm lớn lao mà Chúa đã đặt để nơi con người. Nơi sự sống ấy, nhà tâm lý học Maslow đã khám phá ra những nhu cầu căn bản của con người. Trong đó, nhu cầu sinh tồn là nhu cầu thấp nhất nhưng lại là nhu cầu quan trọng và cần thiết nhất, để có thể hướng đến các nhu cầu ở bậc cao hơn, là nhu cầu an toàn, yêu và được yêu, nhu cầu được thể hiện hay được nhìn nhận và thành toại bản thân. Trong cuộc sống hôm nay, chúng con cũng bôn ba vất vả về nhiều chuyện: hết lo cơm ăn, áo mặc, lại lo cho có tiện nghi sang trọng. Chúng con dễ dồn thời giờ sức lực cho cuộc sống hiện tại, mà chẳng mấy quan tâm đến cuộc sống viên mãn mai sau. Lời Chúa đã nhắc nhở chúng con điều cốt yếu: “hãy ra công làm việc không phải vì lương thực mau hư nát, nhưng để có lương thực thường tồn, đem lại phúc trường sinh, là thứ lương thực Con Người sẽ ban cho” (Ga 6, 27). Điều chúa ao ước nơi chúng con tin vào Chúa là bánh trường sinh đích thực. Biết chạy đến Chúa để không phải đói và chẳng hề khát. Biết tìm nơi Chúa chúng con tìm được một sự sống đích thực và vĩnh cửu.
Lạy Chúa, quỳ gối bên Chúa, chúng con cũng thưa lên với Chúa như dân chúng  xưa: chúng con phải làm gì để thực hiện việc Thiên Chúa muốn? và Chúa đã trả lời “việc Thiên Chúa muốn, là tin vào Đấng Người đã sai đến”. Xin cho chúng con trong khi hưởng dùng lương thực đời này, biết tìm kiếm một lương thực vĩnh viễn. Xin cho chúng con tin, để chúng con tìm kiếm, và đón nhận Chúa là lương thức trường tồn, là nguồn hạnh phúc muôn đời cho chúng con được no thỏa.
Công bố Tin Mừng Ga 6, 24-35


Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.