Chúa nhật tuần XVIII TNB ngày 05. 08
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Sách giáo lý Hội Thánh Công Giáo số 27 có viết: “Tận đáy lòng con người khao khát Thiên Chúa vì con người được tạo dựng do Thiên Chúa và cho Thiên Chúa. Thiên Chúa không ngừng lôi kéo con người đến với mình và chỉ nơi Thiên Chúa con người mới tìm gặp chân lý và hạnh phúc mà họ không ngừng tìm kiếm”. Lạy Chúa, chỉ có Chúa mới đáp ứng được khát vọng của chúng con. Bởi hạnh phúc tình yêu nhân loại chỉ là phản ánh của hạnh phúc không cùng khi yêu Chúa và được Chúa yêu. Hạnh phúc này chỉ trọn vẹn khi chúng con được sống đời đời với Chúa. Vì yêu và muốn ở lại với chúng con luôn mãi, Chúa đã khiêm tốn ẩn mình trong hình bánh bé nhỏ, để mỗi ngày chúng con được chiêm ngắm bí tích nhiệm mầu. Quỳ trước tôn nhan Chúa, chúng con xin tôn vinh, chúc tụng, và cảm tạ tình yêu dịu vời của Chúa.
Trong cuốn sách “Tiếng gọi phía bên trong”, tác giả kể về một linh mục tuổi đã già trong giáo xứ nọ đã nhiều năm. Người dân thường hay khó chịu về cha xứ vì họ nghĩ rằng cha là người hà tiện. Họ nói:“Tại sao cha xứ có tiền mà chẳng bao giờ dám ăn ngon. Bà bếp chỉ mua tép để kho mặn, họa hoằn mới mua thịt, mà có mua thì chỉ mua miếng bằng ngón tay rồi bằm nhỏ ra để nấu canh hoa thiên lý. Gian phòng của cha toàn những đồ dùng đã bạc màu, cũ kỹ”. Họ cứ bực mình không biết tiền cha để làm gì? Rồi đến lúc phải xây lại nhà thờ vì đã quá mục nát. Những người dân nghèo ở đây đã quyên góp nhưng vẫn không đủ. Một ngày kia, xe chở vật liệu tuôn đến. Họ nghĩ đó là của lính Mỹ trợ giúp hay một ân nhân nào đó. Thời gian trôi qua, cha già lâm bệnh phải vào nhà thương lúc nhà thờ gần xây xong. Trong cơn đau, cha nói với ông trùm xứ rằng: “Đây là tiền mà các con đã biếu cha, tiền các con xin lễ. Hai mươi năm qua, những ngày còn sống với các con, cha coi tiền ấy là tiền cha giữ dùm các con. Số tiền cha để dành vừa đủ bù vào chỗ thiếu để xây xong nhà thờ.”(x. bài tiếng chuông trg. 92). Bấy giờ, giáo dân mới hiểu ra sự hy sinh thầm lặng cao cả mà người cha già đã dành cho họ lâu nay.
Lạy Chúa, nhìn lên Thánh Thể Chúa giờ này, chúng con cũng cảm nhận được sự hy sinh cao quý trổi vượt hơn hẳn so với tất cả mọi hy sinh trên trần gian này. Chính Chúa đã tự nguyện chịu đau khổ, chịu nghiền nát trên cây thập tự để trao ban tình yêu và sự sống muôn đời cho chúng con. Chính sự hy sinh cao cả đó đã đem lại “Bánh đích thực”, “Bánh Hằng Sống” nuôi dưỡng linh hồn chúng con và cho tất cả những ai tin vào Chúa.
Xin Chúa giúp chúng con ý thức được rằng, không chỉ cơ thể mới biết đói, mà con tim và tinh thần cũng rất cần được nuôi dưỡng. Chỉ có Thánh Thể Chúa mới làm no thỏa tâm hồn chúng con. Xin Chúa mặc lấy cho chúng con một tâm hồn khao khát sự thánh thiện, để mỗi ngày chúng con biết đón nhận Chúa cách xứng đáng. Xin giúp chúng con biết góp nhặt những hy sinh trong đời sống dâng hiến, để được hiệp với Chúa trong lễ dâng hằng ngày mà trở nên tấm bánh bẻ ra cho mọi người.
Công bố Tin Mừng Ga 6, 24-35

Thứ Hai tuần 18 TNB, lễ CHÚA HIỂN DUNG
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Cuộc sống mỗi ngày của chúng con diễn ra biết bao cuộc gặp gỡ, có những cuộc gặp gỡ chẳng có ý nghĩa bao nhiêu và tạo nên những tổn thương, xa cách. Nhưng cũng có những cuộc gặp gỡ làm thay đổi cuộc đời chúng con ngay phút ban đầu, hoặc chỉ là cuộc gặp gỡ rất tình cờ nhưng lại khiến chúng con lưu luyến và gắn bó suốt đời. Hôm nay ba môn đệ Phêrô, Gioan và Giacôbê đã có cuộc gặp gỡ hạnh phúc khi được Chúa dẫn riêng lên núi và được chiêm ngắm dung nhan sáng láng của Người. Biến cố ấy vẫn ghi đậm trong ký ức của các môn đệ và như một ngôi sao sáng, là điểm tựa và trợ lực cho đức tin của các Ngài trong suốt tiến trình theo Chúa. Tạ ơn Chúa vì mỗi ngày Chúa tách riêng chúng con ra khỏi những bận tâm, lo lắng để ở lại bên Thánh Thể Chúa, được gặp gỡ Chúa cách riêng tư, gần gũi và thâm sâu. Trước Thánh Thể Chúa giờ đây, chúng con xin mượn lời của Phêrô để thân thưa với Chúa: “Lạy Chúa, chúng con ở đây thật là hay”. Chúng con xin tôn vinh, cảm tạ, tán tụng tình yêu Chúa.
Thưa Chúa, Biến cố Chúa biến hình trên núi Tabor được đặt làm nền tảng cho đời sống thánh hiến. Trong Tông Huấn “Vita Consecrata” trình bày vẻ đẹp của đời tu là: “Con đường tu được ví như một cuộc đi tìm cái đẹp, hướng tới sự chiêm ngưỡng nhan Chúa, chân phúc dành cho các tâm hồn trong trắng. Các tu sĩ đã bị thu hút bởi vẻ đẹp của Chúa, họ mê say chiêm ngưỡng Chúa, để rồi phản chiếu khuôn mặt của Ngài”. Biến hình trong đời tu là một cuộc biến hình để nên thánh mỗi ngày, biến hình từ một con người phàm tục sang con người thần thiêng đi theo Chúa.
Ngày 18/07 vừa qua, trong dịp Đại hội Truyền giáo Philippines tại Manila. Đức Hồng y Tagle đã mời gọi các linh mục và tu sĩ luôn phấn đấu để sống thánh thiện. Ngài nhấn mạnh rằng dân chúng có thể luôn tìm thấy sự linh hứng từ Chúa Giêsu và từ các chứng tá của đức tin và sự thánh thiện. Ngài nói: “Chúng ta thấy rằng sự thánh thiện của cuộc sống giữa những người mẹ và người cha đơn sơ, những người gác cổng đơn sơ bình dân, một người lau chùi dọn dẹp khiêm nhường trong căn tin, và người phụ nữ giặt ủi chịu khổ cực để con mình được đến trường. Chia sẻ chức tư tế của Chúa Kitô nghĩa là chia sẻ sự thánh thiện của Ngài – khả năng thực hiện ý của Chúa và liên đới với người lân cận, đặc biệt những người bị thương tích và những người sai lầm trong cuộc sống”. Đức Hồng y khuyến cáo đừng hài lòng về đức tin của mình. Ngài nói: “Đừng chậm chạp lớn lên trong nhiệt thành. Hãy kiên vững trong tinh thần. Hãy phục vụ Thiên Chúa. Hãy vui lên trong hy vọng. Hãy chịu đựng các khó khăn. Hãy kiên trì trong cầu nguyện và đừng để sự dữ chiến thắng nhưng hãy chiến thắng sự dữ bằng điều thiện”. (theo Vatican News, 20/07/2018)
Lạy Chúa, khi chiêm ngắm biến cố Chúa biến hình, chúng con được mời gọi đi sâu vào tương giao mật thiết với Chúa trong đời sống cầu nguyện. Nhờ được Lời Chúa hướng dẫn mỗi ngày chúng con mới có thể phản chiếu cung cách sống và dung nhan của Chúa cho thế giới. Xin giúp chúng con biết canh tân, nỗ lực biến đổi mỗi ngày để dung nhan của Chúa được trở nên rực sáng trong đời sống: một đời sống gắn bó với Chúa, một đời sống được diện kiến Thiên Chúa, một đời sống hoàn toàn để Lời Chúa dẫn dắt. Ngõ hầu Lời Chúa được sinh động trong từng tâm hồn mỗi người chúng con.
Công bố Tin mừng Mc 9, 2-10
           
Thứ ba tuần 18 TNB, ngày 07. 08
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Chỉ một cuộc gặp gỡ và được nghe thánh Giám mục Ambrosio nói về Chúa, thánh Augustino đã được biến đổi từ một con người chìm đắm trong danh vọng, xa hoa và lạc thú trở thành một con người chuyên chăm cầu nguyện, nỗ lực rèn luyện nhân đức, sống đời khổ hạnh và là chứng nhân hùng hồn của Chúa trong Giáo Hội lúc bấy giờ. Sự biến đổi mạnh mẽ ấy đã khiến trái tim cứng cỏi của ngài không ngừng hoán cải để có thể cảm nghiệm được một tình yêu Thiên Chúa thật chân thành và sâu sắc. Ngài đã viết trong cuốn tự thuật của mình rằng: “Ôi lạy Chúa là vẻ đẹp vừa cổ kính, vừa luôn mới mẻ, con đã yêu Chúa quá muộn màng! Bấy giờ Chúa ở trong con mà con thì ở ngoài, con cứ chạy đi tìm Chúa ở ngoài. Con thật hư hỏng, khi chạy theo các thụ tạo xinh đẹp. Bởi thế, bấy giờ Chúa ở với con mà con lại không ở với Chúa. Các thụ tạo xinh đẹp kia cứ giữ con ở xa Chúa, trong khi chúng hiện hữu được là nhờ Chúa. Chúa đã gọi con, đã gọi to và phá tan sự điếc lác của con. Chúa đã soi sáng và xua đi sự mù lòa của con. Chúa đã tỏa hương thơm ngát để con được thưởng thức, và giờ đây hối hả quay về với Chúa. Con đã nếm thử Chúa và giờ đây con đói khát Người. Chúa đã chạm đến con, nên giờ đây con nóng lòng chạy đi tìm an bình nơi Chúa”. Quỳ trước nhan thánh Chúa trong giây phút này, chúng con xin mặc lấy tâm tình của Thánh Augustinô, cùng với niềm tin mạnh mẽ rằng Chúa đang thực sự hiện diện đầy thân thương trong bí tích Thánh Thể và rất riêng tư trong cõi lòng mỗi người chúng con. Chúng con xin được ở lại và hướng về Chúa với lòng thờ lạy, tôn vinh và cảm tạ Chúa.
Lạy Chúa, trang Tin Mừng hôm nay ghi lại kinh nghiệm Phêrô đi trên mặt nước, khi thấy gió thổi, ông đâm sợ và bắt đầu chìm. Thật vậy, bao lâu Phêrô chăm chú nhìn vào Chúa, bấy lâu ông được an toàn. Nhưng khi ông phân tâm, chia trí mà rời mắt khỏi Chúa, ông sẽ sợ hãi và để sóng gió nhấn chìm. Trên hành trình của người môn đệ vượt biển đời để đến bên Chúa, chúng con không tránh khỏi những ngăn cản của biển đời đầy phong ba bão táp. Thế nhưng, chúng con tin rằng Chúa vẫn sẽ hiện diện, trấn an và dẫn dắt thuyền đời chúng con thêm vững bước khi chúng con dám đặt trọn niềm tin và tập trung vào Chúa. Trong những suy tư của Đức Tổng Giám Mục Timothy M. Dolan về Thánh Phêrô, ngài đã đưa ra một số phương thế để có thể luôn tập trung vào Chúa: “Thực hành sống sự hiện diện của Chúa mọi nơi mọi lúc và trong mọi biến cố qua việc: thờ lạy Chúa mỗi ngày nơi Thánh lễ và Thánh Thể; chăm chú nhìn vào Chúa Kitô trong cầu nguyện; những lời kinh nguyện đơn giản, quen thuộc và cảm động như một lời nhắc nhở hướng về Chúa; những giờ kinh phụng vụ” (x.Bỏ thầy, chúng con sẽ theo ai trg. 22).
Lạy Chúa, xin Chúa nâng đỡ cho niềm tin yếu đuối của chúng con, để chúng con luôn biết hướng nhìn lên Chúa, và lấy việc theo Chúa là mục tiêu duy nhất của chúng con. Xin cho chúng con biết nhận ra Chúa vẫn mãi ở bên và gần con thuyền đời chúng con, để chúng con luôn phó thác nắm lấy tay Chúa, mà đi trọn hành trình trần gian trong bình an của Người.
Công bố Tin Mừng Mt 14, 22-36

Thứ tư tuần 18 TNB, ngày 08. 08
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Thánh Luy Gondaga đã từng thốt lên: “Mỗi lần tôi chiêm ngắm lòng thương xót Chúa, thì như biển đại dương không đáy không bờ”. Lặng quỳ trước Thánh Thể Chúa giờ này, chìm sâu trong biển đại dương thương xót Chúa dành cho con người, chúng con xin hiệp với muôn triều thần thánh cùng chúc tụng, tôn vinh, và ca khen Chúa.
Trong cuốn “Dám chấp nhận”, tác giả Maxwell Winston Stone đã viết: “Trong cuộc đời này, không một ai luôn luôn bất khả chiến bại trong mọi trận đấu. Dẫu chúng ta có khao khát và ước mơ chiến thắng hay mơ tưởng đến thành công đến thế nào đi chăng nữa thì đôi lúc chúng ta cũng phải học biết chấp nhận làm người thua cuộc, vì đó mới thực sự là cuộc sống. Và đừng quên rằng: ngay cả những đội bóng chày xuất sắc nhất vẫn phải thua từ 50-60 trận đấu mỗi năm. Hay Thomas Edison, nhà phát minh vĩ đại thế giới đã có đến 10.000 lần thất bại trước khi chiếc bóng đèn đầu tiên được hoàn chỉnh đến với loài người. Và với con người danh tiếng như Abraham Lincoln cũng đã phải vượt qua nhiều thất bại của cuộc sống và những trắc trở trên chính trường trước khi trở thành một trong những vị tổng thống vĩ đại nhất của nước Hoa Kỳ. (x. trg. 141). Cuối cùng ông kết luận rằng: “Không có gì có thể thay thế cho việc chúng ta luôn phải tiến về phía trước, đừng bao giờ từ bỏ khi đã đặt niềm tin vào một điều gì đó”. Những lần thất bại của những con người kể trên đã đưa họ đến thành công rực rỡ thế nào thì hôm nay Lời Chúa cũng cho chúng con thấy tấm lòng khiêm tốn, và niềm tin mạnh mẽ của người đàn bà xứ Canaan đã cứu con gái mình. Dù cho Chúa lặng thinh và chối từ những lời khẩn khoản nài xin của bà, dù bị các môn đệ đuổi đi vì sợ bà quấy rầy Thầy mình; nhưng thay vì thối chí rút lui với tâm hồn cam chịu số phận, bà vẫn tiến đến quỳ trước Ngài và van xin một cách khiêm tốn, chân thành và đơn sơ. Lòng kiên nhẫn của bà được sinh ra từ đức tin, như thánh Giacôbê đã xác quyết: “vì như anh em biết, đức tin có vượt qua thử thách mới sinh ra lòng kiên nhẫn” (Gc 1,3). Nhờ niềm tin mãnh liệt và lòng kiên trì đó, Chúa đã thưởng công bà. Bà chỉ mong tìm được mẩu bánh vụn dư thừa từ bàn chủ rơi xuống nhưng Chúa đã ban cho bà trọn vẹn tấm bánh thơm ngon của những đứa con.
Lạy Chúa, theo Chúa là một cuộc hành trình đào luyện. Không ít lần chúng con đã gặp khó khăn và thử thách trong đức tin; thế nhưng, chúng con tin tưởng rằng: khi kiên nhẫn bước theo Chúa đến cùng, chúng con sẽ hiểu được phần nào chương trình của Chúa dành cho cuộc đời chúng con, và được hưởng hạnh phúc viên mãn. Những giây phút thinh lặng sẽ là giây phút quý báu, để giúp đức tin của chúng con ngày một trưởng thành trưởng thành hơn, bởi như lời Thánh Phêrô đã nhắn nhủ chúng con rằng: “Anh sẽ được hân hoan vui mừng, mặc dầu còn phải ưu phiền ít lâu giữa trăm chiều thử thách. Nhưng những thử thách đó nhằm tinh luyện đức tin của anh em là thứ quý hơn vàng gấp bội, vàng là của phù vân, mà còn phải chịu thử lửa. Nhờ thế, khi Đức Giêsu Kitô tỏ hiện, đức tin đã được tinh luyện đó sẽ trở thành lời khen ngợi, và đem lại vinh quang, danh dự.”(1Pr, 1, 6-7)
Công bố Tin Mừng Mt 15, 21-28

Thứ năm tuần 18 TNB, ngày 09. 08
“Phúc thay kẻ được Người tuyển chọn
 Và cho tại khuôn viên đền Ngài
Ân huệ nhà Chúa chúng con tận hưởng
 Lộc thánh đền Ngài lại được đầy no” (Tv 65,5)
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Ngay khi bình minh ló rạng báo hiệu một ngày mới, những tia sáng đã nhẹ nhàng len lỏi qua tán lá cây để đánh thức vạn vật sau giấc ngủ dài. Khi từng ánh nắng ấm áp chạm đến những mầm non để chúng vươn mình, cũng là lúc chúng con hạnh phúc vì được Chúa Giêsu Thánh Thể chạm vào lòng chúng con nơi bàn tiệc Thánh Thể. Giây phút này đây, ánh sáng huyền diệu nơi tôn nhan uy linh Chúa cũng đang chiếu tỏa, sưởi ấm và đánh thức tâm hồn mỗi người chúng con. Chúng con như được thu hút hãy đi vào trái tim yêu thương của Chúa và ao ước được trái tim ấy biến đổi, hầu mong được mặc lấy những tâm tình của Chúa. Chúng con xin suy phục để thờ lạy, chúc tụng và ngợi khen Chúa.
Một nhà văn hào người Đức, đã từng là một Đảng viên ưu tú, quãng thời gian cuối đời, trong một lá thư gửi cho con gái thân yêu nhân ngày nhập tu, ông thốt lên: “Hỡi con, người chịu treo trên thập giá kia, Ngài có sức gì để thu hút, chinh phục con người đến thế?” Rồi ông tiếp: “Con thân yêu thật sự cho đến nay, cha vẫn chưa thể hiểu được con người Giêsu, con người mà con đã không chút do dự bỏ lại sau lưng tình yêu tương lai hứa hẹn, những người thân yêu để vui sướng ẩn mình trong một nếp sống lặng lẽ gian khổ ấy. Cha chưa khám phá ra hết vẻ đẹp, kho tàng huyền bí nơi Ngài, nhưng Cha chắc rằng điều này: Con đã tìm thấy hạnh phúc không lừa dối, một tương lai tươi sáng và một mối tình thắm thiết bền vững với Giêsu. Con thân yêu, cũng như cha suốt đời không bao giờ quản ngại bất cứ hy sinh nào để phụng sự lý tưởng hiến dâng cho tổ quốc, thì ngày con lãnh nhận tu phục, bắt đầu một cuộc sống mới, cuộc sống hiến dâng cho Thiên Chúa, cha cũng không mong gì hơn là khuyên con vì lý tưởng cao đẹp con đã chọn hãy đem tất cả sức lực khả năng và tình yêu trọn vẹn mà phụng sự Chúa. Thế mói xứng đáng là con người: Khó khăn không lùi bước, gian nguy không nản lòng. Hãy vui và hạnh phúc thực sự trên con đường tận hiến cho Giêsu bằng cả tuổi thanh xuân và tươi sáng của con” (X. Để nên người môn đệ, trang 14)
Lạy Chúa Giêsu, Thập Giá của Ngài luôn là dấu chấm hỏi cho bao con người, người cha trong bức thư trên chắc hẳn ngỡ ngàng với quyết định của con gái mình. Nhưng ông không thất vọng mà ngược lại, ông còn ước mong cho con gặp được “Đấng lòng mình yêu mến” để không quản ngại dấn thân theo Người. Quả thực, thật hạnh phúc cho chúng con khi “được Đức Giêsu Kitô chiếm đoạt” (Pl 3,12), hầu dâng hiến trọn vẹn cho Chúa, chấp nhận nếp sống khổ hạnh, đời sống cộng đoàn, đảm nhận lý tưởng bác ái yêu thương và phục vụ nhân loại… theo tinh thần và phương thế của Chúa. Và rồi chúng con cũng có thể thốt lên: “Con nguyện đi theo Chúa suốt cuộc đời… dẫu biết rằng theo Chúa suốt cuộc đời là một hành trình đầy vất vả, có khi là nước mắt và đau thương nhưng cũng có những giây phút ngây ngất ngọt ngào êm ái”. (Theo Chúa, Lm. Thành Tâm)
 Lạy Chúa, với câu hỏi Chúa đặt ra: “phần các con, các con bảo thầy là ai?” được Phêrô trả lời thật xác tín và đã được Chúa khen tặng, nhưng Chúa đã trách ông cản Chúa bước vào đường thập giá. Chúa vẫn không ngừng đặt câu hỏi đó với từng người chúng con, xin cho chúng con biết xác tín Chúa là ai trong cuộc đời mình để sống ơn gọi thánh hiến ý nghĩa, hạnh phúc và tròn đầy hơn, vì chỉ có Chúa mới có thể cho chúng con niềm bình an và hạnh phúc đích thực.
Công bố Tin Mừng Mt 16, 13-23

Thứ sáu tuần 18 TNB, ngày 10. 08
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Ơn gọi luôn là một huyền nhiệm mà chúng con chẳng thể lý giải được theo trí khôn của chính mình, bởi ơn gọi luôn là ân huệ và sáng kiến của Thiên Chúa. Tạ ơn Chúa đã tặng ban chúng con hồng ân được trở nên người môn đệ theo sát dấu chân Chúa, được sống trong nhà Chúa, được liên kết mật thiết với Ngài bằng giao ước tình yêu và ngày ngày được Chúa dưỡng nuôi bằng chính Mình và Máu Người. Giờ này đây hiệp với bao tâm hồn tận hiến, chúng con xin dâng lên Chúa lời ca chúc tụng, tri ân và cảm mến tình yêu Chúa.
Nhật báo Tuổi Trẻ số ra ngày 23 tháng 7 vừa qua, có kể về một câu chuyện giữa lòng thành phố Sài Gòn trong suốt 20 qua, ngày ngày vẫn vang lên tiếng máy may của một cụ ông cựu chiến binh 84 tuổi. Tuy không phải là thợ may chuyên nghiệp, nhưng ông đã đặt tấm lòng nhân ái của mình vào từng đường kim mũi chỉ để giúp các em học sinh nghèo có đồ đồng phục đi học. Không những thế, ông còn đi đo cho từng em, vì ông nói:“Cho thì phải mặc được, mặc vừa, chứ nếu cho mà không mặc được thì cho làm gì”. Ở cái tuổi gần đất xa trời ấy, lẽ ra ông có thể an hưởng và nghỉ ngơi bên con cháu hay tự hào về những chiến tích hào hùng của một vị cựu chiến binh. Thế nhưng, ông đã không nề hà vất vả hy sinh phục vụ, không giữ lại gì cho bản thân cũng như không cần đến danh tiếng hay lời khen ngợi mà chỉ ước mong sao có thật nhiều em học sinh nghèo được đón nhận những tấm lòng yêu thương để có thể đến trường và biết cái chữ như bao trẻ em khác.
Thưa Chúa, hình ảnh âm thầm của ông cụ giữa lòng thành phố sôi động khơi lên trong chúng con niềm hy vọng sẽ được thấy một cánh đồng lúa vàng trổ sinh từ những hạt giống âm thầm gieo mình xuống lòng đất tối tăm, để cho bao giọt nước và không khí ẩm thấp xâm nhập vào mình. Dù chỉ là một người vô danh và tầm thường, phải chịu mục nát trước những lao khổ của kiếp người nhưng ông vẫn luôn nghĩ đến hạnh phúc của người khác, nghĩ về một xã hội tốt đẹp hơn. Từ những cảm nghiệm về gương sáng nhỏ bé của lòng nhân ái và từ tâm, chúng con hiểu và xác tín hơn về định luật của hạt lúa miến trong cuộc đời mình. Cuộc sống phải trải qua đau khổ mới tới được vinh quang, muốn đem an bình và hạnh phúc cho người khác chúng con cũng phải biết hy sinh, phục vụ cách tận tình và nhiệt huyết hơn trong công việc của mình. Chính Chúa đã chọn đi con đường thập giá và kết thúc bằng sự sống lại vinh hiển để làm phát sinh sự sống của Thiên Chúa cho con người. Chúa mời gọi chúng con tham dự vào sự sống của Chúa, nhưng để được như vậy, chúng con phải chọn đúng con đường mà Chúa đã đi. Chính con đường hẹp sẽ dẫn chúng con tới sự sống đích thực là chính Chúa.
Lạy Chúa, Chúa đã nói: “Nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình, còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác” (Ga 12, 24). Nghe theo lời Chúa dạy, trang sử xanh của Giáo hội được viết lên bằng những dòng chữ hồng của một đời dám sống cho một niềm tin và can đảm chết cho một cuộc tình. Đó là cuộc đời của các thánh tử đạo, điển hình là thánh Laurenso chúng con mừng kính hôm nay. Xin cho chúng con cũng biết cho đi tất cả đời sống của mình với hết lòng thành, với hết tình yêu mến để phụng sự Chúa và làm vinh danh Chúa mỗi ngày.
Công bố Tin Mừng Ga 12, 24-26

Thứ bảy tuần 18 TNB, ngày 11. 08
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Trong cuộc sống vội vã, quay cuồng của hiện tại, nhiều người đã mất đi niềm tin. Họ quan niệm rằng sống là để thụ hưởng và để thoả mãn các nhu cầu của bản thân, vì đối với họ chết là hết. Trong tâm thức của họ, không tồn tại Thượng đế hay một quyền năng siêu phẩm gì hết. Một nhà thiên văn học tại trung tâm nghiên cứu Palomar cho biết: “Tôi đã dùng kính viễn vọng tối tân nhất, có thể quan sát các tinh tú xa trái đất hàng triệu năm ánh sáng mà nào có thấy thiên đường hay Thượng đế cư ngụ nơi nào”. Sự tiến bộ không ngừng của khoa học thực nghiệm càng ngày càng lan rộng, len lỏi vào mọi ngõ ngách của cuộc sống. Điều đó thách đố tất cả những ai đang nuôi dưỡng niềm tin vào Đấng tạo hóa của mình. Tuy nhiên, trong lúc khoa học đang tự hào có thể chứng minh, giải thích tất cả mọi sự, thì một sự kiện xảy ra: Một phái đoàn ngoại giáo do Tiểu vương Ranjit Singh cầm đầu sang thăm viếng nước Anh đã làm đảo lộn những quan niệm đó. Trong buổi viếng thăm đại học Oxford, vua Ranjit đã sai một đạo sĩ biểu diễn. Không những ông ta có thể uống tất cả mọi chất hoá học, kể cả những chất cường toan cực mạnh mà không hề hấn gì, ông ta còn nhịn thở hàng giờ đồng hồ dưới đáy một hồ nước. Sau khi để một phái đoàn y sĩ do bác sĩ Sir Claude Wade khám nghiệm, ông ta còn chui vào một quan tài để bị chôn sống trong suốt 48 ngày. Khi được đưa lên, ông ta vẫn sống như bình thường. Đạo sĩ còn biểu diễn nhiều việc lạ lùng, dưới sự kiểm chứng nghiêm khắc của các khoa học gia. Trong lúc thắc mắc về những hiện tượng ấy một ẩn sĩ đã quả quyết với Spalding rằng: “Những phép thuật thần thông đâu phải mục đích tối hậu của con đường đạo. Nó chỉ là kết quả tự nhiên do sự tập trung tư tưởng và ý chí. Đối với các bậc chân sư, sử dụng phép thuật là điều ít khi nào các ngài phải làm. Mục đích của con đường đạo là Giải Thoát, là trở nên toàn thiện như những Đấng cao cả.”(x. Hành trình về phương đông, Spalding trg 2- 3). Quỳ trước Thánh Thể Chúa là Đấng Trường Tồn trước bao đổi thay của thế gian, là sự sống đích thực mà chúng con hằng tìm kiếm và là Bánh Trường sinh từ trời xuống nuôi dưỡng những con người khao khát chân lý và hạnh phúc, chúng con xin được cúi mình thật sâu để thờ lạy, chúc tụng và tôn vinh Chúa.
Thưa Chúa, khoa học hiện đại đưa chúng con đến những bước nhảy vọt về tầm nhìn nhưng lại dẫn chúng con vào lối mòn của nhận thức. Chúng con chỉ quan niệm cuộc sống ngắn ngủi bấp bênh ở đời này mà quên đi cuộc sống mai hậu. Dân Do Thái xưa đã vội vã đi tìm Chúa, không phải vì họ đã chứng kiến phép lạ Chúa làm mà vì họ đã được ăn một bữa no nê. Thế nhưng họ lại không đón nhận khi Chúa đã tuyên bố: “Ai tin vào Ta thì sẽ có sự sống đời đời”, bởi Thiên Chúa mà họ đang nắm giữ chưa phải là Thiên Chúa thật, đó mới chỉ là một phác họa của trí tưởng tượng, một phản ứng của những ước muốn nơi con người. Về phần chúng con, Chúa vẫn luôn yêu thương và nâng đỡ chúng con trong suốt hành trình dương thế, nên Chúa ban lương thực hằng sống chính là Mình và Máu Chúa để nuôi sống và gia tăng đức tin cho chúng con. Vì chính Chúa đã quả quyết rằng: “Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống, ai ăn sẽ được sống muôn đời” (Ga 6, 48).
Lạy Chúa, đức tin là một hồng ân nhưng không mà Chúa đã ban cho chúng con. Chỉ những tâm hồn đơn sơ bé mọn, biết mở rộng cõi lòng để lắng nghe và hoàn toàn phó thác vào bàn tay quan phòng của Chúa mới có thể nhìn nhận Chúa là cứu cánh cho cuộc đời và mạnh sức bước đi trong hành trình sa mạc đầy những bão cát của nghịch cảnh dễ làm đức tin chúng con lung lạc. Xin cho chúng con luôn biết tìm về nương tựa vào Chúa và không ngừng vươn lên với Chúa bằng một niềm tin sống động qua lời nói và hành động của một Kitô hữu,một chứng nhân của tình yêu và hy vọng.
Công bố Tin Mừng Ga 6, 41 – 51


CĐ Tập Viện Dòng NVHB

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.