Chúa nhật 19 TNB, ngày 12. 08

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Thi hào Targo đã nói “Nếu trong cuộc đời tôi sở hữu được nhiều thứ, có được nhiều thứ nhưng tôi chưa tìm gặp Thiên Chúa, thì xin cho nỗi buồn này hằng day dứt lòng tôi”. Vâng, thưa Chúa! Với một thi sĩ nổi tiếng như Targo, đã cho đời nhiều tác phẩm bất hủ, nhưng ông không xem thi ca là đối tượng của sự tập trung, của lẽ sống cuộc đời. Lời trần tình trên cho thấy nỗi khao khát lớn nhất của tâm hồn ông là tìm biết Chúa, và được gặp Chúa là niềm vui của đời ông. Quỳ trước Thánh Thể Chúa giờ này đây, chúng con xin mượn tâm tình của thì hào Targo, mà dâng lên Chúa niềm khao khát khôn tả cùng với lời chúc vinh, cảm tạ và thờ lạy Chúa.
Trong thông cáo công bố ngày 26 tháng 7 vừa qua, Caritas Italia kêu gọi cứu trợ dân chúng vùng Sahel, là vùng hiện nay có hơn 6 triệu người dân các nước Senegal, Maritania, Mali, Burkina Faso, Niger, Camerun và Ciad đang phải đương đầu với cảnh thiếu lương thực và nước uống. Đây là cuộc khủng hoảng tệ hại nhất từ năm 2012 tới nay, vì thiếu các can thiệp tức thời và có ý nghĩa trong việc trợ giúp người dân trồng cấy. Sahel là một trong các vùng trên thế giới phải chịu cảnh độ nóng gia tăng cam go nhất, vì các thay đổi khí hậu và hậu quả bất công trên thế giới. Lý do vì các quốc gia kỹ nghệ giàu thải nhiều than khí vào khí quyển, nhưng các nước nghèo không được hưởng gì từ việc phát triển kinh tế, lại phải gánh chịu các hậu quả tai hại. Nạn hạn hán mất mùa khiến cho việc thu hoạch thấp; súc vật bị chết đói chết khát; giá cả lương thực gia tăng, tất cả đều là các lý do tạo ra cuộc khủng hoảng hiện nay trong vùng Sahel, nơi đa số dân chúng sống về nghề nông và nghề chăn nuôi. Hiện nay họ không còn tài nguyên cần thiết để đương đầu với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng này. Thêm vào đó còn có các xung đột vũ trang và bất ổn, khiến cho cuộc sống của người dân vô cùng khốn khổ, và hàng trăm ngàn người phải tản cư lánh nạn sang các nước láng giềng, bỏ lại làng mạc đồng ruộng, người thân và các dự án của cuộc sống (REI 26-7-2018). Lạy Chúa, dẫu biết rằng con người trong thế kỷ XXI được sống trong tiện nghi, với nhiều công trình khoa học minh chứng ước mơ thời cha ông đã hiện thực. Thế nhưng, thực trạng trên cho thấy: Phải chăng con người chúng con đã chỉ biết nhìn mình, lo cho mình, mà thiếu sự liên đới với những người xung quanh. Họ đang cần chúng con nắm tay giúp họ cùng tiến bước như dân chúng vùng Sahel ngày nay. 

Lạy Chúa, đoàn dân Israel xưa đã sống được trong sa mạc suốt 40 năm trường nhờ của ăn Mana Ngài ban. Hôm nay, Ngài mạc khải cho chúng con hướng đến Của Ăn nuôi sống tâm linh, cùng là con đường dẫn chúng con đến nguồn ơn cứu độ đích thực. Xin cho chúng con không ngừng khát vọng tìm kiếm Chúa, như lẽ sống của cuộc đời mình, và tìm gặp Chúa nơi tha nhân, nơi mọi biến cố to nhỏ, giữa những lối đi dọc ngang bộn bề của cuộc sống. Vì Chúa chính là vẻ đẹp, là sự tươi mới, là lẽ sống của chúng con. Xin ánh sáng Lời Chúa soi dẫn mỗi người chúng con, cho chúng con nhận ra nguồn hồng ân tuyệt mỹ, mà chúng con đang được thụ hưởng nhờ hồng ân hiến tế của Chúa. 
Công bố Tin mừng Ga 6, 41-51

Thứ hai tuần 19 TNB 13. 08. 2018

“Sống cho Chúa thật là điều khó, thuộc về Ngài là một thách đố cho con.
Chúa đòi con dâng Chúa tất cả, để chẳng có gì trong con mà không là của Chúa”.

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Những ca từ của Linh mục Nguyễn Duy trong bài hát “Sống cho Chúa”, như phần nào diễn tả cuộc đời của người tin Chúa, đặc biệt của các thánh tử đạo việt nam xưa kia: bắt hại, đau khổ, tù đày, mất mạng nhưng lại toát lên một niềm hạnh phúc rạng rỡ, vì các ngài được biết Chúa, được sống cho Chúa và được chết cho Chúa. Các ngài không chỉ sống một đời cho Chúa, mà còn để lại gia sản đức tin hào hùng cho đoàn con cháu. Lặng quì bên Chúa, chúng con xin cùng tuyên xưng đức tin với cha ông mà cảm tạ, tôn vinh và thờ lạy Chúa.

Vào ngày 26/7 vừa qua, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân_Giám Mục Giáo Phận Đà Nẵng, đã tổ chức một cuộc hành hương cho các Giáo lý viên tại linh địa Phước Kiều, nơi lưu giữ thi hài Thánh Anrê Phú Yên, nhân dịp lễ dỗ lần thứ 374 của ngài. Tại đây, ngài đã trích dẫn bài giảng của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong ngày tôn phong hiển thánh cho 117 vị thánh tử đạo Việt Nam: “Hỡi Kitô hữu Việt Nam, chúng tôi có thể nói rằng máu của các thánh tử đạo là một ân sủng để tăng trưởng đức tin nơi anh em, đức tin của cha ông chúng ta được thông truyền cho thế hệ mới. Đức tin này là nền tảng cho các con vừa trung thành với quê hương Việt Nam, vừa tiếp tục là những môn đệ mới đích thực của Đức Kitô”. Quả thế, trải qua bao thách đố để thuộc trọn về Chúa, 117 hạt giống đức tin xưa đã ươm mầm nên 6.756.303 tín hữu Công Giáo hôm nay, chiếm 7% dân số toàn quốc (thống kê năm 2015).

Chúng con xin dâng lời tạ ơn Chúa, đã đi bước trước trong cách sống không giữ lại điều gì cho mình, khi tự nguyện bị “nộp vào tay người đời, bị giết chết và ngày thứ ba sẽ sống lại”(Mt 17,22). Những bước chân hiến tế lên đồi Canvê xưa đã tạo nên một con đường tình yêu cho các thánh tử đạo Việt Nam tiếp bước. “Với mỗi người chúng con trong thế kỷ 21 này, việc tử đạo không còn là gươm đao, pháp trường đổ máu nhưng là biết “sống trong hoàn cảnh nào cũng trung thành với đức tin, với Chúa; sống chu toàn bổn phận hằng ngày, để lòng thương xót Chúa chạm đến tâm hồn, trở nên dấu chứng thương xót của Chúa cho mọi người; làm chứng cho Tin Mừng không chỉ bằng hành động nhưng còn bằng cả cuộc sống mỗi người” (tiếp theo bài giảng của Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân). Dù cho ở thời đại nào, Chúa đều mở ra cho chúng con những con đường phù hợp để có thể tiếp bước và theo sát Chúa, cộng tác vào việc cứu độ thế giới và sống sung mãn ơn gọi của mình. 

Lạy Chúa, khi biết sống vì người khác mỗi người sẽ tìm được hạnh phúc. Chúa đã thực hành lối sống ấy khi tự nguyện nộp thuế hầu khỏi làm cớ cho người ta sa ngã. Xin cho đời chúng con hôm nay nhờ sự hướng dẫn của Lời Chúa và gương sáng của bao anh hùng tử đạo, có được cái nhìn như Chúa, biết hướng tha để mở rộng vòng tay; có được một con tim như Chúa, biết sống vì người khác để niềm vui Tin mừng biến chúng con thành chứng nhân của Chúa giữa lòng đời hôm nay.

Công bố Tin mừng Mt 17, 22-27

Thứ ba tuần 19 TNB 14. 08. 2018

Kính lạy Chúa Giêusu Thánh Thể,

Chúng con tin thật Chúa đang hiện diện trước mặt chúng con đây, nơi hình bánh  nhỏ bé trên bàn thờ, tuy đơn sơ nhưng vô cùng cao cả, tuy bình thường nhưng lại có sức biến đổi phi thường. Một tình yêu mà Chị Thánh Têrêsa hài đồng Giêsu đã từng diễn tả: “Ôi chính Ngài là đại bàng tôn thờ mà con yêu mến, là đại bàng quyến rũ được con, ôi đại bàng vĩnh cửu, Ngài muốn nuôi dưỡng con bằng tồn thể của Ngài, con sinh vật bé nhỏ khốn khổ, sẽ trở về hư vô nếu cái nhìn Thần linh của Ngài không thông ban cho con từng giây sự sống Thần linh của Ngài.” (x. Con đường thơ ấu hoàn toàn mới, trg. 44-45). Mặc lấy tâm tình của chị thánh, chúng con xin cung kính thờ lạy và chúc vinh tình yêu cao vời của Chúa.

Lạy Chúa, có thể nói các thánh là những người say mê cuộc sống trần thế, bởi lẽ các Ngài đã say mê Chúa là Đấng đã Nhập thể. Vì yêu cuộc sống, nên cha Kolbe đã tình nguyện chết thay cho bạn tù trong trại tập trung Auschwitz , Ngài đã yêu cầu viên chỉ huy trại: “Tôi muốn chết thế cho người này,vì anh ta còn mẹ già con thơ không ai nuôi dưỡng”. Khi được hỏi tại sao, Ngài chỉ trả lời một cách hết sức đơn giản: “Vì tôi là linh mục công giáo”. Năm 1941, Đức Quốc xã đã kết thúc cuộc đời Ngài bằng một mũi thuốc độc. Trong bài giảng sau kinh truyền tin vào trưa Chúa nhật ngày 8 tháng 9 năm 2009, Đức thánh Cha Bênêđictô 16 đã nhận xét về ngài: “Thánh Maximilian Kolbe  là nhân chứng của đức ái là yêu cho đến cùng, và không tính sổ về những sự dữ phải tiếp nhận, nhưng chống lại sự dữ bằng những việc lành”. Quả thât, Ngài đã có lần bày tỏ: “ghét ghen không phải là luật sáng tạo, chỉ tình yêu mới sáng tạo”. Hình ảnh của thánh nhân được ví như là hình ảnh của một trẻ thơ mà Chúa đã khen ngợi trong trang Tin Mừng hôm nay: “Ai tự hạ, coi mình như em nhỏ này, người ấy sẽ là người lớn nhất trong nước trời”(Mt 18,4). Cái đẹp của trẻ thơ là không bon chen, không hận thù, tranh chấp, lại chẳng lo lắng đến tương lai. Và chính thánh nhân đã mặc được những tâm tình của trẻ thơ khi dám tin tưởng, phó thác và cậy trông vào Thiên Chúa, phục vụ trong niềm vui tươi và trong tinh thần vô vị lợi.

Lạy chúa, như trẻ thơ nép mình trong tay người mẹ, xin cho chúng con biết trở nên như trẻ nhỏ với một tâm hồn đơn sơ, tin tưởng và phó thác, dám lội ngược dòng khi theo Chúa, dám đi vào con đường hẹp của Ngài: con đường nghèo khó và khiêm nhu, con đường từ bỏ và phục vụ, để trở nên người môn đệ trung tín, và là một người cộng tác gần gũi với Chúa trong công trình cứu chuộc nhân loại.

Công bố Tin mừng Mt 18, 1-5.10.12-14

Lạy chúa, như trẻ thơ nép mình trong tay người mẹ, xin cho chúng con biết noi gương Mẹ Maria, thể hiện niềm tin bằng lối sống khiêm nhu và phục vụ, để nâng cao phẩm giá những ai bé nhỏ, đói nghèo, bị khinh chê, bỏ rơi, hầu trở nên người môn đệ trung tín, và là một người cộng tác gần gũi với Chúa trong công trình cứu chuộc nhân loại.

Công bố Tin mừng lễ Mẹ lên trời  Lc 1, 39-56

Thứ tư tuần 19 TNB 15. 08. 2018, 
Lễ Mẹ Lên Trời

Mẹ tuyệt vời, giữa bao phụ nữ khắp nơi.
Lòng Mẹ cưu mang, Đấng cứu chuộc loài người.
Là nhà tạm trước tiên ở cõi đời
Chúa đã chọn từ thuở rất xa xôi.

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Lời bài hát trên của nhạc sĩ Thế Thông, đã và đang vang vọng mãi giữa dòng đời trần thế. Đức thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã gọi Mẹ là “Người Nữ Thánh Thể”, bởi nơi Mẹ chất chứa mầu nhiệm của Đức tin, là ngôi Đền Thờ sống động của Thiên Chúa. Nơi Mẹ chan hòa tình yêu, một tình yêu dâng hiến trọn vẹn cho Thiên Chúa Cha. Như học giả Peter Chrysologus đã khẳng định: “Chính Chúa Kitô là tấm bánh đã được gieo vào cung lòng trinh nữ Maria, được dậy men trong xác thân của Mẹ, được nhào luyện trong sự thương khó, được nung nấu trong lò luyện mồ, được lưu trữ trong Giáo Hội, và được phơi bày trên bàn thờ để thành bánh trời cho con người hằng ngày.” (x. Chấm nối chấm tr. 87). Cảm nghiệm được quyền năng và tình Chúa yêu thương, lòng Mẹ như trào tràn niềm cảm mến biết ơn Thiên Chúa. Giờ đây, cùng với Mẹ chúng con xin được cất lên lời ca tụng, tin yêu và tôn sùng Bí tích Thánh Thể Chúa.“Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa; thần trí tôi hớn hở vui mừng; vì Thiên Chúa Đấng cứu độ tôi”.

Lạy Chúa, cuộc đời của Mẹ Maria không phải lúc nào cũng được êm ả bình an. Mẹ phải đối diện với những thử thách, nhưng Mẹ luôn kiên vững và phó thác, ngay cả chính giờ phút thương đau nhất dưới chân thập giá, khi phải chứng kiến người con duy nhất của mình phải chịu đau đớn và từ từ trút đi những hơi thở cuối cùng. Đúng như lời bà Êlisabét nói trong trang Tin Mừng hôm nay, Đức Mẹ có phúc hơn tất cả mọi người. Có được vĩnh phúc đó vì Mẹ  luôn “xin vâng” và luôn làm theo thánh ý Chúa. Để lên trời, Mẹ đã lên đường, mang niềm vui đến cho người khác. Là con cái của Mẹ, chúng  con cần tiếp bước lên đường. Nếu chúng con là người sống đức tin, thì chúng con sẽ theo Mẹ đi đến với những người kém may mắn, nghèo khó, đau khổ cách này hay cách khác để phục vụ. Mẹ lên trời là niềm hy vọng mà Chúa muốn chúng con không ngừng tìm kiếm. Nhìn vào Mẹ, chúng con nhận ra vận mệnh của đời mình: Mẹ đã đi vào vinh quang thiên quốc, thì chúng con ắt sẽ được như Mẹ, nếu trong cuộc sống hiện tại chúng con biết sống lành thánh, biết lắng nghe và sống theo thánh ý của Chúa, chắc chắn chúng con cũng sẽ có được hạnh phúc với Mẹ trên thiên đàng.

Lạy Chúa Giêsu, chính từ thái độ sẵn sàng lên đường của Mẹ, mà Thiên Chúa đã dùng quyền năng của Ngài mời Mẹ tham dự một cuộc “lên đường” khác: Mẹ lên trời trong tiếng reo vui của các thiên thần cùng với cả nhân loại. Xin cho chúng con biết noi gương Mẹ, “vui sống trong đời mà lòng hướng lên trời”, biết “ái mộ những sự trên trời”, quyết tâm sống và hành động tất cả vì Nước Trời, can đảm khước từ trần gian để ưu tiên cho Nước Trời là quê hương đích thực của chúng con. 
Công bố tin mừng Lc 1, 39-56

Thứ Năm sau CN 19 TNB (16/08)

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Người ta thường định nghĩa yêu là hiến thân, là hy sinh, là quên mình, là cho đi cách vô vị lợi… Nhưng lại quên rằng tha thứ có vị trí rất cao trong tình yêu – yêu vô điều kiện, tha thứ vô điều kiện. Quỳ trước Thánh Thể, trước một Thiên Chúa – Đấng giàu sang vô cùng, tốt lành vô cùng và yêu thương vô cùng, và luôn tha thứ. Đấng đã hi sinh mạng sống để cứu chuộc và hiến ban Thịt Máu Ngài để nuôi dưỡng chúng con. Chúng con ý thức thân phận mỏng dòn yếu đuối, hướng nhìn lên Chúa  trong bí tích Thánh Thể, xin cho chúng con học bài yêu thương tha thứ Chúa dạy, mà dâng lên lời chúc tụng, ngợi khen và tôn vinh Ngài.

Lạy Chúa, để làm nổi bật tâm tình tha thứ cho anh em, Chúa đã dùng dụ ngôn, mượn sự chênh lệch của món nợ giữa chủ và đầy tớ, để diễn tả sự tha thứ vô vị lợi của Thiên Chúa cho con người. Lịch sử cuộc đời của thánh tử đạo Giuse Phạm Trọng Tả,  như một mô phỏng nhỏ tình thương yêu, sự tha thứ của Thiên Chúa. Gia phả con cháu ghi rằng: “Đầy tớ ông rất đông, chưa tết ông đã đi thăm viếng từng nhà và cho tiền mừng rất hậu. Số tiền ấy thường gấp đôi số quà cáp họ biếu ông trong năm. Tiền thóc gia nhân vay mượn ông giảm cho một nữa, nếu túng quá thì cho luôn. Công nợ của dân trong làng cũng châm chước như thế. Khi bà cai lên tiếng cằn nhằn, ông thản nhiên trả lời: “Mình quên nợ người, Chúa quên tội mình”.(x. Hạnh các thánh tử đạo VN trg. 212) Vâng, thưa Chúa, Chúa luôn  sẵn sàng tha thứ  cho chúng con, và Chúa mời gọi chúng con luôn  tha thứ cho anh em mình, cho những người xúc phạm hay làm tổn thương đến ta bằng cách này hay cách khác. Nếu lịch sử cứu độ được dệt bằng tình yêu của Thiên Chúa, thì lịch sử ấy cũng là lịch sử của ơn tha thứ, không phải có một lần nhân loại lỗi phạm nhưng là vô vàn lần; không phải một lần Thiên Chúa tha thứ mà Thiên Chúa đã tha thứ vô vàn lần. Con người càng lỗi phạm bao nhiêu thì ơn tha thứ của Thiên Chúa càng lớn bấy nhiêu. Tình yêu bao dung của Thiên Chúa đã dệt nên một dòng lịch sử sáng ngời, không ngừng chảy qua mọi thời đại.
Đức Thánh Cha Phan-xi-cô trong tông thư Misericordiae Vultus nói rằng: “Chúa Giêsu khẳng định rằng lòng thương xót không chỉ là một hành động của Chúa Cha, nó trở thành một tiêu chuẩn để xác thực ai là con cái thật sự của Ngài. Chúng ta được mời gọi để tỏ lòng thương xót, vì lòng thương xót đã được thể hiện ra cho chúng ta trước. Tha thứ cho các sai phạm trở thành diễn đạt rõ ràng nhất của tình yêu thương xót, và đối với Kitô hữu chúng ta, đó là một mệnh lệnh mà chúng ta không thể toái thác cho chính mình…lướt thắng được cơn giận, thịnh nộ, bạo lực và trả thù là điều kiện cần thiết để vui sống.” (x. TT. Mesericordiae Vultul s.9). Lạy Chúa, đi làm hòa với người xúc phạm đến chúng con là điều tự sức Chúa con không làm được. Nhưng trong tình yêu Chúa, mọi sự để có thể. Xin ban cho chúng con tâm hồn can đảm, để lời mời gọi tha thứ của Chúa được hiện thực trong đời sống của chúng con.

Công bố tin mừng Mt 18, 21-19,1

Thứ sáu tuần 19 TNB 17. 08. 2018

Tình yêu Ngài cho con lẽ sống; đời rộn lên hạnh phúc đầy vơi.
Niềm vui chan chứa tuyệt vời; có Ngài chung lối, có Lời yêu thương.
Tình Ngài đưa lối còn vương; đêm đen bão tố dặm trường mênh mông.
Tình Ngài thơm ngát nắng hồng; hông khô dòng lệ khi lòng đắng cay.
Tình Ngài  ân phúc cao vời; Tim con nhỏ bé ngàn đời tri ân.

Kính lạy Chúa Giê su Thánh Thể,

Trong giây phút trầm lắng bên Thánh Thể Chúa giờ này, chúng con xin mượn những vần thơ trên để diễn tả niềm vui hạnh phúc khi được Chúa yêu và chọn gọi vào đời sống dâng hiến. Chúng con xin dâng lên Chúa tâm tình chúc tụng, cảm tạ và thờ lạy Chúa đang hiện diện thật gần gũi với chúng con.

Trong các ngày vừa qua, HĐGM Brasil đã ra thông cáo tái khẳng định lập trường của Giáo hội bênh vực quyền sống con người, nhân dịp Tòa án tối cao của Liên Bang sẽ thảo luận dự luật không trừng phạt tội phá thai cho tới tuần thứ 12, trong các ngày 3 và 6 tháng 8 tới này. Thông cáo nêu bật hai điểm chính là bảo vệ sự sống trong mọi giai đoạn của nó và bênh vực hệ thống dân chủ. Cần phải chiến đấu chống lại các lý do của việc phá thai, qua nỗ lực trợ giúp phụ nữ một cách hữu hiệu trong lãnh vực sức khỏe, an ninh, giáo dục tính dục, đặc biệt trong các vùng nghèo nhất nước. Trong đó có đoạn viết: “Giáo hội đã luôn luôn nhấn mạnh cần thăng tiến việc tôn trọng sự sống và phẩm giá của nữ giới, để thắng vượt các bạo lực và kỳ thị họ phải gánh chịu. Đồng thời, Giáo hội cũng trợ giúp những người dễ bị thương tổn, nhất là các thai nhi không được bênh đỡ...”. (REI 27-7-2018)

Thưa Chúa, các gia đình ngày nay đang chịu áp lực của xã hội tiêu thụ, của khuynh hướng tự do khoái lạc và của khuynh hướng thế tục, làm cho giá trị truyền thống gia đình bị chao đảo, lung lay và làm giảm đi việc bảo vệ sự sống mà Chúa đã ban. Trang Tin Mừng hôm nay Chúa khẳng định rõ ràng tính cách bất khả phân ly của ơn gọi hôn nhân. Không những thế, Chúa cũng mời gọi những người theo sát Chúa sống đời độc thân để phục vụ Nước Trời. Từ gia đình, chúng con được nhận lãnh ơn gọi Chúa ban, để khi tự nguyện sống độc thân trong đời sống thánh hiến, tình yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa sẽ đưa chúng con đến với Thiên Chúa và tha nhân (HPTK 14). Đó là nguồn động lực thúc bách tâm hồn chúng con quảng đại mở rộng ra để đón nhận toàn thể nhân loại. Không phải xây dựng Nước Trời nơi một gia đình nhỏ bé nữa, nhưng là hướng đến đại gia đình lớn hơn là Giáo Hội. Tình yêu ấy cũng mời gọi chúng con sẵn sàng ra đi đến những nơi Chúa Thánh Thần mong muốn, để đáp ứng với nhu cầu cấp thiết của Giáo Hội trên các cánh đồng truyền giáo. 

Lạy Chúa, xin canh tân tình yêu của chúng con, để tình yêu đó được hòa hợp trong tình yêu thương thần thiêng của Chúa, đồng thời giúp chúng con hiểu và sống trọn vẹn ơn gọi của mình, hầu đáp trả được sự mong muốn của Chúa. Xin mở rộng tâm hồn chúng con để đón nhận Lời Chúa, và được Lời Ngài hướng dẫn cuộc đời chúng con.

Công bố Tin mừng Mt 19, 3 - 12

Thứ bảy tuần 19 TNB 18. 08. 2018
Mt 19, 13-15

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Khi nhìn vào trẻ em, chúng con dễ dàng nhận ra vẻ đẹp ‘thiên thần’ ở nơi chúng. Trẻ em tuy không có chỗ cao trọng trong xã hội, nhưng lại có chỗ vững chải trong nước trời, Chúa đã yêu thương và đưa trẻ em làm mẫu mực cho những ai muốn bước vào Nước Trời. Trở nên như trẻ em, cũng là một giáo huấn mà Chúa đã dạy các tông đồ. Giờ đây, quỳ trước Thánh Thể Chúa, chúng con thành thật tỏ bày sự bé nhỏ và bất lực của một người con thơ, để đến núp dưới bóng cánh của Ngài mà dâng lên Chúa tâm tình thảo kính tri ân. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con yêu mến Chúa, chúng con thờ lạy Chúa.

Ngày 15/7 vừa qua, ủy ban mục vụ giới trẻ và thiếu nhi giới thiệu cuốn sách mới với tựa đề “kính thưa Đức Thánh Cha”. Là môn đệ và tông đồ của Đức Giêsu, thấm nhuần giáo huấn của Thầy mình, Đức Thánh Cha Phanxicô luôn quan tâm cách đặc biệt đến giới trẻ, nhất là các em thiếu nhi. Quyển sách “Kính Thưa Đức Thánh Cha” thể hiện điều đó. “Kính Thưa Đức Thánh Cha” là một tập hợp 30 lá thư và hình vẽ của đại diện các em thiếu nhi trên thế giới gửi Đức Thánh Cha và những câu trả lời của ngài. Những câu hỏi đơn sơ của các em, và những câu trả lời đơn sơ của Đức Thánh Cha giúp các em, và độc giả cảm nghiệm được sự gặp gỡ mật thiết của những trái tim trẻ thơ với trái tim của người cha khả kính, những trái tim xa nhau về tuổi tác, nhưng gần nhau về sự quan tâm, và sứ mệnh cần thiết phải biến đổi trên bình diện cá nhân cũng như cộng đoàn. Những câu trả lời của Đức Thánh Cha mở ra cho các em và độc giả viễn cảnh mới, viễn cảnh của tương lai tốt đẹp hơn. Viễn cảnh này đòi hỏi tất cả mọi người luôn trở về, luôn tìm hiểu, luôn trả lời, luôn đọc dấu chỉ và luôn biến đổi dưới ánh sáng của Biến Cố Đức Giêsu Kitô trong lịch sử nhân loại”.
Lạy Chúa, biết bao trẻ em trên thế giới này không được sống một cuộc đời hạnh phúc vì chiến tranh, đau khổ, bệnh tật và nghèo đói, biết bao trẻ em vô tội đã bị người khác lợi dụng cho tư lợi cá nhân, cho những thỏa mãn xác thịt trần tục...Chính Chúa đã dạy các môn đệ hãy để trẻ nhỏ đến với Chúa, để chính Chúa yêu thương săn sóc và bảo vệ. Thái độ đón tiếp niềm nở và đầy tình thương đối với trẻ em, cho chúng con thấy rằng không một người nào bị loại ra khỏi tình yêu Thiên Chúa, vì ơn cứu rỗi từ trời ban xuống dành cho mọi người, không trừ một ai, không kể lứa tuổi, địa vị, màu da, sắc tộc. Cũng như chính Chúa là Bánh Hằng sống được ban phát cho tất cả để được thông dự vào sự sống của Chúa.
Công bố Tin mừng Ga 6, 51-58

CĐ Tập Viện Dòng NVHB

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.